12 ก.ค. 2563
953 ครั้ง

ย้อนรอย 'ถุงมีชัย' สู่ความรู้เรื่องการคุมกำเนิดในสังคมไทย เนื่องในวันประชากรโลก

เมื่อวานนี้ วันที่ 11 กรกฎาคมของทุกปี คือวันประชากรโลก ที่ทั่วโลกรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิต ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าหากยังไม่มีการควบคุมจำนวนประชากรที่เกิดขึ้นในปัจจุบันก็อาจทำให้ประชากรโลกมีจำนวนพุ่งถึง 1 หมื่นล้านคนในศตวรรษหน้านี้ ผู้สื่อข่าว3มิติ ได้พาย้อนไปดูตำนานถุงมีชัย จุดเริ่มต้นของการวางแผนครอบครัว
 
 
ย้อนกลับไปในปี 2517 ชายหนุ่มคนหนึ่งที่ชื่อว่า มีชัย วีระไวทยะ เดินทางไปตามชุมชนต่างๆ พร้อมกับถุงยางอนามัย เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงการคุมกำเนิด และ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จนถุงยางอนามัยเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ถุงมีชัย
 
 
ตลอด 46 ปีของการสร้างการตระหนักรู้ ผ่านหลักสูตรการเรียนต่างๆ ใครจะเชื่อว่าสิ่งที่ดูขำขัน ทำให้ค่าเฉลี่ยการมีลูกของคนไทยลดลงจากเฉลี่ยครอบครัวละ 7 คน เหลือ 2 คนในปัจจุบัน อีกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อ HIV ลดลงกว่าร้อยละ 90 ซึ่งถุงยางอนามัยกลายมาเป็นนัยยะสำคัญของเครื่องมือคุมกำเนิดให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายนับแต่นั้น 
 
 
ข้อมูลจากอีกสมาคมหนึ่ง คือสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ระบุในปี พ.ศ. 2626 อาจมีประชากรเพิ่มเป็น 1 หมื่นล้านคนทั่วโลก จากเดิมที่ 7300 ล้านคน ซึ่งจะแออัดในประเทศกำลังพัฒนาแถบเอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกา ดังนั้นครอบครัวที่เหมาะสมจึงควรมีลูกไม่เกิน 2 คน เพื่อเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้สอดคล้องกับสภาพสังคม ซึ่งในอนาคตพวกเขาจะเข้ามาทดแทนแรงงานของพ่อและแม่สู่การสร้างสมดุลทางสังคม คงค่าเฉลี่ยจำนวนประชากร ตามแผนนโยบายยุทธศาสตร์ชาติปี 2513
 
 
ขณะเดียวกันภาครัฐควรมีนโยบายสนับสนุนการแก้ปัญหาคุณภาพชีวิต ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการลดความเหลื่อมล้ำเพราะปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดมักเป็นการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ประกอบกับคู่สมรสมีบุตรช้าลงเฉลี่ยอายุ 35 ปีขึ้นไป พร้อมกับจำนวนผู้สูงวัยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
 
หากมนุษย์ยังจำเป็นต้องสืบพันธ์ เมื่อนั้นปัญหาด้านประชากรจะยังคงอยู่ให้แก้ไขตามแต่ละยุคของสังคมอย่างไม่จบสิ้น แต่หากมีการวางแผนครอบครัวที่ดีก็จะทำให้สังคมเกิดความสมดุลไปพร้อมกับคุณภาพชีวิตที่ดีได้อย่างยั่งยืน ซึ่ง 11 กรกฎาคมของทุกปี ถือเป็นวันประชากรโลก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ