13 ก.ค. 2563
1,414 ครั้ง

'สมคิด' สั่ง ธ.ออมสิน ผุดสินเชื่อ 1.2 แสนล้านบาท อุ้มคนตัวเล็ก-ท่องเที่ยว

รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สั่งธนาคารออมสิน ผุดสินเชื่อ1.2แสนล้านบาท อุ้มผู้ประกอบการรายย่อย กลุ่มพ่อค้า-หาบเร่แผงลอย และท่องเที่ยว แก้สภาพคล่องตึง
 
โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กับผู้บริหารธนาคารออมสิน ว่า ได้มอบนโยบาย 2 เรื่อง ให้ธนาคารออมสินไปเร่งดำเนินการ คือ 1.ลดผลกระทบจากปัญหาโควิด-19 ให้ผู้ประกอบการรายย่อย หรือ คนตัวเล็ก กลุ่มพ่อค้า แม่ค้า หาบเร่แผงลอย ที่ไม่มีที่พึ่งพิง จนต้องไปกู้หนี้นอกระบบ เสียดอกเบี้ย 24 - 28% ต่อปี โดยขยายมาตรการพักชำระหนี้และให้สินเชื่อเพิ่ม โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวและบริการให้ดูแลเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสภาพคล่องตึงตัว และ 2.เตรียมแผนในระยะต่อไป ในการดูแลผู้ประกอบการรายย่อย ที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจในยุคหลังนิวนอร์มัล และดูแลกุล่มที่ต้องการเงินทุน เช่น นักศึกษาจบใหม่ไม่มีงานทำ แม่บ้านที่ต้องการทำอาหารขาย ก็ให้มาขอสินเชื่อจากออมสินได้
 
โดยธนาคารออมสิน จะเตรียมวงเงินไว้สำหรับ 2 มาตรการ คือ 1.เพิ่มวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับคนตัวเล็ก จำนวน 2 หมื่นล้านบาท ใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับสินเชื่อฉุกเฉิน แต่ปรับจากเดิม เป็นรายละไม่เกิน 3-5 หมื่นบาท ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน และ 2.มาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) รอบใหม่ 1 แสนล้านบาท โดยจะปล่อยให้กับธุรกิจท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ รายละไม่เกิน 50 ล้านบาท โดยยังคิดอัตราดอกเบี้ย 0.01% ต่อปี ซึ่งจะใช้ปล่อยให้กับธนาคารพาณิชย์ไปคิดดอกเบี้ยไม่เกิน 2% ต่อปี และ มี บสย.ค้ำประกัน ซึ่งน่าจะออกมาเร็ว ๆ นี้
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/JEcDrzZ4Gwg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ