12 ก.ค. 2563
465 ครั้ง

จนท.คุมเข้มเวทีรับฟังความเห็น ฝั่งคัดค้านเรียกร้อง หยุดโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ

สงขลา-บรรยากาศเปิดเวทีรับฟังความเห็น โครงการเมืองต้นแบบ 4 หรือโครงการ จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ซึ่งทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. จัดขึ้นที่โรงเรียนจะนะวิทยา และที่สนาม อบต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ
 
มีชาวบ้านจาก 3 ตำบล ได้แก่ ต.นาทับ ต.ตลิ่งชัน และ ต.สะกอม ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ตั้งโครงการ ประมาณ 1,500 คน เดินทางมาเข้าร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็น 
 
ขณะที่ในส่วนของความเคลื่อนไหวกลุ่มผู้คัดค้านโครงการนี้ โดยเฉพาะเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ซึ่งนำโดย น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ ซึ่งเป็นตัวแทนหลักของชาวบ้าน ได้ออกมารวมตัวกันที่หน้าหอนาฬิกาสามแยก อ.จะนะ เพื่อประกาศจุดยืนในการคัดค้านโครงการ และไม่เห็นด้วยกับเวทีแสดงความคิดเห็น เพราะเปิดให้เฉพาะชาวบ้านใน 3 ตำบล ที่ตั้งโครงการเท่านั้น
 
โดย น.ส.ไครียะห์ ได้เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการยกเลิกมติ ครม.นิคมอุตสาหกรรมจะนะ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงวิถีชีวิตของชาวจะนะ จากอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมหนัก จากนั้นทั้งหมดจึงได้เคลื่อนขบวนไปยังตัวเมืองจะนะ และไปตั้งเวทีที่ศาลาตลาดนัดจะนะ
 
มีแกนนำนักวิชาการผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย และมีศิลปิน แสง ธรรมดา ได้ร้องเพลง จะนะจะชนะ ที่แต่งขึ้นมาด้วย โดยไม่ได้ไปขัดขวาง หรือก่อกวนเวทีรับฟังความคิดเห็นทั้งสองเวทีแต่อย่างใด
 
ในขณะที่เวทีแสดงความคิดเห็นที่จัดขึ้นภายในโรงเรียนจะนะวิทยา และเวทีคู่ขนาดที่หน้า อบต.ตลิ่งชัน ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และยุติลงในเวลาประมาณ 12 นาฬิกา ก่อนที่ชาวบ้านจะเดินทางกลับ รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่มาดูแลความเรียบร้อย กว่า 2,000 นาย ก็ถอนกำลังกลับเช่นกัน
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/8vBszTDJgl8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ