13 ก.ค. 2563
1,669 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 13 ก.ค.63 หวั่นแรงงานถูกเลิกจ้างพุ่ง-วัคซีนโควิดทดลองในลิงได้ผลดี-วัวพ่อพันธุ์ยักษ์คลั่งขวิดคน

-ทีมแพทย์จุฬาฯเผยข่าวดี วัคซีนโควิด-19 สายพันธุ์ไทย ทดลองในลิงได้ผลดีมาก เตรียมทดลองในคน ต.ค.นี้ โดยเปิดรับอาสาสมัครในเดือนส.ค.-ก.ย.

 

ผอ.บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม กล่าวว่า สัปดาห์หน้า เตรียมส่งวัคซีนที่เลือกไว้ 2 ตัว ที่มีความแตกต่างในชิ้นส่วนพันธุกรรมเล็กน้อย ส่งไปผลิตใน 2 โรงงานต่างประเทศที่ติดต่อไว้แล้ว โรงงานแรกผลิตชิ้นเนื้อวัคซีน คาดว่าเสร็จประมาณ ต.ค. ส่วนโรงงานที่ 2 จะผลิตไขมันเคลือบวัคซีนต่อ ราวๆ พ.ย. สั่งเตรียม 1 หมื่นโดส สำหรับอาสาสมัคร 5 พันคน ถ้าสำเร็จไทยจะมีวัคซีนใช้ไตรมาส 3-4 ของปีหน้า

 

-ชายไทยที่กลับมาจากอินเดียเสียชีวิต ขณะที่ยังอยู่ในสถานกักกันของรัฐ จ.ชลบุรี ศบค.แถลงเกิดจากโรคประจำตัวคือเบาหวานและโรคไต แพทย์วินิจฉัยว่า เป็นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จากนั้นหัวใจหยุดเต้นขณะรับการรักษา ทีมแพทย์ได้พยายามทำการฟื้นคืนชีพ 50 นาที แต่ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

ขณะที่ไทยปลอดเชื้อโควิดในประเทศต่อเนื่อง 48 วัน เมื่อวานนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1 ราย เป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น และอยู่ระหว่างการกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้

 

-กกต. มีมติแจ้งความกลับ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ฐานหมิ่นประมาท จากกรณีที่นายนิพิฏฐ์ แถลงข่าวที่ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ฟ้อง กกต. 7 คน มาตรา 157 เนื่องจากยกคำร้องที่ขอให้มีการตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้ง ส.ส. เขต 2 จ.พัทลุง เมื่อ 24มีนาคม 2562 และเป็นเหตุให้ผู้สมัครจากพรรคภูมิใจไทยได้เป็น ส.ส. ชนะนายนิพิฏฐ์

 

โดยการแถลงข่าวของนายนิพิฏฐ์ มีการกล่าวหา ว่า กกต.สมคบคิดใช้อำนาจโดยทุจริต มีอคติ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ใช้ดุลยพินิจตามอำเภอใจ ไม่มีข้อเท็จจริง และเหตุผลรองรับ อันเป็นการใช้อำนาจช่วยผู้สมัครพรรคภูมิใจไทยให้ชนะการเลือกตั้ง เขต 2 พัทลุง และการแถลงข่าวช่วงหนึ่งมีการระบุว่า กกต.ชุดนี้ มีพฤติกรรมเลวร้ายยิ่งกว่าชุดของพล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ (ชุดที่ติดคุก) เสียอีก

 

ที่ประชุม กกต. จึงเห็นว่าเป็นการแถลงข่าวดังกล่าวเกินความจริง ทำให้ กกต.เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยสำนักงานฯอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐาน และคาดว่าจะมีการไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนในสัปดาห์นี้

 

ด้านนายนิพิฏฐ์ไม่หวั่น ชี้ต่างคนต่างใช้สิทธิ์ ถ้า กกต.คิดว่าเสียหายก็ฟ้องได้เลย ใครทำอะไรรู้ดีแก่ใจ

 

-หวั่นไตรมาส 3 แรงงานถูกเลิกจ้างพุ่ง เตือน ก.ค.-ก.ย. ต้องจับตาลูกจ้างถูกเลิกจ้างสูงขึ้น โดยเฉพาะการใช้ ม.75 ของพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานที่ให้สิทธิ์นายจ้าง หยุดิจการชั่วคราวได้หากมีเหตุกระทบกับธุรกิจ ส่วนในช่วงโควิด มี.ค.-5 ก.ค.มีสถานประกอบการหยุดกิจการชั่วคราวแล้ว 4,458 แห่ง กระทบลูกจ้าง 896,000 ราย ห่วงบัณฑิตและนักศึกษาจบใหม่ อาจตกงานหลายแสนคน ภาครัฐต้องมีแนวทางรองรับ ขณะที่เศรษฐกิจไทยปีหน้าแนวโน้มฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่

 

-วัวพ่อพันธุ์ยักษ์คลั่ง หลุดจากคอก วิ่งไล่ขวิดคนงานเมียนมาเจ็บสาหัส 2 ราย ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หนุ่มโดนช้อนตัวลอยกระแทกพื้น ต้องแกล้งตายกว่า 2 ชั่วโมง ส่วนหญิงอีกคนนอนแน่นนิ่งกลางถนน ต้องใช้วิธีเอาตัวเมียมาล่อพ่อวัวที่ยืนน้ำลายฟูมปาก ให้ออกมาจากจุดเกิดเหตุ ก่อนนำคนเจ็บทั้ง 2 ส่ง รพ. เจ้าของวัวเผยเพิ่งซื้อมาได้ 2 วันก็เกิดพยศ

 

-รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ สั่งทุกวัดทั่วประเทศไม่อนุญาตให้ช่องส่องผี ถ่ายทำรายการอีกต่อไป หลังมีประเด็นบิดเบือนประวัติศาสตร์ ลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จี้กสทช.สอบ ถอดออกจากทีวีแล้วย้ายไปอยู่ยูทูบได้หรือไม่

 

ปมหมิ่นย่าโมยังร้อน ส.ส.โคราชประสานเสียงร้องลบคลิปบิดเบือนออกจากสารบบ หวั่นลูกหลานเข้าใจผิด ขณะที่บ๊วย เชรษฐวุฒิ ประสานผู้ว่าฯโคราชพาทีมงานกราบขอขมาย่าโม-ย่าบุญเหลือ 19 ก.ค.นี้ ส่วนชมรมตามรอยเจ้าตากเรียกร้องเรนนี่ขอขมา พร้อมลบคลิป ห้ามแอบอ้างว่าติดต่อดวงพระวิญญาณได้อีก

 

-ขับเก๋งฝ่าสายฝนชนเสาไฟ ตาย 3 เจ็บ 2 พบเสาไฟขนาดใหญ่ถูกชนจนหักเอียง สภาพรถพังยับ เครื่องยนต์รถกระเด็นตกใส่หลังคาบ้านของชาวบ้าน ในรถพบ 1 ศพ บนถนนพบ 2 ศพ พบ 1 ในผู้ตาย เป็นนักกีฬายิงปืนเยาวชนเคยแข่งขันยิงปืนกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 33  เรียนดีได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 กำลังจะรับปริญญา ตร.คาดขับรถมาด้วยความเร็วสูง ช่วงเกิดเหตุฝนตกเล็กน้อย ทำให้ถนนลื่น รถเสียหลักปีนฟุตปาธ พุ่งชนเสาไฟ ด้วยความแรงทำให้ 2 คนถูกเหวี่ยงออกมาเสียชีวิตนอกรถ ชาวบ้านเผยจุดนี้เคยมีบิ๊กไบค์เคยแหกโค้งคอหักตายมาแล้ว

 

-จับแก๊งขนยาไอซ์ล็อตใหญ่เกือบ 2 ตัน บรรจุในกระสอบ 40 กระสอบๆละ 30 กิโลกรัม มูลค่า 600 ล้านบาท โดยใช้กระสอบขี้วัวกลบตบตาเจ้าหน้าที่

 

ผู้ต้องหาอ้างว่าบรรทุกขี้วัวมาจาก กทม. เจ้าหน้าที่เห็นว่าท่าทางมีพิรุธ จึงได้ตรวจสอบพบยาไอซ์จำนวนดังกล่าว มูลค่าประมาณ 600 ล้านบาท รับสารภาพว่า รับจ้างนำของกลางไปส่งที่ เจ๊ะบิลัง อ.เมืองสตูล ประเมินว่ายาเสพติดล็อตนี้หลุดส่งออกไปถึงต่างประเทศจะมีมูลค่าถึง 3 เท่า หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท

 

-ทนหิวไม่ไหว รวบ 16 ชาวจีนอายุ 22-35 ปี ว่ายแม่น้ำเมยหนีเข้าเข้าไทย ตั้งใจให้ถูกจับ เพราะอยากกลับประเทศจีน หลังถูกนายหน้าทิ้งป่าอดข้าว อดน้ำ ทั้งหมดบอกทำงานบ่อนกาสิโนในประเทศเมียนมา แต่ช่วงโควิดบ่อนปิดต้องตกงาน เงินหมดและขาดแคลนอาหาร จึงชักชวนกันว่ายน้ำข้ามยังฝั่งประเทศไทยเพื่อให้ถูกจับกุม และติดต่อสถานทูตจีนเข้าช่วยเหลือนำตัวกลับประเทศ เจ้าหน้าที่ต้องซื้อข้าวซื้อน้ำให้กิน ซึ่งทุกคนรีบกินข้าวกันอย่างหิวโซ หลังจากนี้จะผลักดันส่งกลับประเทศต่อไป

 

-รวบหนุ่มหล่อมาดเสี่ย โอ เก้านาฬิกา อายุ 37 ปี เปิดเว็บไซต์ร้านขายนาฬิกาแบรนด์เนมมือสอง ลูกค้าหลงเชื่อโอนเงินแต่ไม่ได้สินค้า บางรายส่งซ่อมกลับเอาไปขายต่อเฉย เสียหายรวมกว่า 10 ล้าน ผู้เสียหายมีทั้งดาราและไฮโซ ทั้งเชียร์ ทิฆัมพร ที่นำนาฬิกาปาเต๊ะมูลค่า 1.5 ล้านไปซ่อม แล้วโดนเอาไปขายต่อ รวมทั้งเคลลี่ ธนะพัฒน์

 

-นิ้ง กุลสตรี ขอบคุณกำลังใจที่ส่งให้อย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พร้อมอัพเดทอาการผ่านสื่อ ถ้าจะแจ้งความคืบหน้าอาการป่วยขอแจ้งผ่านโซเชียลส่วนตัว ต้นสังกัดระบุนิ้งและสามี ยังไม่สะดวกสัมภาษณ์สื่อ ขอใช้เวลาช่วงนี้ในการดูแลอย่างใกล้ชิดให้ดีที่สุด ขอบคุณทุกกำลังใจและความห่วงใยจากสื่อทุกสำนัก

 

โดยนิ้งป่วยด้วยโรคไขกระดูกบกพร่อง ทำให้เจ้าตัวไม่สามารถสร้างเกล็ดเลือดด้วยตัวเอง และต้องปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ในการรักษา

 

-เตือนภัย ชายแกล้งวิ่งให้รถชนกลางถนน แต่ซวยเจอรถคันที่มีกล้อง พูดไม่ออกก่อนทำเดินจากไป เหตุเกิดบน ถ.เพชรเกษม ฝั่งตรงข้ามตลาดกิมหยง เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ชาวบ้านบอกดูคลิปก็รู้ว่าเป็นการพุ่งให้รถชน แต่ไม่คุ้นหน้าไม่ใช่คนแถวนี้ โดยเป็นไปได้ว่าอาจจะมาจากที่อื่นหรือเป็นคนเร่ร่อน

 

ล่าสุดญาติชายดังกล่าวติดต่อผ่านเพจดังหาดใหญ่ บอกว่าชายคนนี้มีอาการทางจิตและหนีออกจากบ้าน ไม่ได้มีประสงค์เรียกเงิน คาดอาการทางจิตกำเริบ ญาติกำลังตามหาตัวพร้อมฝากขอโทษเจ้าของรถด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WeGcs46piU8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ