13 ก.ค. 2563
696 ครั้ง

ข่าวดี! จุฬาฯพัฒนาวัคซีน โควิด-19 ได้ผลดีในลิง เตรียมทดสอบในคนเร็วสุด ต.ค.นี้

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เผยผลพัฒนาวัคซีนโควิด-19 พบได้ผลดีในลิง เตรียมเดินหน้าทดสอบในมนุษย์ในเดือนตุลาคมนี้

 

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย พร้อมด้วย ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีมวิจัย ร่วมกันแถลงข่าวการพัฒนาวัคซีนโควิด-19

 

หลังพบการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ที่มีชื่อว่า CU-Cov19 ได้ผลดีจากการทดสอบในลิงเข็มที่ 2 เตรียมเดินหน้าทดสอบในมนุษย์

 

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ล่าสุดนี้ ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ที่มีชื่อว่า CU-Cov19 ได้เผยข่าวดี ผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในลิงเข็มที่สอง ลิงสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับสูง มีสุขภาพดี เดินหน้าทดสอบในมนุษย์ตามแผน

 

ด้าน ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากผลการทดสอบนี้ ศูนย์วิจัยวัคซีนฯ จะเริ่มสั่งผลิตวัคซีนในสัปดาห์หน้า โดยจะส่งไปผลิตใน 2 โรงงาน คือโรงงานผลิตเนื้อวัคซีน และโรงงานที่ 2 เป็นโรงงานผลิตตัวเคลือบ ในเบื้องต้นจะผลิตประมาณ 10,000 โด๊ส ซึ่งจะทดลองในคนได้ประมาณ 5,000 คน และคาดว่าวัคซีนของไทย จะพร้อมสำหรับการทดสอบในมนุษย์ตามแผน ประมาณเดือน ตุลาคม-ธันวาคม นี้

 

ทั้งนี้ การทดลองวัคซีนโควิด-19 ในคน

-เฟส 1 : ไม่เกินปลายปี 2563 กลุ่มอายุ 18-60 ปี จำนวน 75 คน

-เฟส 2 : หลังทดลองเฟส 1 ผ่านด้วยดี เป็นเวลา 2 เดือน ใช้อาสาสมัคร 500 - 1,000 คน (รู้ผลกลางปี 2564)

เฟส 3 : ทดลองในพื้นที่มีผู้ติดเชื้อ ทดลองในไทยไม่ได้ (ไม่มีผู้ติดเชื้อ)

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Y-we9C3aTPw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ