14 ก.ค. 2563
887 ครั้ง

ศบค. แจง 2 เคส 'วีไอพี' ติดโควิดไม่ใช่ข้อผิดพลาด - ทบ. โร่แจงทหารอียิปต์ไม่เอี่ยว 'บิ๊กแดง'

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงถึงกรณีที่ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 2 ราย คือ เด็กหญิงอายุ 9 ขวบ เป็นครอบครัวคณะทูตจากแอฟริกาและทหารอียิปต์ที่เดินทางเข้ามาในไทยตอนหนึ่งโดยระบุว่า กรณีทหารชาวอียิปต์และเด็กหญิงที่เป็นสมาชิกครอบครัวคณะทูตถือเป็นข้อยกเว้นของ ศบค. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราไม่กล่าวโทษใครเพราะบุคคลดังกล่าวได้รับอนุญาต ไม่ใช่ข้อผิดพลาดอะไร ชุดข้อมูลนี้เราจะนำไปปรับปรุงวิธีการทำงานปิดจุดอ่อนให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น
 
 
 
โดยกรณีทหารชาวอียิปต์ ทางศบค. ยืนยันว่าได้มีการออกนอกพื้นที่โรงแรมในจังหวัดระยองจริง โดยการเข้ามาของทหารอียิปต์ คณะนี้เป็นการเข้าเพื่อนำเครื่องมาแวะเติมน้ำมัน และบำรุงเครื่องบินที่สนามบินอู่ตะเภา และระบุว่าเป็นความบกพร่องของผู้ประกอบการโรงแรม ที่มีระบบควบคุมไม่ดี ปล่อยให้ทหารรายนี้ ออกไปห้างสรรพสินค้า ไปยังพื้นที่สาธารณะอื่นๆในจังหวัดระยอง  เบื้องตั้นจังหวัดระยองอาจจะต้องสั่งปิดการให้บริการของโรงแรมนี้เป็นการชั่วคราว เพื่อตรวจสอบบุคคลใกล้ชิด
 
 
"กรณีนี้ที่ใช้คอนโดมิเนียมเป็นสถานที่พำนักกระทรวงการต่างประเทศจะประสานทำความเข้าใจให้สถานทูตต่างๆต้องกักตัวครอบครัวในคณะทูตให้อยู่ในสถานที่ของท่านเองเป็นเวลา 14 วัน และยืนยันขณะนี้ยังไม่มีข้อเสียหายอะไรเกิดขึ้น ข่าวดังกล่าวที่ออกมาจะช่วยย้ำเตือนให้ประชาชนรู้ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัว" โฆษกศบค.กล่าว
 
 
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กรณีนี้เป็นอีกหนึ่งกรณีที่ได้รับข้อยกเว้นให้กับคณะทูตที่มาปฎิบัติงานในประเทศไทย แล้วให้ไปพำนักอยู่ในสถานที่ของสถานทูต ซึ่งกรณีนี้เป็นคอนโดแห่งหนึ่ง จากนี้จะทำการสอบสวนโรคในพื้นที่ดังกล่าว ขอให้ประชาชนชนในพื้นที่นั้นให้ความร่วมือ ยืนยันเราจะดูแลอย่างดี
 
 
 
นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เผยกรณีทหารอียิปต์ ติดโควิด 19 เข้าพักโรงแรม และเดินห้างสรรพสินค้าที่จังหวัดระยอง มีทั้งหมด 31 คน ตรวจพบผลเป็นบวก 1 ราย ทางคณะทหาร ได้เดินทางกลับไปแล้ว ทางจังหวัด ได้สั่งการให้ทีมสอบสวนโรค ของสาธารณสุขจังหวัด ลงไปสอบสวนโรค สอบสวนข้อเท็จจริง ในพื้นที่พักของทหาร ส่วนบุคคลที่มีโอกาสที่จะมีความเสี่ยงหรือไม่อย่างไร 
 
 
 
โดยทีมสอบสวนโรคจากกรมควบคุมโรคได้ส่งคณะแพทย์ และทีมสอบสวนเข้ามาร่วมกับทางสาธารณสุขจังหวัด ขณะนี้ดำเนินการสอบสวนอยู่ ยังไม่ได้สรุป จำนวนผู้ที่เสี่ยงในการจะติดหรือไม่อย่างไร กี่ราย ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบของทีมสอบสวน ในห้างกำลังให้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดก่อนว่าออกไปกี่ราย ต้องรอความชัดเจนจากทีมสอบสวนโรคอีก 2 ถึง 3 วัน แต่เบื้องต้น ได้ให้โรงแรมปิดพื้นที่ที่เป็นที่พักของทหาร รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีความเสี่ยงสูง ก็จะต้องให้กักตัว แต่เท่าที่สอบเบื้องต้นมีเพียง 2 คน ส่วนมาตรการป้องกันตนเองของชาวระยอง ทางจังหวัดระยองก็ยังเข้มข้น และให้คงมาตรการสวมหน้ากากอนามัย ในการไปในที่สาธารณะ หมั่นล้างมือ ไปที่ไหนก็ต้องใช้แพลตฟอร์มชัยชนะ ตามมาตรการกรมควบคุมโรค
 
 
นอกจากนี้นายวรวิทย์ ศุภโชคชัย นายกเทศมนตรีนครระยอง เผย หลังมีข่าวทหารอียิปต์เข้าพักโรงแรม และเดินห้างสรรพสินค้า ในตัวเมืองระยอง ล่าสุดทางเทศบาลนครระยอง ได้สั่งปิดโรงเรียนในสังกัด 8 แห่งแล้ว ประกอบด้วย โรงเรียนสาธิตเทศบาลนครระยอง ,โรงเรียนวัดโขดทิมทาราม ,โรงเรียนนครระยองวิทยาคม ,โรงเรียนเทศบาลวัดลุ่ม ,โรงเรียนเทศบ้านปากคลอง ,โรงเรียนเทศบาลวัดปากน้ำ ,ศูนย์เด็กเล็กวัดเนินพระ และศูนย์เด็กเล็กวัดป่าประดู่ ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฏาคม เป็นต้นไป ยังไม่มีกำหนดเปิด 
 
 
ระหว่างนี้ในเรียนทางออนไลน์แทน ยกเว้นศูนย์เด็กเล็ก จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง สำหรับการสั่งปิดโรงเรียน ก็เนื่องจากมีผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ทำงานในสถานที่ที่ทหารอียิปต์เข้าพัก จึงต้องให้หยุดเรียนไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียน และในวันพรุ่งนี้จะมีการทำความสะอาดโรงเรียน และพื้นที่เสี่ยง เพื่อความสะอาดปลอดภัยด้วย
 
ด้านนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ได้มีการสั่งสารให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบทุกสถานที่ ทั้งห้างสรรพสินค้า โรงแรม เพื่อนำตัวอย่างไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการโควิด-19 ซึ่งจากการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ได้มีการกักตัวผู้มีความเสี่ยงสูงทั้งในห้างสรรพสินค้าและโรงแรม ที่ให้บริการคณะลูกเรือจากต่างประเทศ 
 
อย่างไรก็ตามทหารอียิปต์ที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย จากคณะทั้งหมด 31 ราย นั้น ขณะนี้ได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว ในช่วงเที่ยงของวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา
 
 
ด้านพ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวยืนยันว่า กองทัพบกและพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารก (ผบ.ทบ.) ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับการเดินทางมาไทยของทหารสัญชาติอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด -19
 
 
ทั้งนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ออกมาเปิดเผยไทม์ไลน์การเดินทางของทหารอียิปต์ ที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ว่า ทหารอียิปต์ ที่เข้ามากับคณะทั้งหมด 31 คน ซึ่งมาในเงื่อนไขได้รับข้อยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน เป็นเครื่องบินทหารที่แจ้งว่าขอแวะเข้ามาเติมน้ำมัน เข้ามาถึงไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค. และเนื่องจากมาในภารกิจทหารเครื่องบินจึงไปลงที่สนามบินอู่ตะเภา และหน่วยงานทหารจัดการเรื่องที่พักให้ ซึ่งมีการให้ไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ระยอง
 
และในวันที่ 9 ก.ค.นายทหารคนดังกล่าวได้เดินทางไปภารกิจทางการทหารที่ประเทศจีน และกลับมาพักที่โรงแรมที่ระยองเหมือนเดิม แต่ที่เป็นประเด็นคือ ระหว่างพักที่โรงแรม คณะที่เดินทางมาได้ออกไปเที่ยวในสถานที่บางแห่งในระยองด้วย เช่น ห้างสรรพสินค้า และเดินทางกลับไปเมื่อวันที่ 11 ก.ค.
 
ทางด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยถึงกรณีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส (โควิด-19) ซึ่งเป็นทหารอียิปต์ อายุ 43 ปี ระบุว่า ได้ขอให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ให้ข้อมูลแต่ในส่วนของงานสาธารณสุขที่อยู่ในความรับผิดชอบของตน คือจะต้องควบคุมโรค “ให้ประชาชนมีความเสี่ยงน้อยสุด และปลอดภัยมากที่สุด" โดยขณะนี้เราได้ดำเนินการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในโรงแรม และห้างสรรพสินค้า แหลมทอง และ ห้าง Central รวมถึงพาหนะในการเดินทางของกลุ่มเสี่ยง ทะเบียนรถที่ใช้ และ บุคคลที่ร่วมเดินทาง โดยจะนำผู้ที่มีความเสี่ยงทั้งหมด มาตรวจคัดกรองหาเชื้อ
 
อย่างไรก็ตามยังเชื่อมั่นว่าตามสถานที่ให้บริการต่างๆ  ยังคงยึดตามระเบียบและกฎเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางไว้คือ Check in ให้ข้อมูลโดย Application ไทยชนะ การสวมใส่หน้ากากอนามัย การใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมีช่วยในการป้องกันการติดต่อ ผมขอให้ประชาชนในพื้นที่ มีความมั่นใจว่าในส่วนงานของสาธารณสุขจะสามารถควบคุมการแพร่กระจายโรคได้ โดยพรุ่งนี้ผมจะเดินทางลงไปพื้นที่ พร้อมรถตรวจเชิงรุกพระราชทานเพื่อดูแลและแก้ปัญหาด้วยตัวเอง
 
 
ทั้งนี้โรงแรมดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง โพสต์ภาพและข้อความผ่าน เพจ "D Varee Diva Central, Rayong" ระบุว่า
 
 
เนื่องจากมีข่าวว่าพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เป็นทหารชาวอียิปต์ จากหน่วยงานของรัฐ เข้ามาพักที่โรงแรม ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง ระหว่างวันที่ 8-11 กรกฎาคม 2563
 
 
ทางเราได้รับการยืนยันและการตรวจคัดกรองของผู้เข้าพักกลุ่มนี้จาก
สถานทูตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และขอยืนยันว่าทางโรงแรม ไม่มีนโยบายรับลูกเรือและ Guest ต่างชาติที่ไม่ผ่าน State Quarantine กักตัวไม่ถึง 14 วันเข้าพักและที่โรงแรมไม่ใช่ State Quarantine ของทางภาครัฐบาล
 
 
ทางโรงแรมขอชี้แจงว่าทางโรงแรมได้ปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุขจังหวัดอย่างเคร่งครัด ทั้งมาตรการคัดกรอง โดยการแสดงใบรับรองแพทย์ที่มีการตรวจเชื้อภายใน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทางสำหรับการเช็คอิน
 
พร้อมด้วยมาตรการฆ่าเชื้อทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ฉีดพ่นเป็นระยะทั่วทุกพื้นที่ของโรงแรม มีจุดบริการแอลกอฮอล์เจลทั่วบริเวณของโรงแรม
 
และขณะนี้ทางโรงแรมยังคงปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด โดยทางโรงแรม ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง ขอยืนยันว่าขณะนี้ไม่พบพนักงานของโรงแรมติดเชื้อ โควิด-19
 
*เราขอมอบความมั่นใจให้ท่านว่าเราได้ใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยและการใช้ชีวิตแบบมีสุขภาพดีของท่านในห้องพักทุกแห่งของเรา ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง ขอขอบพระคุณแขกผู้เข้าพักทุกท่านที่มอบความไว้วางใจโรงแรมของเรา พร้อมให้เราได้ดูแลและบริการทุกๆท่านทุกช่วงเวลาสำคัญ
 
ชมผ่านบยูทูบ : https://youtu.be/PP_BPnQQV8w
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ