13 ก.ค. 2563
884 ครั้ง

สวนดุสิตโพลเผยประชาชนหนุนปรับ ครม. ไม่พอใจผลงานแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,269 คน ระหว่างวันที่ 8 - 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา เรื่อง“ประชาชนคิดอย่างไร? กับกระแสข่าวการปรับ ครม.”
 
 
 
โดยพบว่าผลงานของรัฐบาลที่เข้าตาประชาชนมากที่สุด คืออันดับที่ 1 การป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิดร้อยละ 50.80 อันดับ 2 มาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด ร้อยละ 34.67 และอันดับ 3 การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้สูงอายุ คนพิการ ร้อยละ 12.93  
 
 
ส่วนผลงานที่ยังไม่พอใจต้องปรับปรุง อันดับ 1 การแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ร้อยละ 61.15 อันดับ 2 ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพสูง ปัญหาความยากจน ร้อยละ 22.85 และอันดับ 3 การจ่ายเงินช่วยเหลือล่าช้า ไม่ทั่วถึง ร้อยละ 13.80 
 
 
สำหรับภาพรวมประชาชนถือว่าพอใจกับผลงานของรัฐบาลในการแก้ปัญหาโควิด อันดับ 1 ค่อนข้างพอใจร้อยละ 43.58 เพราะมีมาตรการที่เข้มงวด ทีมบุคลากรทางการแพทย์มีความรู้ ความสามารถ ประชาชนส่วนมากให้ความร่วมมือ อันดับ 2 พอใจมาก ร้อยละ 23.80 เพราะควบคุมสถานการณ์ได้ดี ปลอดผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ยอดผู้เสียชีวิตไม่มากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น อันดับ 3 ไม่ค่อยพอใจ ร้อยละ 22.06 เพราะสินค้าที่เกี่ยวกับการป้องกันโควิดราคาแพง มาตรการต่าง ๆ ไม่ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ ขาดความโปร่งใส และสุดท้าย อันดับ 4 ไม่พอใจเลย ร้อยละ 10.56 เพราะแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ทำงานล่าช้า เกิดความเหลื่อมล้ำ  ไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน  เศรษฐกิจพัง 
 
 
และเมื่อสอบถามถึงประเด็นการปรับ ครม. อันดับ 1 ถึงเวลาแล้ว ร้อยละ 67.85 เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ค่าครองชีพโดยเฉพาะค่าไฟฟ้าแพง ประชาชนลำบาก คนตกงาน ว่างงาน หนี้สินเยอะ อยากให้มืออาชีพเข้ามาทำงาน เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสามารถมาแก้ปัญหา คัดเลือกคนที่เหมาะสม อันดับ 2 ปรับหรือไม่ปรับก็ได้ ร้อยละ 23.40 เพราะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ปรับหรือไม่ปรับก็น่าจะเหมือนเดิมเป็นการหมุนเปลี่ยนตำแหน่งทางการเมือง และอันดับ 3 ยังไม่ถึงเวลา ร้อยละ 8.75 เพราะมีเรื่องอื่นที่สำคัญและควรดำเนินการก่อน
 
 
สวนดุสิตโพลวิเคราะห์ว่าในภาพรวมประชาชนพอใจต่อการควบคุมสถานการณ์โควิดของรัฐบาล แต่ยังไม่พอใจในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจเท่าใดนัก อยากให้มีการปรับ ครม. เพราะหลายกระทรวงยังไม่เห็นผลงานที่เด่นชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงด้านเศรษฐกิจที่อยู่ภายใต้การดูแลของพรรคพลังประชารัฐที่นับวันก็จะถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องว่ายังไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศได้
 
 
 
 
ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐยังกระทบต่อการบริหารงานของรัฐบาล จนทำให้ต้องยกเลิกการประชุมแก้ปัญหาเศรษฐกิจ หลายฝ่ายจึงจับตามองว่าการปรับ ครม. ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้น่าจะกระทบต่อโควต้าของพรรคพลังประชารัฐอย่างแน่นอน และเป็นการปรับ ครม. ที่ประชาชนคาดหวังว่าจะมีการเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจโดยใช้ผู้มีประสบการณ์ตรงทั้งนักการเมืองและคนนอกเข้ามาทำงานเพื่อแก้ปัญหาของประเทศ
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8geETr9cDaE
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ