13 ก.ค. 2563
625 ครั้ง

สรุปความคาดหวัง-ความคิดเห็นของ ปชช. โครงการผันน้ำโขง-เลย-ชี-มูล

โครงการผันน้ำโขง เลย ชี มูล ผ่านการประชุมรับฟังความคิดเห็นรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมครบ ทั้ง 3 พื้นที่ ที่โครงการระยะที่ 1 จะพาดผ่าน และทีมข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามเวทีประชุม และสำรวจความคิดจากคนในพื้นที่ซึ่งมีทั้งความคาดหวังที่จะให้เกิดขึ้น และความกังวลใจต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ซึ่งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาอย่างรอบคอบ 
 
 
แปลงที่นาของชาวบ้านที่ตำบลบุญทัน อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นในรายงานโครงการโขง เลย ชี มูล ระบุว่าจะได้รับประโยชน์จากคลองลำเลียงน้ำ  ทั้งโดยตรงจากการคลองซึ่งจะขุดใหม่และจากโดยอ้อมจากการจะผันน้ำลงลำน้ำที่มีอยู่แล้ว 
 
 
โดยเจ้าของที่นา บอกว่าเคยยินโครงการ โขง ชี มูล เมื่อเกือบ 30 ปีก่อน แต่หลังจากนั้นก็เงียบไป และไม่ทราบว่าจะมีโครงการใหม่คล้ายกันและจะผ่านชุมชน
 
 
ตลอด 3 เวทีการรับฟังความคิดเห็นรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม พบความแตกต่างตามพื้นที่ โดยที่เลย เป็นห่วงผลกระทบระบบนิเวน์ปากแม่น้ำเลย  วิถีชีวิต และการชดเชยที่ดิน โดยเฉพาะคำถามว่าชาวจังหวัดเลย เป็นต้นทางแม่น้ำ แต่ใช้น้ำไม่ได้เพราะเป็นการส่งผ่านอุโมงค์ 
 
 
ส่วนเวที ที่ อ.เมือง และ อ.โนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู นอกจากเป็นห่วงในประเด็นเดียวกันแล้ว ยังฝากให้รัฐบาลสร้างความชัดเจนให้เกิดขึ้นกับประชาชนตลอดแนวโครงการที่ผ่าน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ