12 ก.ค. 2563
3,627 ครั้ง

สร้างงาน สร้างอาชีพ! ชาวบ้านเกตรีผลิตแป้งสาคูจากธรรมชาติ ขายได้รายได้งาม

กลุ่มสตรีชุมชนบ้านไร่ ม.1 ต.เกตรี อ.เมือง จ.สตูล นำต้นสาคูที่มีค่าเพียงเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ มาผลิตแป้งสาคูและทำสาคูต้น ออกจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับกลุ่มสตรีบ้านไร่
 
เนื่องจากคุณสมบัติของแป้งสาคูมีปริมาณไขมันต่ำ มีเส้นใยสูง เม็ดแป้งมีความละเอียดมาก เมื่อแป้งสุกจะมีความเหนียวนุ่มและมีรสหวานเป็นที่ถูกใจของผู้บริโภค เพราะเป็นสาคูจากต้นแท้ๆ
 
นายชาฝีอี อาดำ ที่ปรึกษากลุ่มฯ กล่าวว่า เดิมต้นสาคูในพื้นที่มีจำนวนมาก ที่ผ่านมาต้นสาคูได้นำมาขูดเพื่อเลี้ยงสัตว์ ชาวบ้านนำมาขูดขายได้เพียงก.ก.ละ 5 บาทนำไปเลี้ยงสัตว์เช่นโค แพะ และบางแห่งนำไปเลี้ยงด้วงสาคู 
 
และเมื่อทางวิทยาลัยชุมชนเข้ามาสอนให้ชาวบ้านให้รู้จักใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น โดยการนำต้นสาคูมาผลิตเป็นสาคูต้นและแป้งจากสาคู ซึ่งเป็นสาคูที่มาจากต้นสาคูแท้ๆ และเมื่อนำออกมาจำหน่ายเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค ทางกลุ่มจึงได้ผลิตออกจำหน่ายอย่างจริงจัง 
 
ซึ่งวิธีการสกัดแป้งสาคู เริ่มจากตัดต้นสาคูเป็นท่อนๆจากนั้นนำมาผ่าเอาเนื้อด้านในที่เป็นแก่นมาขูดกับที่ขูดมะพร้าว นำขุยสาคูมาขยำกับน้ำซึ่งแป้งสาคูจะแตกตัวละลายออกมากับน้ำเมื่อขยำเนื้อสาคูจนหมดแล้ว พักน้ำสาคูไว้สักระยะ ซึ่งแป้งสาคูที่ลอยในน้ำจะตกตะกอนรวมตัวกันอยู่ด้านล่าง
 
จากนั้น รินน้ำหรือตักน้ำส่วนด้านบนออก เหลือเฉพาะแป้งสาคูที่อยู่ด้านล่าง นำแป้งสาคูมาตากแดดให้แห้งพอหมาดๆ และนำมาร่อนบนกระด้ง โดยใช้เครื่องที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านผลิตขึ้นเอง ระหว่างร่อนแป้งให้ฉีดน้ำลงบนแป้งก็จะกลายเป็นก้อนกลมๆหลายขนาด จากนั้นนำมาแยกขนาดเม็ด มีขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และชนิดผง
 
โดยสาคู 1 ต้นสามารถนำมาผลิตแป้งสาคูได้ 60-150 ก.ก. โดยจะใช้สาคูที่มีอายุ 9 ปีขึ้นไป เป็นต้นที่กำลังออกดอกและยังไม่เป็นลูก เพราะสาคูหากออกลูกแล้วต้นจะตายทันที ขณะนี้ชาวบ้านผลิตมาได้ประมาณ 6 เดือนมียอดเข้ามาไม่ต่ำกว่าเดือนละ 100 ก.ก. ขาย ก.ก.ละ 200 บาท
 
จำหน่ายใส่ถุงอย่างดี ถุงละ 50-100 บาท แป้งสาคูจะออกสีน้ำตาล นิยมนำมาทำขนมหวานเช่นสาคูเปียก ขนมบัวลอย ครองแครง
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/IARaXwz_anE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ