13 ก.ค. 2563
1,568 ครั้ง

พิษโควิด-19 ดันตลาดสมุนไพรไทยโตก้าวกระโดด สวนทางวิกฤตเศรษฐกิจ

ภายใต้วิกฤติ กลับเป็นโอกาสของตลาดสมุนไพรไทย ที่โตสวนพิษโควิด-19
 
นายมหาคุณ เทพสุทิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ตำรับไทย สมุนไพร กล่าวว่า วิกฤตโควิด-19 ส่งผลให้ตลาดสมุนไพรไทยโตก้าวกระโดด โดยเฉพาะฟ้าทลายโจร จากเดิมที่ไม่เคยติด 1 ใน 10 สินค้าขายดี แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นอันดับ 1 และคาดว่าทั้งปีจะมีอัตรากการเติบโตมากกว่า 8% ส่งผลให้ในปีนี้บริษัทมีแผนขยายสาขาเพิ่มขึ้น จาก 115 แห่ง เป็น 130 แห่ง ทั่วประเทศ เช่น ที่ พัทยา เชียงใหม่ ชลบุรี และปริมณฑล เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภคและนักท่องเที่ยว ที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยมากขึ้น
 
และยังมีแผนจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 65 ด้วย โดยข้อมูลของ Euromonitor-Herbal/Traditional Products in Thailand ระบุในปี 2559 ขนาดตลาดสมุนไพรในประเทศไทยมีมูลค่า 3.92 หมื่นล้านบาท และคาดในปี 2564 จะขยายตัวเป็น 5.69 หมื่นล้านบาท
 
ด้านนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน kick off โอทอปภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง สร้างโอกาส สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ช่วยคนไทยหลังฝ่าภัยโควิด โดยกลุ่มเซ็นทรัลเปิดพื้นที่ศูนย์การค้าทำเลทองใจกลางเมือง นำสินค้าโอทอปกว่า 1,000 ผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายฟรี เพื่อเพิ่มช่องทางตลาดให้ผู้ประกอบการ OTOP สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชน กระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดการหมุนเวียนการใช้จ่ายภายในประเทศมากขึ้น ตั้งเป้าการจัดงานครั้งนี้จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาท
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/p79NgsO1InI
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ