13 ก.ค. 2563
1,808 ครั้ง

เดือดร้อนหนัก! รถทัวร์นำเที่ยวถามมาตรการเยียวยา พ้อรัฐบาลช่วยแต่รายใหญ่

ผู้ประกอบการรถโดยสาร บุกกรมขนส่งทางบก ทวงถามมาตรการเยียวยา หลังผ่านมา 4 เดือน รัฐช่วยแต่รายใหญ่ ชี้หากไม่ช่วยรถโดยสารกว่า 30% ต้องปิดตัว
 
โดยนายวสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย พร้อมสมาชิกสมาคมฯกว่า 50 คน เข้าพบอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เพื่อทวงถามถึงมาตรการเยียวยา โดยระบุว่า กว่า 4 เดือนแล้ว ที่ผู้ประกอบการไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐฯ โดยเรียกร้องให้กรมการขนส่งทางบก พิจารณาเงินช่วยเหลือผู้ประกอบการรถโดยสารไม่ประจำทาง ที่ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ ซึ่งมีอยู่ราว 400 คัน ในอัตราคันละ 5,000 บาท เป็นเวลานาน 3 เดือน รวมวงเงิน 60 ล้านบาท 
 
หาวงเงินกู้ soft loan ให้ผู้ประกอบการกู้ยืมมาทำการซ่อมบำรุง คันละ 200,000 บาท เพื่อเตรียมความพร้อม หากมีการใช้บริการรถโดยสาร หลังมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว และขอวงเงินกู้ soft loan อีกคันละ 10,000 บาท จำนวน 40,000 คัน วงเงิน 4,000 ล้านบาท โดยขอใช้ทะเบียนรถเป็นหลักประกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องดำเนินธุรกิจ นอกจากนี้ยังเรียกร้องขอยกเว้นการชำระภาษีด้วย ซึ่งหากไม่ได้รับการช่วยเหลือภายใน 3 เดือน จะมีผู้ประกอบการรถโดยสารไม่น้อยกว่า 30% ต้องปิดตัวลงไปแน่นอน
 
ขณะที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า เข้าใจถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถทัวร์นำเที่ยว ซึ่งได้ทำเรื่องเสนอไปยังกระทรวงคมนาคม และล่าสุดเรื่องอยู่ที่สภาพัฒน์ ในการพิจารณาเงินเยียวยา 15,000 บาท ให้กับผู้ประกอบการ โดยยืนยันจะติดตามเรื่องให้อย่างเต็มที่
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/DX3Ahhx81nM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ