13 ก.ค. 2563
175,273 ครั้ง

นร.หญิงอายเพื่อน หลังโดนครูตัดหน้าม้าเหิน หวั่นมีปัญหากับ รร.แล้วเรียนไม่จบ

นักเรียนหญิงโดนครูปกครองตัดผมหน้าม้าสั้นชิดขอบผม ครูบอก "ไม่อยากให้ไว้ผมหน้าม้าเพราะเป็นวัยรุ่นเดี๋ยวสิวจะขึ้น" เผยรู้สึกแย่ อายเพื่อน ขาดความมั่นใจ ระบุเด็กก็เป็นคนมีจิตใจเหมือนกัน มาทำแบบนี้ได้ยังไง อยากให้เข้าใจเด็กบ้าง หลังเป็นข่าวกังวลครูจะเรียกไปคุย หวั่นมีปัญหากับโรงเรียน

 

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์ภาพนักเรียนหญิง ชั้น ม.4 โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านพุทธมณฑล สาย 3 จ.นครปฐม ซึ่งไว้ผมหน้าม้าแต่โดนครูตัดผมหน้าม้าแบบเหิน แทบชิดขอบผม โดยครูปกครองได้พูดว่า "ตัดอีก ๆ มันจะได้เข็ด" จนกลายเป็นประเด็นเรียกร้องให้โรงเรียนปรับทัศนคติเกี่ยวกับทรงผมนักเรียน และเลิกทำโทษในลักษณะนี้

 

ผู้สื่อข่าวได้คุยกับนักเรียนหญิงคนดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนโดนอาจารย์หญิงท่านหนึ่ง เป็นอาจารย์หัวหน้าระดับ ม.4 ตัดผมหน้าม้า ตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา (ขณะนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.4 ตอนนี้อยู่ชั้น ม.5) ในวันนั้นเข้าแถวโฮมรูม อาจารย์ท่านนี้เดินมาบอกว่าหลังเลิกแถวให้รอก่อนจะพาไปตัดผม จากนั้นก็พาเข้าห้องปกครองแล้วก็นำกรรไกรมาตัดผมหน้าม้าของตน

 

อาจารย์ท่านดังกล่าวพูดว่า "ที่ไม่อยากให้ไว้ผมหน้าม้าเพราะเป็นวัยรุ่นเดี๋ยวสิวจะขึ้น ครูเป็นห่วงเธอนะ แล้วก็ตัดเฉียงไปมา ครูในห้องปกครองท่านอื่นก็เดินมาดู พูดว่าตัดให้มันสั้นอีกสิ ตัดแบบนี้มันก็ดูยาวอยู่ มันจะได้เข็ด"

 

น้องนักเรียนหญิงคนนี้ ยอมรับว่ามันอาจผิดระเบียบของโรงเรียน แต่ตนชอบไว้ผมหน้าม้าเพราะทำให้รู้สึกมีความมั่นใจ ไม่ใช่แค่ตนเท่านั้นแต่เพื่อนในโรงเรียนก็ไว้ผมหน้าม้า แต่มีเพียงตนที่โดนตัดผมหน้าม้าเหินแทบชิดขอบผม จนแทบร้องไห้ มันแย่มาก ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ตนชอบไปโน้นไปนี่ ชอบถ่ายภาพ แต่ต้องทนกับสภาพ บอกตัวเองไม่เป็นไรเดี๋ยวมันก็ยาว ไปโรงเรียนก็อายเพื่อน

 

พอแม่รู้โกรธมาก แต่ตนบอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวผมก็ยาว เพราะไม่อยากมีเรื่องกับโรงเรียน ไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ แต่อยากให้โรงเรียนเข้าใจเด็กบ้าง หนูไว้ผมหน้าม้าเพื่อเสริมความมั่นใจของตัวเอง มองว่าผมยาวมันไม่เกี่ยวกับการเรียน อยากให้โรงเรียนฟังความคิดเห็นของเด็กบ้าง ว่าเด็กอยากไว้ผมแบบไหน แล้วก็ให้ทางโรงเรียนทำความเข้าใจกับเด็กเรื่องข้อระเบียบต่าง ๆ

 

หลังจากที่ตนออกมาให้ข้อมูล กังวลว่าทางโรงเรียนอาจจะเรียกตัวไปคุย กลัวว่าจะเรียนไม่มีความสุข เครียดและกดดัน ไม่รู้ว่าครูจะมองหรือทำโทษตนอย่างไรบ้าง ขณะที่แม่ก็กลัวว่าตนจะมีปัญหากับทางโรงเรียน เนื่องจากแม่เป็นห่วงอนาคตกลัวเรียนไม่จบ

 

ภาพที่มีการเผยแพร่ มาจากก่อนหน้านี้มีการติดแฮชแท็กชื่อโรงเรียนในทวิตเตอร์ เรื่องการละเมิดสิทธิเด็ก คนได้เข้าไปอ่านแล้วแชร์เรื่องของตนว่าโดนครูตัดผมหน้าม้าดังกล่าว จากนั้นก็มีคนแชร์ต่อ ๆ กัน อยากบอกว่า "เด็กก็เป็นคน มีจิตใจเหมือนกัน มาทำแบบนี้ได้ยังไง"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1ZfudtYlpl4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ