14 ก.ค. 2563
53,117 ครั้ง

ระยองแตกตื่น! ทหารอียิปต์ติดโควิด-19 ดื้อแหกกฎเดินห้าง เปิดคลิปไม่ยอมให้ตรวจ ยันไม่ใช่แขกรัฐบาล

จากกรณีพบทหารอียิปต์ ติดโควิด-19 เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง จ.ระยอง และได้เดินทางออกนอกโรงแรมไปห้างสรรพสินค้า ทำคนไทยผวาหวั่นเกิดการระบาดระลอก 2 โซเชียลเดือด แฮชแท็กขึ้นเทรนด์ ลั่นคนไทยพยายามกันแทบตาย สุดท้ายเป็นรัฐที่เชิญเชื้อเข้าประเทศ 

 

ทั้งนี้ ศบค.เตรียมแถลงข่าวนัดพิเศษ วันนี้ (14 ก.ค.) เวลา 11.30 น. ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เตรียมลงพื้นที่ จ.ระยอง สั่งทีมสอบสวนโรคเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่าทหารอียิปต์ไปที่ไหนบ้าง คาดจะทราบผล 2-3 วัน

 

โดย ศบค.ได้เปิดไทม์ไลน์การเดินทางทหารอียิปต์ ดังนี้

6 ก.ค. เดินทางออกจากอียิปต์

7 ก.ค. เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปปากีสถาน

8 ก.ค. เดินทางถึงอู่ตะเภา จ.ระยอง เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง

9 ก.ค. ออกจากโรงแรมบินไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และกลับมาวันเดียวกัน เข้าพักโรงแรมเดิม ที่ จ.ระยอง

10 ก.ค. ทีม CDCU อ.เมืองระยอง เก็บตัวอย่างส่งตรวจ

11 ก.ค. เดินทางกลับอียิปต์ / ผลตรวจไม่ชัดเจน จึงตรวจซ้ำอีกครั้ง

12 ก.ค. ผลตรวจยืนยันพบเชื้อ ติดโควิด-19

 

ทั้งนี้ มีคนโทรไปสอบถามสายด่วนโควิด 1422 ถึงชื่อโรงแรม และห้างสรรพสินค้า แต่สายด่วนไม่ตอบ อ้างเป็นข้อมูลความมั่นคง

 

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กในเวลาต่อมา ระบุว่า "ขณะนี้เราได้ดำเนินการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในโรงแรม และห้างสรรพสินค้าแหลมทอง และห้างเซ็นทรัล รวมถึงพาหนะในการเดินทางของกลุ่มเสี่ยง ทะเบียนรถที่ใช้ และบุคคลที่ร่วมเดินทาง โดยจะนำผู้ที่มีความเสี่ยงทั้งหมด มาตรวจหาเชื้อ

 

อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อมั่นว่าตามสถานที่ให้บริการต่าง ๆ ยังคงยึดตามระเบียบและกฎเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางไว้คือ เช็คอิน ให้ข้อมูลโดยแอปไทยชนะ การสวมใส่หน้ากากอนามัย และการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยในการป้องกันการติดต่อ"

 

นอกจากนี้ ระยองมีการสั่งปิดโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และวิทยาลัย รวม 11 แห่ง เริ่ม 14 ก.ค.เป็นต้นไป โดยให้เรียนออนไลน์แทน (ยกเว้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก)

 

ขณะที่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า เที่ยวบินทางทหารดังกล่าว มีกัปตันและลูกเรือ รวม 31 คน เป็นทหารจากอียิปต์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มผู้ควบคุมยานพาหนะ ตามมาตรการของคำสั่ง ศบค. เรื่องแนวปฏิบัติตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 6 ในข้อ (5) ซึ่งอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ แต่จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด และไม่ออกไปนอกพื้นที่สาธารณะจนกว่าจะเดินทางออกนอกประเทศ

 

ซึ่งเมื่อสำนักงานสาธารณสุข จ.ระยอง ได้รับแจ้ง จึงติดตามทีมลูกเรือที่เข้าพักในโรงแรม และพบว่าทีมลูกเรือดังกล่าวไม่ได้อยู่ในโรงแรมตามมาตรการที่กำหนดไว้ จึงมีการตรวจสอบ พบว่าลูกเรือได้เดินทางไปห้างสรรพสินค้า จึงมีการออกติดตามให้กลับมา

 

ก่อนทำการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อโรคโควิด-19 เนื่องจากมีการออกไปนอกโรงแรมจึงต้องมีการตรวจ ให้มั่นใจว่าจะไม่มีการติดเชื้อ และแพร่ไปในชุมชน กระทั่งต่อมาหลังจากลูกเรือเดินทางกลับ ผลการตรวจพบว่า พบเชื้อจำนวน 1 ราย

 

ทั้งนี้ มีการเผยแพร่คลิปนาทีเจ้าหน้าที่บุกโรงแรม ตรวจโควิด-19 ทหารอียิปต์ ซึ่งในช่วงแรกทหารอียิปต์ไม่ยอมให้ตรวจ อ้างเป็นทหาร จึงมีการพาตำรวจไปด้วย แต่ทหารอียิปต์ก็ยังไม่ให้ความร่วมมือ จนสุดท้ายต้องประสานไปยังสถานทูต จึงยอมให้ตรวจ

 

นอกจากนี้ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้ออกมายืนยันว่า กองทัพบก และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารก ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับการเดินทางมาไทยของทหารอียิปต์คณะนี้

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/W7md1guRHVQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ