13 ก.ค. 2563
15,518 ครั้ง

สธ.แจงทหารอียิปต์ ไม่ใช่แขกของรัฐบาล แต่แอบเข้ามาโดยอ้างสิทธิ์พิเศษ

ประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ตลอดทั้งวันหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ซึ่งอยู่ในกลุ่มได้รับข้อยกเว้นตามเงื่อนไขการกักตัว 14 วัน ของรัฐ ล่าสุดทางจังหวัดระยองได้สั่งปิดโรงเรียนแล้วจำนวน 8 แห่ง พร้อมกับสั่งปิดโรงแรม เพื่อสอบสวนโรค ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ยืนยัน ว่าทหารอียิปต์คนนี้ฝ่าฝืนคำสั่ง โดยอ้างสิทธิข้อยกเว้นของทหาร ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่สิทธิแขกของรัฐบาลที่ได้รับการยกเว้นเหมือน ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐ
 
 
นายวรวิทย์ ศุภโชคชัย นายกเทศมนตรีนครระยอง ได้สั่งปิดโรงเรียน 8 แห่ง ในเขตเทศบาลนครระยอง ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปเป็นเวลา 14 วัน โดยให้เปลี่ยนมาเรียนทางออนไลน์แทน สาเหตุเพราะมีบุตรหลานของแม่บ้านในโรงแรมที่ทหารอียิปต์ซึ่งถูกรายงานวันนี้ว่าติดเชื้อโควิด 19 เข้าพัก โดยบุตรหลานแม่บ้านเรียนอยู่ในโรงเรียนสังกัดเทศบาล 2 แห่ง เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนทุกคน จึงสั่งปิดการเรียนการสอนทุกแห่ง ก่อนให้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในโรงเรียนทั้งหมด และปิดโรงแรมที่ทหารกลุ่มนี้เข้าพัก รวมทั้งสอบสวนโรคผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
 
 
ผู้ติดเชื้อโควิดที่เป็นประเด็นในขณะนี้ คือ ทหารอียิปต์ ที่เข้ามากับคณะทั้งหมด 31 คน ซึ่งมาในเงื่อนไขได้รับข้อยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน เป็นเครื่องบินทหารที่แจ้งว่าขอแวะเข้ามาเติมน้ำมัน เข้ามาถึงไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค. และเนื่องจากมาในภารกิจทหารเครื่องบินจึงไปลงที่สนามบินอู่ตะเภา และหน่วยงานทหารจัดการเรื่องที่พักให้ ซึ่งมีการให้ไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ระยอง ต่อมาในวันที่ 9 กรกฎาคมนายทหารคนดังกล่าวได้เดินทางไปภารกิจทางการทหารที่ประเทศจีน และกลับมาพักที่โรงแรมที่ระยองเหมือนเดิม
 
 
แต่ที่เป็นประเด็นคือ ระหว่างพักที่โรงแรม คณะที่เดินทางมาได้ออกไปเที่ยวในสถานที่บางแห่งในระยองด้วย เช่น ห้างสรรพสินค้า ก่อนเดินทางกลับไปเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม และถูกพบว่าติดเชื้อโควิด19
 
 
ขณะที่กรณีของผู้ป่วยอีกราย คือ เด็กหญิงลูกของทูตจากประเทศซูดาน ที่เดินทางมากับครอบครัว ซึ่งรายนี้อยู่ในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มีการประกาศไปในวันที่ 10 กรกฎาคม ก่อนมีการส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันแรก แต่เป็นประเด็นอีกครั้ง เนื่องจากคนอื่นๆ ในคณะได้กลับไปพักอยู่ที่คอนโดย่านสุขุมวิท 
 
 
นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่าทหารอียิปต์กลุ่มนี้ไม่ใช่แขกของรัฐบาลที่ได้รับการยกเว้น แต่เป็นกลุ่มที่ฝ่าฝืนคำสั่งของทางจังหวัด โดยอ้างสิทธิพิเศษ ซึ่งมีการปฏิเสธไม่ยอมเข้ารับการตรวจโรคในครั้งแรก ก่อนประสานกับสถานทูตให้เข้าเจรจาจนมีการตรวจโรคได้ ส่วนกรณีของเด็กหญิงจากซูดาน ยังไม่มีการรายงานข้อมูลในเชิงลึก ซึ่งพรุ่งนี้ได้เตรียมลงพื้นที่ร่วมกับชุดปฏิบัติการกรมควบคุมโรค เพื่อตรวจสอบข้อมูล
 
 
สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทยวันนี้ มี 3 คน รายแรกเป็นชายไทยอายุ 28 ปี มาจากประเทศคูเวต รายที่สองเป็นหญิงไทยอายุ 22 ปีกลับจากประเทศ บาห์เรน ส่วนคนที่สาม เป็นทหารอียิปต์ วัย 43 ปี ซึ่งเป็นรายที่เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ตอนนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ