12 ก.ค. 2563
3,139 ครั้ง

'เทวัญ' สั่งวัดทั่วประเทศ ห้ามให้รายการผีเข้าถ่ายทำอีก ป้องกันการบิดเบือนแบบ 'ช่องส่องผี'

เทวัญ สักการะอัฐิย่าโมและย่าบุญเหลือจี้ถอดรายการช่องส่องผีที่บิดเบือนประวัติศาสตร์หลายจังหวัด พร้อมสั่งทุกวัดทั่วประเทศไม่อนุญาตให้ถ่ายทำรายการอีกต่อไป

 
 
วันนี้ 12 กรกฎาคม 2563 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยนายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมาและนายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีต รมว.อุตสาหกรรม ได้เดินทางไปถวายเทียนพรรษาที่วัดหนองหว้า ต.โคกกรวด และวัดหลักร้อย ต.ในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา 
 
 
จากนั้นนายเทวัญฯและคณะได้เดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์และอัฐิท่านท้าวสุรนารีหรือย่าโมและอนุสาวรีย์นางสาวบุญเหลือ ณ วัดศาลาลอย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมาโดยมีพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดนครราชสีมาและนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะเช่นกันเป็นจำนวนมาก
 
 
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากกรณีช่องส่องผี ซึ่งมีพิธีกร 3 คน คือนายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ บ๊วย น.ส.สุรประภา หิรัญปุณญะโชติ หรือ อ.เรนนี่ และนายศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ ดำเนินรายการ มากล่าวลบหลู่ย่าโม จนสร้างความไม่พอใจให้กับชาวโคราชเป็นอย่างมาก 
 
 
ซึ่งขณะนี้ก็ทราบว่าทางทีมงานรายการดังกล่าว ได้แจ้งความประสงค์จะมาทำพิธีขอขมา ตนเองก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะคนเราถ้าสำนึกผิดไปแล้ว เชื่อว่าชาวโคราชก็พร้อมที่จะให้อภัย แต่ในเรื่องของคดีความ ที่มีสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา ไปแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นั้น ก็ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพราะการมาบิดเบือนประวัติศาสตร์นั้นก็มีความผิดอยู่แล้ว และทราบข่าวว่ารายการนี้ยังไปบิดเบือนประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสุนทรภู่อีกด้วย 
 
 
ดังนั้นเรื่องนี้ต้องเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กสทช. หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องเข้าไปดูเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้นมาอีก เพราะว่าหากปล่อยปละละเลยให้มีรายการลักษณะเช่นนี้ ไปบิดเบือนประวัติศาสตร์ตามอำเภอใจให้คนดูหลงเชื่อ จะส่งผลไม่ดีต่อประเทศชาติแน่นอน 
 
 
ขณะเดียวกันในส่วนของสำนักงานพระพุทธศาสนา ที่ตนเองกำกับดูแลอยู่ ขณะนี้ก็ได้ทำหนังสือไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาทุกจังหวัดแล้วว่า หากมีรายการลักษณะเช่นนี้ ไปขอถ่ายทำในวัดต่างๆ ก็ขอให้ชี้แจงรายละเอียดให้ชัดเจน และขอให้พิจารณาให้ดีก่อนอนุญาต หากมาถ่ายทำเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว หรือส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือเต็มที่ แต่หากมาถ่ายทำแล้วไปบิดเบือนประวัติศาสตร์ และมีการลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ก็ให้พิจารณาว่าไม่อนุญาตให้ถ่ายทำเด็ดขาด 
 
 
นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังกรมศิลปากร เพื่อให้ดูในข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ไม่ให้มีใครมาบิดเบือนได้ในภายหลัง และฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวไทยด้วยว่า เมื่อดูรายการลักษณะนี้แล้ว ก็ขอให้ใช้วิจารณญาณในการดูด้วย อย่าเชื่อเสียทั้งหมด ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็คงจะรู้แล้วว่าอะไรเป็นอะไร

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QqWPSGPH9Cs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ