14 ก.ค. 2563
1,566 ครั้ง

ชาวนาอ่างทองรวมตัวโวยไร้น้ำทำนา แต่จังหวัดใกล้เคียงทำไมยังมีน้ำทำได้

อ่างทอง-ชาวนาในจังหวัดอ่างทอง จำนวนกว่าพันคนรวมตัวกัน เพื่อเรียกร้องเจ้าหน้าที่ชลประทาน ขอให้ปล่อยน้ำมาช่วยชาวนา หลังจากเกิดภัยแล้งขาดแคลนน้ำในการทำนาเลี้ยงครอบครัวมานานหลายเดือน หมดหนทางไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร

 

จึงรวมตัวกันเดินทางมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือ และขอความเห็นใจให้ทางชลประทานปล่อยน้ำมาช่วยเหลือการทำนา หากทางชลประทานปล่อยน้ำให้ชาวนาในจังหวัดใกล้เคียงมีน้ำทำนา ก็ต้องปล่อยน้ำให้ชาวนาจังหวัดอ่างทองเหมือนกัน 

 

ด้าน นาย ชิษณุพงศ์ นิลวดีพุฒิพัชร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชัณสูตร ได้แจ้งให้พี่น้องชาวนาได้ทราบว่า ช่วงนี้น้ำภายในเขื่อนไม่เพียงพอในการปล่อยมาทำนา เนื่องจากฝนทิ้งช่วงและตกลงมาปริมาณน้อย จึงขอให้พี่น้องชาวนาต้องรอไปสักระยะกว่าฝนจะตกลงมาเพียงพอในการช่วยเหลือทางการเกษตร เนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศอยู่ในเกณฑ์น้อย แม้ว่าจะมีฝนตกระยะนี้ แต่มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ รวมทั้งแหล่งน้ำธรรมชาติยังคงอยู่ในเกณฑ์น้อย

 

พร้อมให้ชะลอการเพาะปลูกออกไปหลังกลางเดือนกรกฎาคม หรือจนกว่าจะมีปริมาณฝนตกในพื้นที่อย่างเพียงพอ สำหรับพื้นที่ที่ทำการเพาะปลูกไปแล้ว กรมชลประทานจะบริหารจัดการน้ำท่าในแม่น้ำ หรือแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีอยู่ในพื้นที่นั้น ๆ เข้าไปช่วยเสริม

 

ซึ่งชาวนาได้ยินต่างโห่ร้องและตะโกนบอกว่า หากไม่มีน้ำทำนาจริง ๆ จะทำการรวมตัวกันไปขอร้องทางจังหวัด เพื่อให้ออกประกาศภัยแล้งเป็นการช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนกันต่อไป

 

ด้านนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง กล่าวว่า ที่ชาวนาจากหลายที่มารวมตัวเรียกร้องกับกรมชลประทาน เนื่องจากตอนนี้เข้าสู่ฤดูการเพาะปลูกแล้ว แต่ปริมาณน้ำในระบบชลประทานไม่มีส่งมาให้ จึงรวมตัวสอบถามว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งทางชลประทานบอกว่าน้ำไม่มีจริงๆ เนื่องจากฝนทิ้งช่วง และเมื่อปีที่แล้วน้ำในเขื่อนมีสะสมน้อยมาก

 

ซึ่งทางตนได้อาสากับพี่น้องเกษตรกรว่า ในช่วงวันที่ 15 ก.ค. ตนและส.ส.กรวีร์จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับรัฐบาลว่าจะดำเนินแก้ไขให้กับพี่น้องเกษตรกรอย่างไรกับหนี้สิน ในเรื่องการพักชำระหนี้ของ ธกส.และสหกรณ์ได้ไหม พร้อมขอปรึกษาหารือกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองเรื่องประกาศภัยแล้ง เพื่อชาวนาที่ลงมือทำแล้วได้รับเงินเยียวยา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/BYpThRTw8Yw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ