12 ก.ค. 2563
1,826 ครั้ง

จุฬาฯ แถลงผลลิงที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น เตรียมทดสอบในมนุษย์ ต.ค.นี้

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เผยผลพัฒนาวัคซีน โควิด-19 พบได้ผลดีในลิง เตรียมเดินหน้าทดสอบในมนุษย์ในเดือนตุลาคมนี้
 
 
ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย พร้อมด้วย ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีมวิจัย ร่วมกันแถลงข่าว การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 หลังพบการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ที่มีชื่อว่า “CU-Cov19” ได้ผลดีจากการทดสอบในลิงเข็มที่2 เตรียมเดินหน้าทดสอบในมนุษย์ (จิตอาสา)
 
 
ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศไทยที่ผ่านมา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดเตรียมความพร้อมของสถานที่ แพทย์ พยาบาล บุคลากร เทคโนโลยีต่างๆ ที่ทันสมัย มีมาตรฐาน นำมาใช้ในการตรวจคัดกรองประชาชนเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ 
 
 
โดยศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็นับว่าสถาบันการวิจัยทางการแพทย์ที่ได้รับความร่วมมือจากนักวิจัยทางการแพทย์ และวิทยาศาสตร์ทั้งในระดับประเทศและระดับโลกร่วมกันเดินหน้าพัฒนา วิจัย ต่อยอด การคิดค้น ผลิตวัคซีน เพื่อใช้ในการป้องกันโรคต่างๆ ให้กับประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง
 
ล่าสุดนี้ ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ที่มีชื่อว่า “CU-Cov19” ได้เผยข่าวดี ผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในลิงเข็มที่สอง ลิงสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับสูง มีสุขภาพดี เดินหน้าทดสอบในมนุษย์ตามแผน
 
ด้าน ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าการพัฒนาวัคซีนนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.), สถาบันวัคซีนแห่งชาติ, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเงินบริจาคกองทุนวิจัยวัคซีน ซึ่งวัคซีน CU-Cov19 เป็นวัคซีนชนิด mRNA ที่ผลิตจากสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่บางส่วน ซึ่งเมื่อชิ้นส่วนของสารพันธุกรรมนี้ถูกฉีดเข้าไปในร่างกาย จะถูกเปลี่ยนเป็นโปรตีนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันชนิดแอนติบอดีที่ช่วยต่อสู้กับไวรัสได้
 
สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ผลการตรวจเลือดลิงหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน CU-Cov19 กระตุ้นเข็มที่สอง ที่ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าลิงที่ได้รับวัคซีน50ไมโครกรัม ทุกตัวมีระดับภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้น โดยมีระดับภูมิคุ้มกันที่สูงมากในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนโดสสูงจากภูมิคุ้มกันหลักสิบ เพิ่มขึ้นเป็นหลักพัน
 
ในช่วง15วันแรก ลิงมีภูมิคุ้มกัน 29 ผ่านไป 30วัน ลิงมีภูมิคุ้มกัน 105 และหลังผ่านไป 45 วัน ลิงมีภูมิคุ้มกันเฉลี่ย 5120
นอกจากนี้ ยังพบว่าลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง และไม่มีผลข้างเคียงจากการได้รับวัคซีน
 
จากผลการทดสอบนี้ ศูนย์วิจัยวัคซีนฯ จะเริ่มสั่งผลิตวัคซีนในสัปดาห์หน้า โดยจะส่งไปผลิตใน2โรงงาน คือโรงงานผลิตเนื้อวัคซีน และโรงงานที่ 2 เป็นโรงงานผลิตตัวเคลือบ ในเบื้องต้นจะผลิตประมาณ 10,000 โด๊ส ซึ่งจะทดลองในคนได้ประมาณ 5,000 คน และคาดว่าวัคซีนของไทย จะพร้อมสำหรับการทดสอบในมนุษย์ตามแผน ประมาณเดือน ตุลาคม-ธันวาคม นี้
 
ส่วนภาพรวมระดับโลก ขณะนี้มีการทดลองวัคซีนมากกว่า129ตัว สำหรับวัคซีนที่เริ่มทดสอบในคนแล้ว และมีผลออกมาเป็นที่น่าพอใจมีประมาณ 18 ตัว มีการคาดการณ์กันว่า ประชากรในโลกจะมีวัคซีนใช้อย่างเร็วที่สุดคือประมาณกลางปีหน้า ซึ่งน่าจะเป็นวัคซีนที่ผลิตโดยสหรัฐอเมริกา เพราะขณะนี้สหรัฐอเมริกาได้ทดลองใช้วัคซีนในคนแล้ว
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iplxRZ9rejU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ