13 ก.ค. 2563
6,746 ครั้ง

สมาคมผู้บริหาร รร.มัธยม จี้ ส.ส.ก้าวไกล ถอนคำพูด ครูตัดผมเด็กเป็นอาชญากร

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ให้ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล ถอนคำพูด กรณีพูดเรื่องครูกล้อนผมนักเรียนว่า เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก ควรลาออกจากความเป็นครู และควรเรียกตัวเองว่าอาชญากร

 

โดยสมาคมเห็นว่า พฤติการณ์ของครูดังกล่าวผิด สมควรได้รับโทษของทางราชการ แต่จากการตรวจสอบครูดังกล่าวเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่อย่างยิ่ง ห่วงใย ใส่ใจนักเรียน ตั้งใจมาก ให้นักเรียนมีวินัย ไม่ปรากฎว่าครูดังกล่าวเป็นโรคจิตไปทำร้ายนักเรียน

 

นายวิโรจน์กล่าวหาครู จึงเป็นการกระทำที่รุนแรง ใช้อารมณ์ ไม่เหมาะสมกับการเป็นกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนฯ ดูหมิ่นเหยียดหยามครู ที่ต้องการให้นักเรียนมีวินัย หากนายวิโรจน์ ไม่ถอนคำพูด สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมฯแห่งประเทศไทย จะไม่สนับสนุนกิจกรรมของพรรคการเมืองที่สังกัด ในทุกกรณี

 

ขณะที่ องค์กรนักเรียนเลว ออกแถลงการณ์ ช่วงหนึ่งระบุว่า องค์กรนักเรียนเลว ในฐานะองค์กรที่ดูแลงานด้านสิทธิมนุษยชนของนักเรียน ขอเรียกร้องให้สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย หยุดเข้าข้างครูที่กระทำผิด หยุดการเอาคุณความดีมาอ้างเพื่อลดทอนความผิดของครู

 

และพิจารณาบทบาทของสมาคมฯ ดูใหม่ ว่าสมควรแล้วหรือไม่ที่ไม่ปกป้องนักเรียนที่เป็นเหยื่อ แต่กลับให้ท้ายครูผู้กระทำผิด นักเรียนไทยจะวางใจได้อย่างไร สถานศึกษาจะปลอดภัยหรือไม่ หากผู้บริหารโรงเรียนมีทัศนคติที่เมินเฉยต่อการเห็นนักเรียนเป็นเหยื่อ หาข้อองมาปกป้องครูผู้กระทำผิด และขัดขวางการแสดงความคิดเห็นของประชาชนที่เป็นไปโดยสุจริต

 

ด้าน นายวิโรจน์ ทวิตข้อความว่า "ถ้าต้องถอนจุดยืนในการปกป้อง ไม่ให้เด็กถูกคุกคาม และถูกกระทำทารุณกรรม ตาม ม.26 พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ถ้าต้องยอมให้เพื่อนครูที่ดีอีกหลายคน และวิชาชีพครู ต้องพลอยมัวหมองไปกับการกระทำของครูที่ผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ เพียงไม่กี่คน ผมคงจะพูดเรื่องการศึกษาไทยก้าวหน้า ไม่ได้อีกต่อไป"

 

และ "ผมยังคงเชื่อมั่นว่าครูส่วนใหญ่ของประเทศนี้ ไม่เห็นด้วยกับการคุกคาม และการกระทำทารุณกรรมต่อเด็กนักเรียน ของครูเพียงไม่กี่คน ผมเชื่อว่านี่จะเป็นโอกาสอันดีที่ครู พ่อแม่ และสังคม จะช่วยกันออกมาปกป้องเด็ก ๆ ของพวกเรา ให้พวกเขาได้อยู่ในรั้วโรงเรียนอย่างปลอดภัยครับ"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/id0P0hEhnzo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ