13 ก.ค. 2563
1,407 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 13 ก.ค.63 - 15 ก.ค.นี้ จับจริง รถบรรทุกวิ่งแช่ช่องทางขวา / ป.ป.ส.สั่งย้ายและสอบวินัยหนุ่มหัวร้อน

'เทวัญ' เผยไม่มีอำนาจห้ามวัด ให้ #ช่องส่องผี ถ่ายทำ
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ ตนเองไม่มีสิทธิ์ หรือมีอำนาจไปสั่งห้ามแต่ละวัดไม่ให้รายการช่องส่องผีเข้าไปถ่ายทำ เพราะสำนักงานพระพุทธศาสนาทำหน้าที่เพียงจัดสรรงบประมาณ จึงขอให้แต่ละวัดพิจารณาให้รอบคอบก่อนจะอนุญาต เพราะเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามจะทำหนังสือหารือกับพระผู้ใหญ่ เพื่อกำหนดแนวปฎิบัติเรื่องนี้ให้ชัดเจนเรื่องนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และ ศูนย์จิตใจของคนในพื้นที่หลายแห่งด้วยกัน
 
 
 
15 ก.ค.นี้ จับจริง รถบรรทุกวิ่งแช่ช่องทางขวา
ตำรวจภูธรภาค 1 จะเริ่มกวดขันเอาจริงมากขึ้นกับการตรวจจับรถบรรทุกที่วิ่งแช่ในช่องทางขวา หากกล้องบันทึกภาพได้ สั่งปรับตาม พ.ร.บ.จราจร 1,000 ทุกราย พลตำรวจโทอำพล บัวรับพร ผู้บัญชการตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป จะเริ่มเอาจริงจับปรับ รถบรรทุกที่วิ่งแช่ในช่องทางขวา ทั้งถนนสายเอเชีย และถนนมิตรภาพ หลังพบว่าปัจจุบันรถบรรทุกส่วนใหญ่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจากถนนฝั่งซ้ายขรุขระพังจากการวิ่งของรถบรรทุก ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด และเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง 
 
 
 
ป.ป.ส.สั่งย้ายและสอบวินัยหนุ่มหัวร้อน
นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวถึงกรณีที่มีพลเมืองดีเผยแพร่ภาพเคลื่อนไหวเหตุการณ์เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลาประมาณ 03.00 น. เป็นอุบัติเหตุทางจราจรในพื้นที่ สน.ดอนเมือง ระหว่างรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยในภาพมีชายสวมเสื้อยืดสีดำขับรถยนต์วอลโว่ มีพฤติกรรมก้าวร้าวกับคู่กรณีซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ และไม่ให้การช่วยเหลือคู่กรณีที่ได้รับบาดเจ็บเลขาธิการ ป.ป.ส. ชี้แจงว่า "สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้วพบว่า ชายสวมเสื้อยืดสีดำดังกล่าวเป็นข้าราชการในสังกัด ซึ่งถือเป็นการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ในเบื้องต้นเลขาธิการ ป.ป.ส. ได้มีคำสั่งให้มารายงานตัวกับผู้บังคับบัญชาเหนือชั้น และได้ลงนามในคำสั่งให้เข้ามาประจำในส่วนกลาง และแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการด้านวินัยต่อไป สำหรับการละเมิดคู่กรณี ให้หน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยที่สำนักงาน ป.ป.ส. จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่
 
 
 
ตร.ภูธรภาค 1 แถลงจับเครือข่ายยาเสพติด
จนท.ร่วมกันแถลงการณ์ขยายผลการสืบสวนสอบสวนขยายผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติดขบวนการนี้ โดยจากการสอบสวน สามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการเพิ่มอีกหนึ่งราย เป็นผู้รับงานจากเจ้าของยาสั่งการให้ผู้ต้องหาสองรายแรกดำเนินการขนยาลงใต้ สำหรับยาล็อตนี้ที่มีการขนส่งจำนวนมาก เนื่องจากในช่วงโควิด-19 มีการตั้งจุดตรวจโควิดที่เข้มและมีการตรวจสอบบัตรประชาชนทำขบวนการค้ายาไม่กล้าขนส่ง เป็นเวลานานจึงการขนส่งครั้งใหญ่ เหมือนช่วงก่อนที่จับได้ในพื้นที่ชายแดนใต้คาดว่าไม่ใช้ขบวนการเดียวกัน แต่ปลายทางหน้าจะเป็นประเทศที่สามเช่นกัน โดยได้สั่งการให้ชุดขยายผลดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อสืบให้ถึงเจ้าของยาในครั้งนี้ ส่วนยาของกลางจะได้ให้ชุดพิสูจน์หลักฐานดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนส่งมอบ ปปส.ส่วนกลางดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายต่อไป
 
 
 
พิธีไว้อาลัยนายกเทศมนตรีโซลแบบออนไลน์
ชาวเกาหลีใต้ และเจ้าหน้าที่รัฐ ราว 2 หมื่นคน หลั่งไหลร่วมแสดงความอาลัย นาย ปาร์ค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล เป็นครั้งสุดท้าย ที่ศาลากลางกรุงโซล ซึ่งมีการจัดพิธีศพ ที่มีแต่สมาชิกในครอบครัว และ บุคคลทางการเมือง เข้าร่วมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นอกจากนียังมีผู้คนกว่า 1 ล้านคนร่วมไว้อาลัยทางออนไลน์ให้กับนายปาร์กด้วย ทั้งนี้นายปาร์คถูกเป็นศพ บนภูเขา ทางตอนเหนือของกรุงโซล เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากถูกกล่าวหาว่าคุกคามทางเพศอดีตเลขาฯ
 
 
 
อุทกภัยจีนกระทบ ปชช.เกือบ 38 ล้านคน
เจ้าหน้าที่กู้ภัยในมณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของจีน ต้องเร่งสร้างแนวกระสอบทรายเพื่อกั้นบริเวณเขื่อนตงเชิง หลังระดับน้ำในเขื่อน รวมถึงแม่น้ำอีกกว่า 433 สายทั่วจีนเพิ่มสูงขึ้นจากฝนที่ตกหนัก จนเกิดอุทกภัยในกว่า 27 มณฑล จากทั้งหมด 34 มณฑลและเขตปกครองทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา  ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยในจีน เพิ่มเป็นอย่างน้อย 141 คน บ้านเรือนเสียหายกว่า 2 หมื่น 8 พันหลัง  กระทบต่อประชาชนอีกเกือบ 38 ล้านคน และอีก 2 แสน 2 หมื่น 8 พันคนต้องอพยพ
 
 
 
 
 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ