12 ก.ค. 2563
1,147 ครั้ง

ชาวบ้านยกฝูงโลมาในทะเลจะนะ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ร้องทบทวนโครงการสร้างนิคมฯ

เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ชาวประมงบ้านสวนกง ที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ได้นำทีมข่าว 3 มิติ ออกสำรวจทะเลจะนะ พบฝูงปลาโลมากว่า 30 ตัว ในจุดที่จะมีการสร้างท่าเรือน้ำลึก ในโครงการ จะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้า ยืนยันได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่มา ที่ภาคประชาชน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนโครงการ ขณะที่กลุ่มชาวจะนะที่เห็นด้วยกับการพัฒนา ได้เรียกร้องให้โอนความรับผิดชอบโครงการนี้ จาก ศอบต.มาที่จังหวัดสงขลา 
 
 
ปลาโลมา ไม่ต่ำกว่า 15 ตัวที่ทีมข่าว 3 มิติพบแหวกว่ายอยู่ในทะเลจะนะ บริเวณหน้าหาดสวนกง ห่างจากฝั่งไม่เกิน 300 เมตร ซึ่งที่ชาวบ้านพบมีไม่ตำกว่า 30 ตัว และเห็นจนเป็นปกติ แต่นับจากคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบโครงการ เมืองอุตสากรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อ.จะนะ จ.สงขลา ที่หนึ่งในนั้นจะมีโครงการท่าเรือน้ำลึก ทำให้ชาวบ้านรู้สึกใจหายและสิ้นหวัง เพราะ บ้านของปลาโลมาเหล่านี้ จะเป็นที่ตั้งของท่าเรือน้ำลึก และเราไม่สามารถตื่นมาเห็น ปลาโลมา หน้าบ้าน แบบนี้ได้อีก
 
 
พื้นที่ริมชายหาดต.นาทับ ต.ตลิ่งชัน ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา ระยะทางกว่า 29 กิโลเมตร และพื้นที่ดินกว่า 1 หมื่น 6 พันไร่ ที่เห็นอยู่นี้ คือที่ตั้งโครงการ จะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้า ที่ตามแผนงานของ บริษัททีพีไอโพลีน และ ไออาร์พีซี เอกชนที่เสนอโครงการสวนอุตสาหกรรม เมืองอัจฉริยะ ท่าเรือน้ำลึกและศูนย์อุตสาหกรรมการผลิตไฟฟ้าสะอาด มูลค่าการลงทุนกว่า 6 แสนบาท แม้ประเมินว่าจะเกิดการจ้างงานกว่า 1.5 แสนอัตรารองรับแรงงานจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยนั้น 
 
 
แต่จากการเปลี่ยนมือของที่ดินของชาวบ้านมาเป็นของนายทุน ที่มีชื่อของนักการเมืองระดับชาติ จนมาเป็นที่ดินของบริษัท ไออาร์พีซี และ บริษัท ทีพีไอโพลีน ที่เป็นเอกชนที่เสนอโครงการนี้นั้น การเปลี่ยนมือของที่ดินเป็นสิ่งที่ชาวบ้านไม่อาจต่อสู้ได้ แต่ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลเหล่านี้ เป็นสิ่งที่อยากให้รัฐบาลรับรู้
 
 
ทุกเช้าที่เรือประมงออกหาปลาไม่ถึง 4 ชั่วโมงพวกเขาจะกลับมาพร้อมปลาลังใหญ่ ที่เฉพาะของชาวประมงคนนี้มีมากกว่า 10 ชนิด เช่นปลากะทิ ปลาข้างหม้อ ปลาโฉม ปลานกเขา ปลาดอกไม้ ที่บางชนิดเคยสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่จากการกลับมาเปลี่ยนทะเลร้าง ที่เคยถูกล่าวหาว่ามีเพียงปลาแป้น และปลาหลังเขียว เมื่อปี 2557 ที่มีความพยายามสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลานั้น ภายในเวลาเพียง 6 ปีพบปลาทะเลมากกว่า 149 ชนิด ยิ่งเป็นสิ่งยืนยันถึงความมั่นคงทางอาหาร ที่พบว่าจากสถานการณ์โควิด-19 ผู้ที่อยู่รอดคือกลุ่มคนที่มีฐานทรัพยากร เช่นชาวประมง และการเกษตร ที่อ.จะนะ มีพร้อมทั้งหมดแล้ว
 
 
นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประชาชนจะนะ อีกกลุ่มหนึ่งที่ไปร่วมแสดงความเห็นกับชุมชนจะนะต้นแบบ ในเวทีอบต.ตลิ่งชัน นับหมื่นคน ออกมาแสดงตัวว่าเห็นด้วยกับการพัฒนา แต่ขอให้ ศอบต.โอนความรับผิดชอบโครงการนี้ให้จังหวัดสงขลารับผิดชอบ แล้วเริ่มกระบวนการใหม่ให้มาจากความเห็นของประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด
 
 
กลุ่มประชาชนจะนะ ยืนยันว่าไม่ขวางการพัฒนา แต่บทเรียนจากโครงการท่อก๊าซจะนะ และโรงไฟฟ้าจะนะยังส่งผลกระทบกับประชาชนที่รัฐควรมาแก้ไขปัญหาให้ก่อนนำโครงการใหม่มูลค่ากว่า 6 แสนล้านบาท มาให้ชุมชน 3 ตำบลที่มีประชากรเพียง 3 หมื่นคน ที่ส่วนใหญ่ยังไม่มีโฉนดที่ดิน จนต้องจ่ายค่าไฟแพง ทั้งๆที่มีโรงไฟฟ้าอยู่หน้าบ้านจึงเป็นเรื่องที่ต้องรับฟังความเห็นให้รอบด้านด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ