12 ก.ค. 2563
3,712 ครั้ง

ผัว-เมีย นำคลิปร้องสื่อหลังถูกชนแล้วหนีกลางสี่แยก วอนแสดงตัวรับผิดชอบ

นายเชิดศักดิ์ ชาวน้ำหุ่ง อายุ 29 ปี และนางสาวนภัสสร รอดภัย อายุ 20 ปี แฟนสาวพร้อมมารดา นำคลิปวงจรปิดขณะเกิดเหตุ ขณะขับจักรยานยนต์ ชนรถตู้สีดำ ไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียน เหตุเมื่อเวลา 24.30 น.วันที่ 5 กรกฏาคมที่ผ่านมา กลางกลางสี่แยกไฟแดงถนนศุภสารรังสรรค์ตัดแสงจันทร์ ร้องสื่อ โดยที่คู่กรณีรถตู้คันสีดำไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือ ซ้ำขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว หลังเกิดเหตุ ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ถึง 4 คืน เนื่องจากลำคอถูกเศษของมีคมบาดเป็นแผลลึก ส่วนแฟนสาว เย็บ 2 เข็มที่มือซ้าย
 
 
ระบุ หลังเกิดเหตุเกือบสัปดาห์ คู่กรณีไม่เคยออกมาแสดงความรับผิดชอบ หรือติดต่อให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้หลังเกิดเหตุ ร้อยตำรวจเอกวัลลภ สุภาไชยกิจ รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน แต่คดีไม่คืบหน้า
 
 
พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 78 บัญญัติว่า"ผู้ขับรถในทางซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินจะต้องหยุดรถให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งแสดงตัวและแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ใกล้เคียงทันที ไม่ว่าจะเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือไม่ก็ตาม
 
 
ซึ่งหากว่าเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วอย่ากลัว ควรปฏิบัติตาม พ.ร.บ.จราจรทางมาตรา 78 เพราะต้องมาพิจารณาสาเหตุของอุบัติเหตุอีกทีเพื่อหาฝ่ายผิด จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนกฎหมาย ที่จะมีประกันภัยรถยนต์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยในส่วนของการจ่ายค่าสินไหมทดแทน
 
 
กรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้น แล้วผู้ขับขี่ไม่แสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่เกิดเหตุ ทางกฎหมายจะสันนิษฐานว่า "ชนแล้วหนี" ซึ่งถือเป็นความผิดทางกฎหมายและเป็นคดีอาญา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจยึดรถคันที่เราขับหลบหนีหรือไม่สามารถแสดงได้ว่าเป็นใครผู้ขับขี่จนกว่าคดีถึงที่สุดหรือได้ตัวผู้ขับขี่
 
 
หากผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครอง (กรณีเจ้าของรถไม่ใช่เรา) ไม่แสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 6 เดือน นับแต่วันเกิดเหตุ ให้ถือว่ารถนั้นเป็นทรัพย์สินซึ่งได้ใช้กระทำความผิดหรือเกี่ยวกับการกระทำความผิดและให้ตกเป็นของรัฐ
 
 
แต่หากหลบหนีแล้วโดนจับได้หรือเข้ามอบตัวเองในภายหลังก็จะมีบทลงโทษดังนี้
พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 160 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรา 78 - ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาทถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
 
ถ้าการไม่ปฏิบัติตามมาตรา 78 เป็นเหตุให้บุคคลอื่นได้รับอันตรายสาหัส หรือเสียชีวิต - ผู้ไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
 
 
กรณีที่ชนแล้วหนี กฎหมายกำหนดโทษแห่งการหนีดังกล่าวตาม พ.ร.บ. จราจรทางบกมาตรา 78 ประกอบมาตรา 160 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน
 
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UGB2UTyPZMk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ