12 ก.ค. 2563
704 ครั้ง

ผลบวกปลอม! แพทย์ยัน เด็กชายมาเลเซียผลตรวจเป็นบวก แต่ไม่ติดเชื้อโควิด-19

ศูนย์ข้อมูล โควิด-19 รายงานตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ประจำวัน โดยอยู่ในศูนย์กักกันที่รัฐจัดให้ ระบุทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,217 ราย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ก.ค. ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยรายวัน โดยพบว่า ในวันนี้ มีผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย ในศูนย์กักกันที่รัฐจัดใหม้ ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,217 ราย ในจำนวนนี้อยู่ในกลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 280 ราย ยังรักษาอยู่ 71 ราย รักษาหาย 3,088 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใหม่คงที่ 58 ราย ทั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ พบว่าเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่น

เมื่อวานนี้ (11 ก.ค.) นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า จากข้อมูลการสอบสวนโรค พบว่ากรณีนี้เป็นเด็กชาย อายุ 12 ปี สัญชาติมาเลเซีย มีประวัติเดินทางเข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 พร้อมมารดาและพี่สาวอีก 1 คน เพื่อมาเยี่ยมญาติที่จังหวัดสงขลา ทั้งหมดมีประวัติอาศัยอยู่ที่บ้านญาติดังกล่าว และได้เดินทางกลับไปที่มาเลเซียในวันที่ 25 มิถุนายน 2563 เมื่อเข้าสู่ประเทศมาเลเซียได้รับการตรวจ COVID-19 ด้วยวิธีการตรวจ RTK (Rapid test Antigen) โดยการทำ Nasopharyngeal swab เก็บตัวอย่างและทราบผลตรวจในวันเดียวกัน โดยผลตรวจของมารดาและพี่สาว ไม่พบเชื้อ ส่วนการตรวจของเด็กชาย ผลเป็นบวก และส่งตัวไปที่โรงพยาบาลในมาเลเซีย

ทั้งนี้ หลังจากได้รับรายงานดังกล่าว กรมควบคุมโรคได้ส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) จากสคร.12 จ.สงขลา ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ดำเนินการสอบสวนโรคในพื้นที่ดังกล่าวทันที โดยได้ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ด้วยวิธี RT-CR ที่ห้องปฏิบัติการของสคร.12 จ.สงขลา จำนวน 35 ราย และเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อนในชุมชน รวมถึงเฝ้าระวังและเก็บตัวอย่างผู้ป่วยปอดอักเสบที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเช่นกัน ซึ่งผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้ง 35 ราย ผลคือไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

ส่วนเด็กชายรายดังกล่าวได้มีการประสานข้อมูลอย่างใกล้ชิดกับทางมาเลเซีย โดยมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันอีกครั้ง และได้รับแจ้งว่าทราบผลตรวจแล้ว คือไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้

ในกรณีดังกล่าวที่มีการตรวจ RTK (Rapid test Antigen) พบเชื้อในครั้งแรกนั้น พบว่าเป็นผลบวกลวง หรือผลบวกปลอม (False Positive) หมายถึง ผลการตรวจเป็นบวก แต่บุคคลนั้นไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 จริง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ จึงต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันอีกครั้ง

ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/7zVf2xxijUA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ