12 ก.ค. 2563
947 ครั้ง

สรุปทิศทางดำเนินโครงการ 'โขง เลย ชี มูล' ท่ามกลางความกังวลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ยังคงเกาะติดปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม ชุมชน และโครงการต่างๆของรัฐ ทั้งที่จะนะ จังหวัดสงขลา และในภาคอีสาน เราเริ่มกันที่ โครงการ โขง เลย ชีมูล ซึ่งมีจุดเริ่มต้นที่แม่น้ำเลย อำเภอเชียงคาน วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่ปลายทางของโครงการ ที่เขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อดูพื้นที่ที่ได้ประโยชน์ และความกังวลใจต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้น 
 
 
ผลการศึกษาในระยะที่ 1 สิ้นสุดที่ตำบลนาคำ อำเภออุบลรัตน์ วิศวกรโครงการระบุว่า ปลายคลองส่งน้ำจะต้องปิดไว้รอการสร้างเชื่อมต่อในอนาคต ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์น้ำ สำนักงาน สทนช.เห็นว่าแม้โครงการนี้มี 5 ระยะ ครอบคลุมลุ่มน้ำชีมูล ทั้งภาคอีสาน แต่ต้องประเมินศึกษาความคุ้มค่าของแต่ละระยะ และศึกษาความคุ้มค้าการใช้น้ำด้วย เพราะเป็นโครงการที่มีมูลค่าสูง 
 
 
ตลอด 3 เวที ประชุมรับฟังความเห็น ที่จังหวัดเลย อำเภอเมือง และอำเภอโนนสัง จ.หนองบัวลำภู มีความกังวลใจหลายด้าน เช่นผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ปากแม่น้ำเลย วิถีชีวิตชาวเชียงคาน แหล่งท่องเที่ยวและทรัพยากรในพื้นที่ การชดเชยต่อการเสียสิทธิ์ที่ดิน ซึ่งครอบครองโดยเอกสารสิทธิ์แตกต่างกัน รวมไปถึงความกังวลใจภัยธรรมชาติเช่น การขาดแคลนน้ำในแม่น้ำโขง และแผ่นดินไหว ซึ่งที่ปรึกษายุทธศาสตร์น้ำ ระบุว่ามีการศึกษา และเตรียมรับมือ แต่ก็พร้อมจะศึกษาเพิ่ม
 
 
ทิศทางโครงการนับจากนี้ คือการนำเสนอรายงานนี้ ต่อสทนช.ภายในสิ้นเดือน จากนั้นปรับปรุง เพื่อนำเสนอต่อ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติ หรือสผ.เพือพิจารณา จากนั้นจึงจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี เฉพาะขั้นตอนเหล่านี้ยังใช้เวลาอีกอย่างน้อย 3 ปี ส่วนแผนทั้ง 5 ระยะ ของโครงการ โขง เลย ชี มูลคือ 30 ปี // ด้วยงบประมาณ ราว 1 ล้าน 9 แสน 3 หมื่นล้านบาท
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ