13 ก.ค. 2563
2,508 ครั้ง

แก๊งชาวจีนหิวโซ ว่ายน้ำเข้าไทย ตั้งใจให้ถูกจับ หวังได้กลับประเทศ หลังตกงานช่วงโควิด

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ร่วมกับ ตม. ทหาร และฝ่ายปกครอง ควบคุมตัวชาวจีน อายุ 22-35 ปี จำนวน 16 คน ในสภาพเปียกปอน หิวโซ อดข้าว อดน้ำ มาเกือบ 2 คืน ภายหลังหนีข้ามน้ำเมยมาหลบซ่อนตัวอาศัยอยู่ในป่า บริเวณหลังโบราณสถานคอกช้างเผือก

 

ซึ่งยังพบว่าชาวจีนหลายคนอยู่ในสภาพได้บาดเจ็บบริเวณเท้า จากหินแม่น้ำเมยบาด ข้อเท้าพลิก เดินกะเผลก เพราะไม่มีรองเท้า เจ้าหน้าที่ได้ควบควบคุมตัวทั้งหมดมายัง สภ.แม่สอด เพื่อทำการสอบสวน

 

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ชายชาวจีนทั้งหมดทำงานในบ่อนกาสิโนประเทศเพื่อนบ้าน มีนายลี เซี่ยวหง อายุ 43 ปี เป็นหัวหน้ากลุ่ม แต่ในช่วงนี้กาสิโนทุกแห่งปิดทำให้พนักงานทุกคนตกงาน เงินหมดและขาดแคลนอาหาร และคาดว่าอาจถูกเจ้าหน้าที่ทางการกดดัน จึงชักชวนกันว่ายน้ำข้ามยังฝั่งประเทศไทยเพื่อให้ถูกจับกุม และติดต่อสถานทูตจีนประจำประเทศไทย เข้ามาช่วยเหลือนำตัวกลับประเทศ

 

ซึ่งทั้งหมดมีพาสปอร์ต เพียง 6 คน จาก 16 คน เท่านั้น ทั้งหมดรวมกันมีเงินเหลือรวมเพียง 500 บาท ไม่รู้จะไปทางไหน คนที่ติดต่อนายหน้าไว้ก็หนีหายไป ทนหลบอยู่ในป่าไม่ไหวคลานออกมา ถูกเจ้าหน้าที่จับได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ซื้อข้าว ซื้อน้ำ และรองเท้า มาให้ชาวจีนหลบหนีเข้าเมืองกลุ่มนี้ ซึ่งทุกคนไม่รีรอ รีบกินข้าวกันอย่างอดอยาก

 

หลังจากนี้จะทำการสอบสวน ว่ามีใครเป็นผู้นำพาเข้ามาหรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้ว่าคนจีนหลบหนีเข้าเมืองกลุ่มนี้จะเข้ามาได้เอง คาดว่าน่าจะถูกนายหน้าทิ้ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการกวดขัน ตั้งด่านร่วมเข้มข้น กดดัน จนอยู่ไม่ได้ต้องออกจากที่ซ่อน หลังจากนี้จะผลักดันส่งกลับประเทศตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/N-wnW1vVeO4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ