13 ก.ค. 2563
1,224 ครั้ง

การปรับตัวของนักดนตรีคลาสสิค ในยุค New normal

ที่วิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้มีการปรับตัวของกลุ่มนักศึกษาที่เรียนดนตรี ซึ่งพวกเขาได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งอุปกรณ์ที่ช่วยให้พวกเขาเรียนและซ้อมดนตรีได้ในยุค new normal รวมไปถึงการรวมวงดนตรีแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ โดยไม่ใช่เเค่เฉพาะกลุ่มของพวกเขาเท่านั้น แต่นั่นยังรวมถึงนักดนตรีทั่วโลกที่มีการคิดค้นแนวปฏิบัติต่างๆ ให้เป็นมาตรฐานร่วมกัน 
 
 
วง Brass band ของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กลับมารวมตัวกันอีกครั้งหลังผ่านมา 3 ปี ที่วง essemble แบบนี้หายไป นั่นก็เพราะการปรับตัวและรูปแบบของวงให้เข้ากับยุค New normal ที่วงขนาดใหญ่เช่นวง Band หรือ วง Orchestra ที่มีสมาชิกมากกว่า 50 คนขึ้นไปทำได้ยาก จากมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม 
 
 
แม้จำนวน 30 คน จะดูลดน้อยลง แต่สำหรับ Social Distancing ก็สำคัญ จึงเกิดความคิดติดตั้งฉากกั้นของแต่ละบุคคล การใช้ขาตั้งโน้ตดนตรีส่วนตัว และ การมีอุปกรณ์ป้องกันการปล่อยไอน้ำจากเครื่องลงพื้น ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นของเครื่องเป่าทุกชนิดที่ต้องพบเจอ และอาจมีเชื้อโรคปะปนมากับสารคัดหลั่งได้ แม้ขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้จะทำให้การเล่นดนตรีได้ยากขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตาม เนื่องจากดนตรีคือกิจกรรมทางสังคมของมนุษย์อย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยการเล่นร่วมกัน
 
 
การเกิดสถานการณ์โควิด19 ในปัจจุบันทำให้เกิดนวัตกรรมทางดนตรีใหม่ๆ ขึ้น ทั้งการจัดการและเครื่องมือเครื่องใช้ ซึ่งทางวิทยาลัยมีการปรับมาตรฐานมาจากวงในประเทศเยอรมัน คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ได้แสดงความเห็นว่า รูปแบบของวงและดนตรีแต่ละชนิดมีรูปแบบการแสดงและกลุ่มผู้ชมที่ต่างกัน เช่น ดนตรีคลาสสิก หรือ ละครเวที ที่ต่างจากดนตรีป๊อปที่คนดูมักร้องเพลงตาม จึงควรมีข้อกำหนดให้เหมาะสมกับแต่ละประเภทของการแสดงเพื่อประเมินจุดคุ้มทางธุรกิจ เพราะดนตรี คือ เครื่องผ่อนคลายทางอารมณ์ของมนุษย์ประเภทหนึ่ง ซึ่งการแสดงสดไปพร้อมกับออนไลน์เป็นทางเลือกให้กับผู้ชม 
 
 
ขณะที่ช่วงนี้เป็นวันเปิดเรียนสัปดาห์ที่ 2 แล้ว ของทางวิทยาลัย ซึ่งนักดนตรีส่วนใหญ่ก็เริ่มกลับมาฝึกซ้อมท่ามกลางมาตรการการระยะห่างทางสังคมของทางวิทยาลัย ซึ่งเร็วๆ นี้เราจะได้รับชมการแสดงดนตรีสดของพวกเขาในยุค New normal กับการจัดผังแสดงรูปแบบใหม่ที่เราอาจไม่เคยพบมาก่อน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ