13 ก.ค. 2563
1,339 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'วัดอรุณราชวราราม' พระอารามคู่กรุงธนบุรี สง่าศรีรัตนโกสินทร์

เรื่องราวของ 'วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร' หรือ 'วัดแจ้ง' วัดคู่บ้านคู่เมืองสมัยกรุงธนบุรีเป็นราชธานี วัดนี้เคยเป็นที่ประดิษฐาน ของพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ก่อนที่จะอัญเชิญไปประดิษฐานยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม สมัยรัตนโกสินทร์
 
วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เดิมชื่อวัด มะกอก สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการปฏิสังขรณ์ สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่เรียกว่า วัดแจ้ง นั้นเล่ากันว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสิน ทรงมีพระราชประสงค์จะย้ายราชธานี มายังกรุงธนบุรี ได้เสด็จถึงหน้าวัดนี้ตอนรุ่งแจ้ง จึงพระราชทานชื่อใหม่ว่า วัดแจ้ง
 
เมื่อทรงสร้างพระราชวังขึ้น ที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาทำให้วัดแจ้ง ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐาน และเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองสมัยกรุงธนบุรี เคยเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วมรกต และพระบาง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุมธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อครั้งทรงเป็นเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ออกศึกในกรุงเวียงจันทน์ และได้อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญ ๒ องค์นี้มา
 
สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โปรดให้จัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค อัญเชิญพระแก้วพระบาง และได้เสด็จพระราชดำเนินไปสมทบที่พระตำหนักบางธรณี กรุงเก่า เพื่ออัญเชิญมาประดิษฐานไว้ ณ วัดแจ้ง ก่อนที่รัชกาลทีท ๑ จะอัญเชิญพระแก้วมรกต ไปประดิษฐานยังพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์
 
ในสมัยรัชกาลที่ ๒ โปรดให้สร้างพระปรางค์หน้าวัดให้สูงขึ้น แต่มาแล้วเสร็จในรัชกาลที่ ๓ ต่อมารัชกาลที่ ๔ พระราชทานนามว่า 'วัดอรุณราชวราราม' 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/ObcDBxj0d9o
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ