13 ก.ค. 2563
3,814 ครั้ง

ดราม่าอีก! 'เรนนี่ ช่องส่องผี' อ้างคุยพระนเรศวร ถามทำไมถึงมีติ่งหู 'เทวัญ' สั่งทุกวัดห้ามถ่ายรายการผี

ความคืบหน้ากรณีรายการช่องส่องผี บิดเบือนประวัติศาสตร์ และหมิ่นประมาท ล่าสุดงานยังเข้าต่อเนื่อง มีคนตั้งคำถามกรณี เรนนี่ อ้างว่าคุยกับดวงวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ถามเรื่องทำไมถึงมีติ่งหู

 

โดย เรนนี่ อ้างว่าวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช บอกว่าเมื่อครั้งพระองค์ไปอยู่หงสาวดี คนเป็นนายจะต้องเจาะหูจึงมีติ่งหูสองข้างที่ใหญ่ แต่ในปัจจุบันไม่มีรูปปั้นใดที่ข้าพเจ้ามีติ่งหูเลย และที่หูมีร่องรอยการถูกฟันจากพระมหาอุปราชา

 

ขณะที่ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาทุกจังหวัดแล้ว ว่าหากมีรายการลักษณะเช่นนี้ ไปขอถ่ายทำในวัดต่าง ๆ ก็ขอให้ชี้แจงรายละเอียดให้ชัดเจน และขอให้พิจารณาให้ดีก่อนอนุญาต

 

หากมาถ่ายทำเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว หรือส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือเต็มที่ แต่หากมาถ่ายทำแล้วไปบิดเบือนประวัติศาสตร์ และมีการลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ก็ให้พิจารณาว่าไม่อนุญาตให้ถ่ายทำเด็ดขาด

 

นอกจากนี้ ยังได้ประสานไปยังกรมศิลปากร เพื่อให้ดูในข้อกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ไม่ให้มีใครมาบิดเบือนได้ในภายหลัง และฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวไทยด้วยว่า เมื่อดูรายการลักษณะนี้แล้ว ก็ขอให้ใช้วิจารณญาณในการดูด้วย อย่าเชื่อเสียทั้งหมด ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็คงจะรู้แล้วว่าอะไรเป็นอะไร

 

ด้าน นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.จังหวัดนครราชสีมา เขต 2 กล่าวว่า ตนเองในฐานะเป็นชาวโคราช และได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด ก็รู้สึกว่าการกระทำของรายการนี้เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ที่จะมาบิดเบือนประวัติศาสตร์ของชาวโคราชที่มีบันทึกมาอย่างยาวนาน ซึ่งทำให้พี่น้องชาวโคราชรู้สึกโกรธแค้นกับรายการนี้มาก

 

และได้ข่าวว่าทางรายการจะพาทีมงานมาขอขมาย่าโม ตนเองก็ขอให้รีบมาเร็ว ๆ เพราะอย่างน้อยคนโคราชส่วนหนึ่งก็คงจะให้อภัยได้บ้าง แต่ถ้าไม่มาโดยส่วนตัวตนเองก็ตั้งใจไว้แล้วว่า จะใช้เวลาของรัฐสภา ยื่นกระทู้ถามไปยัง กสทช. ว่ารายการลักษณะเช่นนี้ หน่วยงานที่ตรวจสอบปล่อยให้ออกมาเผยแพร่ทางสื่อสาธารณะได้อย่างไร เพราะไม่ใช่เฉพาะที่โคราชเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายแห่งที่มีปัญหาเช่นนี้

 

แม้ว่าจะถอดรายการออกจากช่องทีวีดิจิตอลแล้วก็ตาม แต่ยังเผยแพร่อยู่ในช่องยูทูปอีก กสทช. ก็ต้องตามไปจี้ถึงตรงนั้นด้วย เพราะหากปล่อยให้รายการลักษณะเช่นนี้ยังลอยนวล และเกิดรายการอย่างนี้ขึ้นมาอีกจะทำอย่างไร

 

ซึ่ง กสทช. ก็ต้องมาชี้แจงว่ารายการอย่างนี้ผิดหรือถูก และถ้าผิดก็ต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นวันดีคืนดีแล้วมีคนอ้างตัวว่าเป็นผู้วิเศษ มาพูดบิดเบือนประวัติศาสตร์มั่ว ๆ แล้วชาวบ้านหลงเชื่อ ท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นช่องทางที่จะถูกหลอกให้เสียเงินเสียทองกันเป็นจำนวนมาก ตนเองนั้นอยากให้ถอดรายการลักษณะเช่นนี้ออกจากผังรายการทั้งหมด รวมทั้งจากสื่อออนไลน์ด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/BdA3UMaZ8eM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ