13 ก.ค. 2563
1,910 ครั้ง

กกต.สู้กลับ ฟ้อง 'นิพิฏฐ์' หมิ่นประมาท ปมยกคำร้องทุจริตเลือกตั้งพัทลุง

มีรายงานว่า สำนักงาน กกต. เปิดเผยว่า กกต. มีมติแจ้งความดำเนินคดีกับ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ฐานหมิ่นประมาทต่อพนักงานสอบสวน

 

จากกรณีที่นายนิพิฏฐ์ แถลงข่าวที่พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. เพื่อฟ้อง กกต. 7 คน ต่อศาลทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เนื่องจากที่ กกต. ยกคำร้องของนายนิพิฏฐ์ ที่ร้องขอให้มีการตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้ง ส.ส. เขต 2 จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 และเป็นเหตุให้ผู้สมัครจากพรรคภูมิใจไทยได้เป็น ส.ส. ชนะนายนิพิฏฐ์

 

โดยการแถลงข่าวของนายนิพิฏฐ์ มีการกล่าวหาว่า กกต.สมคบคิดใช้อำนาจโดยทุจริต มีอคติ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ใช้ดุลยพินิจตามอำเภอใจ ไม่มีข้อเท็จจริง และเหตุผลรองรับ อันเป็นการใช้อำนาจช่วยผู้สมัครพรรคภูมิใจไทยให้ชนะการเลือกตั้ง เขต 2 พัทลุง

 

การแถลงข่าวช่วงหนึ่ง มีการระบุว่า กกต.ชุดนี้ มีพฤติกรรมเลวร้ายยิ่งกว่าชุดของ พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ (ชุดที่ติดคุก) เสียอีก

 

ที่ประชุม กกต. จึงเห็นว่าเป็นการแถลงข่าวดังกล่าวเกินความจริง เป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต ทำให้ กกต.เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยสำนักงานฯอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐาน และคาดว่าจะมีการไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนในสัปดาห์นี้

 

ด้าน นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ถ้า กกต. คิดว่าเสียหายก็สนับสนุนให้ฟ้อง ให้ใช้สิทธิ์ได้ เหมือนกับที่คิดว่า กกต. ทำให้ตนเองเสียหาย ก็ใช้สิทธิ์ฟ้องเช่นกัน ต่างคนต่างใช้สิทธิ์กันโดยสุจริต เพราะแต่ละคนก็รู้ว่าใครทำอะไรไว้อย่างไร ไม่มีปัญหา

 

กกต. ชุดนี้เพิ่งมาใหม่ คงยังไม่รู้ว่าตนเองเป็นผู้บรรยายหลักสูตร กกต. เกือบทุกรุ่น ซึ่งได้รับการโหวตจากนักศึกษาให้เป็นวิทยากร ซึ่ง กกต. ชุดนี้ไม่รู้จักตน แต่ตนรู้จัก กกต. และมีอะไรอยู่ในมือเยอะกว่าที่คิดมาก ซึ่ง กกต. ไม่มี ซึ่งเป็นข้อมูลและเหตุผลที่ตัดสินใจฟ้อง กกต.

 

บางเรื่องไม่สามารถพูดข้างนอกได้ ต้องพูดในศาล หากคิดจะฟ้องตนก็อย่าประมาท และขอให้คิดถึงประเด็นร้ายที่สุดว่าต้องเจอกับอะไรในศาล แต่ยืนยันว่าตนไม่ได้ขู่ แต่ชีวิตอยู่กับการเป็นนักกฎหมายมาตลอด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/X26nQJia0w8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ