14 ก.ค. 2563
2,109 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 14 ก.ค.63 แตกตื่นทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดเข้าไทย-แพทย์นิติเวชฟันธงคดีน้องชมพู่-โซเชียลเดือดถึงบิ๊กแดง

-ช็อคกันทั้งประเทศ ศบค. แถลง เปิดไทม์ไลน์ทหารสัญชาติอียิปต์ ติดเชื้อโควิด-19 ได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าประเทศไทย

 

6 ก.ค. เดินทางออกจากอียิปต์

7 ก.ค.เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปปากีสถาน

8 ก.ค.เดินทางถึงอู่ตะเภา จ.ระยอง  เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง

9 ก.ค. ออกจากโรงแรมบินไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และกลับมาวันเดียวกันเข้าพักโรงแรมเดิม ที่ จ.ระยอง

10 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ แต่ไม่พบเชื้อในลูกเรือที่มาลำเดียวกัน 10 คน

11 ก.ค. ผลตรวจออกติดโควิด 19 โดยที่เจ้าตัวเดินทางกลับประเทศไปแล้ว

 

สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ.สั่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดโรงแรม ห้างแหลมทอง และห้างเซ็นทรัล ด้าน จ.ระยอง กักตัวพนักงานโรงแรม 12 คน พร้อมสั่งปิด รร.ศูนย์เด็กเล็ก วิทยาลัยรวม 11 แห่ง ไม่มีกำหนด

 

โฆษก ศบค.เผย ไม่แสดงใจเพราะไม่ได้เกิดจากความผิดพลาด หรือตั้งใจทำไม่ถูก ตอนนี้ยังไม่เสียหายอะไร ควบคุมได้ ขอให้ทุกคนดูแลตัวเอง ศบค.ยังชี้ทหารอียิต์ที่ติดเชื้อ ได้ออกนอกโรงแรม ถือเป็นความบกพร่องของโรงแรม ที่มีระบบควบคุมไม่ดี ปล่อยให้ออกมายังห้างสรรพสินค้า และพื้นที่สาธารณะ

 

ส่วนอีกรายเป็น ด.ญ.9 ขวบ เดินทางจากแอฟริกา พร้อมครอบครัวคณะทูต 5 คน  เข้าพักในคอนโดย่านสุขุมวิท กทม. และถือเป็นกลุ่มที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย ไทม์ไลน์ดังนี้

 

7 ก.ค. แม่นำผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คนไปตรวจหาเชื้อ แต่ไม่พบเชื้อ

10 ก.ค. ผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน เดินทางมาถึงไทย เก็บตัวอย่างตรวจพบเชื้อ บิดานำผู้ป่วยเข้าตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน พบเชื้อเช่นกัน แต่พบว่ามีการนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือไปพำนักในคอนโดฯ แห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท  กทม.

11 ก.ค.โรงพยาบาลเอกชน พบผู้ป่วยปอดอักเสบ ได้ส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลของรัฐ

 

ทั้งนี้ ในเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วย มีผู้โดยสารทั้งหมด 245 คน พบผู้ติดเชื้อที่ ศบค.แถลงไปแล้ว 12 ราย

 

ศบค.ชี้คณะทูตเป็นบุคคลที่ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องตกใจเพราะเคสนี้อาการไม่มาก ทีมควบคุมสอบสวนโรคจะเข้าไปควบคุมคอนโดฯดังกล่าวต่อไป

 

-ประชาชนโวย โซเชียลเดือด หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สองเคส VIP เข้าไทยไร้การกักตัว แสดงความเห็นผ่านโซเซียลใส่ # โควิด ติดเทรนอันดับ 1 ทวิตเตอร์  ชี้คนไทยพยายามแทบตาย สุดท้ายรัฐฯเชิญเชื้อเข้าประเทศ ทำการ์ดตกเอง จี้เปิดเผยสถานที่เสี่ยงเพราะเป็นสิทธิ์ที่ ปชช.ต้องรู้

 

มีคนโทรไปถามสายด่วน 1422 ขอชื่อห้างที่มีความเสี่ยง สายด่วนตอบกลับ เป็นข้อมูลความมั่นคงให้ไม่ได้

 

ขณะที่แฮชแท็กเดือดถึงบิ๊กแดง เรียกร้องให้ ผบ.ทบ.ออกมารับผิดชอบ หลังเคยชี้แจงบุคคลและคณะวีไอพีจากต่างประเทศที่ไม่ต้องกักตัว 14 วัน เหมือนกับบุคคลทั่วไป ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ม.9

 

ด้านโฆษกกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี แจง ทบ. และ พล.อ.อภิรัชต์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับทหารอียิปต์ที่ติดโควิด -19 พร้อมลูกเรือ ขอให้ประชาชนได้ใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล

 

-นายกฯแย้มปีนี้มีเลือกตั้งท้องถิ่นแน่ แต่ยังไม่ระบุชัดเจนเริ่มสนาม กทม.ก่อนหรือไม่ ด้านบิ๊กป้อมให้สัมภาษณ์แบบมีรอยยิ้ม ถึงกรณี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะอยู่ไปอีก 10 ปีว่า ไม่รู้ อันนี้ต้องไปถามพล.อ.ชวลิต “ไม่ไหว ตายก่อน”

 

-ศาลอาญาคดีทุจริตฯ รับคำร้อง นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ฟ้อง 7 กกต.ข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ม.157 นิพิฏฐ์บอกคดีนี้ศาลรับไว้พิจารณาไต่สวนตามขั้นตอนกระบวนการ ผมถึงพยายามบอกกับทุกคนว่า ในชีวิตมนุษย์ ถ้าเราไม่ได้รับความยุติธรรม เราต้องพยายามต่อสู้ไขว่คว้าหาความยุติธรรมนั้นมาให้ได้ ถ้าบอกว่าสังคมไม่ยุติธรรม ก็ต้องย้อนกลับมาดูว่า เราได้ต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความยุติธรรมนั้นแล้วหรือยัง

 

-ป้าชาวสุรินทร์ วัย 59 ปี เครียด เจอคลังทวงเงินเยียวยาคืน 15,000 มึนไม่รู้ใครกดสละสิทธิ์ให้ แล้วตอนนี้เงินก็ใช้ไปหมด ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ด้าน ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง นายลวรณ แสงสนิท ชี้แจงว่าจะส่งหนังสือไปให้เฉพาะคนที่กดสละสิทธิ์เท่านั้น เป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดความผิดพลาด เพราะการสละสิทธิ์หลายขั้นตอน มีการยืนยันตัวตนผ่าน OTP ที่ถูกส่งไปยังมือถือ แต่หากประชาชนอยู่ในกลุ่มไม่ได้เงินเยียวยาจริง ก็ไม่ต้องทำอะไรไม่ถือว่ามีความผิด

 

-ชาวนาอ่างทองกว่าพันคน สุดทนรวมตัวขอน้ำทำนา เพาะปลูกไม่ได้ ขอจังหวัดประกาศภัยแล้ง ขณะที่จังหวัดเพื่อนบ้านมีน้ำเต็มคลอง แฉชลประทานผันน้ำให้ชาวนา จ.สุพรรณบุรี ได้ทำนา แต่ชาวนา จ.อ่างทอง ไม่มีน้ำทำนา เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้

 

ด้านโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชัณสูตร ได้แจ้งว่า ช่วงนี้น้ำภายในเขื่อนไม่เพียงพอในการปล่อยมาทำนา เนื่องจากฝนทิ้งช่วงและตกลงมาปริมาณน้อย จึงขอให้พี่น้องชาวนาต้องรอไปสักระยะ ชะลอการเพาะปลูกออกไป ด้านชาวนาได้ยินต่างโห่ร้อง ลั่นจะทำการรวมตัวกันไปขอร้องทางจังหวัด เพื่อให้ออกประกาศภัยแล้ง

 

-หนุ่มป.ป.ส.ขับรถหรูวอลโว่ หัวร้อน เตะ-ชักปืนขู่ ลุงจักรยานยนต์คู่กรณี หลังเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน ตะโกนถามเมิงจะจ่ายเท่าไหร่ ล่าสุด ป.ป.ส.ยอมรับว่าชายในคลิปเป็นข้าราชการในสังกัดจริง ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ด้านเจ้าตัวขอโทษคู่กรณีแล้ว ไกล่เกลี่ยแล้วไม่ติดใจเอาความ

 

-แพทย์นิติเวชฟันธง น้องชมพู่ เสียชีวิตไม่เกิน 36 ชั่่วโมง ในวันที่ 13 พ.ค.หลังหายไปเมื่อวันที่ 11 ชันสูตรโดยละเอียดไม่พบว่าถูกทำร้าย หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ ไม่พบร่องรอยฆาตกรรม ไม่พบบาดแผลถูกอุดปากอุดจมูกจนทำให้ขาดอากาศหายใจตาย คาดน้องเสียชีวิตเองจากการขาดอาหารและน้ำ อาจพลัดหลงป่าเอง ส่วนน้องชมพู่ จะเดินจากบ้านพัก ไปยังจุดพบศพ ซึ่งห่างจากบ้านพัก 1700 เมตร ได้หรือไม่นั้น คงไม่สามารถตอบได้ แต่ตำรวจต้องไปตรวจสอบแผล รอยขีดข่วนที่แผ่นหลัง และข้อเท้าว่าน้องชมพู่เดินผ่านกิ่งไม้หรือไม่ ส่วนจะมีความเห็นอย่างไร เป็นหน้าที่ของตำรวจ

 

-กลุ่มสตรีโคราชกว่า 200 คน แต่งชุดตะเบงมานสีเหลือง แจ้งความช่องส่องผี ผิด พ.ร.บ.คอม บิดเบือนประวัติย่าโม-ย่าบุญเหลือ ถามพิธีกรรู้อยู่แล้วว่าลบหลู่ ทำไมไม่มาขอขมาตั้งแต่แรก ผู้ว่าฯโคราชจี้ต้องถอดเทปออกจากยูทูบ เร่งหารือการทำพิธีกรรมการขอขมา 19 ก.ค.นี้

 

-ผู้ปกครองแตกตื่น รีบพาลูกหลานกลับบ้าน หลังโรงเรียนติดป้าย “ประกาศปิดสถานศึกษา เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19” ลือหึ่ง นร.ติดเชื้อโควิด ที่ประตูทางเข้า รร.เทศบาลบ้านค่าย ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ต่อมา ผอ.แจงเป็นป้ายเก่าแต่ยังไม่ได้ปลดออก ทำให้เกิดความเข้าผิด ยัน รร.ไม่มีนักเรียนติดเชื้อ

 

-ศาลฎีกาอนุญาตปล่อยชั่วคราว  เบนซ์ เรซซิ่ง หลังถูกศาลอาญาเพิกถอนประกันถูกจับ ฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ในคดีความผิดฐาน สนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และร่วมกันฟอกเงิน โดยคดีนี้ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 8 ปี และจำเลยได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ด้วยเงินสด 1ล้านบาท พร้อมกับติดกำไลEM

 

แต่เบนซ์ ไม่เข้ามารายงานตัวต่อศาลวันที่ 24 มิ.ย.ตามนัด และมีพฤติการณ์ไม่เหมาะสม ศาลจึงมีคำสั่งเพิกถอนการประกัน ต่อมาศาลฎีกามีคำสั่งลงมาในวันนี้โดยอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยให้ติดอุปกรณ์ EM และมีคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร

 

-ดาบตำรวจทะเลาะกับเพื่อนบ้านที่บุรีรัมย์ กอดรัดฟันเหวี่ยงกัน ก่อนคว้าปืนยิงใส่ได้รับบาดเจ็บ คาดสาเหตุมาจากเพื่อนบ้านเปิดเพลงเสียงดังและยั่วยุ สอบถามเบื้องต้นทราบว่า ฝั่งดาบตำรวจ น่าจะอัดอั้นมานานเรื่องการเปิดเพลงเสียงดัง ซึ่งขณะนี้ดาบตำรวจยังไม่มามอบตัว พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

 

-พิธีพระราชทานเพลิงศพ พลอากาศตรีณรงค์ เตมีรักษ์ พ่อแต้ว ณฐพร โดยแต้วได้ทำหน้าที่อ่านคำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อ่านประวัติ และคำไว้อาลัยทั้งน้ำตา พร้อมสัญญาจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้พ่อได้ภูมิใจ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/u-7lKUM4K30

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ