13 ก.ค. 2563
8,251 ครั้ง

เปิดไทม์ไลน์ ทหารอียิปต์-ครอบครัวทูต เอา #โควิด19 เข้ามาในไทย ทั้งที่ปลอดเชื้อไปแล้วกว่าเดือน

สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิดในประเทศไทยร้อนขึ้นมาทันที เมื่อ ศบค.แถลงออกมาว่ามีเคสผู้ติดเชื้อโควิดที่เข้ามาในประเทศไทย และอยู่กลุ่มได้รับข้อยกเว้นตามเงื่อนไขการกักตัว 14 วัน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และ จ.ระยอง
 
ผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก คือ ทหารอียิปต์ ที่เข้ามากับคณะทั้งหมด 31 คน ซึ่งมาในเงื่อนไขได้รับข้อยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน เป็นเครื่องบินทหารที่แจ้งว่าขอแวะเข้ามาเติมน้ำมัน เข้ามาถึงไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค. และเนื่องจากมาในภารกิจทหารเครื่องบินจึงไปลงที่สนามบินอู่ตะเภา และหน่วยงานทหารจัดการเรื่องที่พักให้ ซึ่งมีการให้ไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ระยอง
 
และในวันที่ 9 ก.ค.นายทหารคนดังกล่าวได้เดินทางไปภารกิจทางการทหารที่ประเทศจีน และกลับมาพักที่โรงแรมที่ระยองเหมือนเดิม แต่ที่เป็นประเด็นคือ ระหว่างพักที่โรงแรม คณะที่เดินทางมาได้ออกไปเที่ยวในสถานที่บางแห่งในระยองด้วย เช่น ห้างสรรพสินค้า และเดินทางกลับไปเมื่อวันที่ 11 ก.ค.
 
อีกกรณีคือ เด็กหญิงลูกทูตประเทศซูดาน ที่เดินทางมากับครอบครัว เข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ก.ค. และต่อมาตรวจพบว่าเด็กหญิงติดเชื้อโควิด สำหรับเด็กหญิงมีการส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วันแรก แต่คนอื่นๆในคณะได้กลับไปพักอยู่ที่คอนโดย่านสุขุมวิท
 
ตอนนี้ทางกรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปสอบสวนโรคและตรวจเข้มพื้นที่เสี่ยงแล้ว ทั้งที่ จ.ระยอง และในกรุงเทพมหานคร ซึ่งโฆษก ศบค. บอกว่า วันนี้ที่ประชุมใช้เวลาหารือเรื่องนี้อย่างมาก และหลังจากนี้จะต้องมีการทบทวนมาตรการเพื่อควบคุมและป้องกันโรค
 
เรื่องนี้เป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ มีการวิพากษ์วิจารณ์และตั้งคำถามถึงกฎเกณฑ์ของรัฐบาลอย่างหนัก โดยบอกทำนองว่าเข้มงวดกับประชาชน แต่รัฐบาลกลับปล่อยปละละเลยให้ผู้ติดเชื้อเข้ามาและควบคุมไม่ดี จนแฮชแท็ก #โควิด19 ขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์
 
สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทยวันนี้ มี 3 คน รายแรกเป็นชายไทยอายุ 28 ปี มาจากประเทศคูเวต รายที่สองเป็นหญิงไทยอายุ 22 ปีกลับจากประเทศ บาห์เรน ส่วนคนที่สาม เป็นทหารอียิปต์ วัย 43 ปี ซึ่งเป็นรายที่เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ตอนนี้
 
ขณะที่ทาง นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการ จ.ระยอง กล่าวถึงกรณีที่มีการพบทหารจากอียิปต์เดินทางเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง โดยติดเชื้อโควิด ว่า ขณะนี้ทางจังหวัดสั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ร่วมกับทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรค เข้าสอบสวนโรค เพื่อหาบุคคลที่มีความเสี่ยง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนโรค ยังไม่สามารถระบุจำนวนผู้มีความเสี่ยงว่ามีทั้งหมดกี่ราย
 

ส่วนที่มีการระบุว่า ทหารที่ติดเชื้อรายดังกล่าว เดินทางไปเที่ยวห้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ระยองด้วยนั้น ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าโรงแรม ว่ามีการเดินทางออกนอกโรงแรมกี่ราย คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้จะมีความชัดเจน แต่เบื้องต้นคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัดได้สั่งให้โรงแรมปิดพื้นที่ที่เป็นห้องพัก ในชั้นบนสุด รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยตรง ก็จำเป็นต้องกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน


รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/dZUXVRXnxMg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ