14 ก.ค. 2563
28,746 ครั้ง

เดือด! โวยคนในประเทศเป็นพลเมืองชั้น 2 หลัง ด.ญ.9 ขวบ ครอบครัวคณะทูต ติดโควิด กักตัวคอนโด

จากกรณีที่ทำโลกโซเชียลเดือด คนกรุงผวา ด.ญ.9 ขวบ ครอบครัวคณะทูตซูดาน ตรวจพบติดโควิด-19 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ส่วนสมาชิกที่เหลือไปพักที่คอนโดแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท มีการเปิดเผยไทม์ไลน์ ดังนี้

 

7 ก.ค. แม่นำผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน ไปตรวจหาเชื้อก่อนเดินทาง ที่ รพ.ในภูมิภาคแอฟริกา ผลตรวจทุกคนไม่พบเชื้อ

 

10 ก.ค. ผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน เดินทางมาถึงไทย เก็บตัวอย่างตรวจพบเชื้อ พ่อนำผู้ป่วยเข้ารักษาที่ รพ.แห่งหนึ่ง ใน กทม. มีการตรวจซ้ำพบเชื้อ ส่วนสมาชิกครอบครัวที่เหลือ ไปพำนักที่คอนโดแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท

 

11 ก.ค. ผลตรวจแพทย์พบปอดอักเสบ จึงส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลของรัฐ

 

ทั้งนี้ ในเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วย มีผู้โดยสารทั้งหมด 245 คน พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 47 คน และตรวจพบติดเชื้อ 12 คน ซึ่ง ศบค.แถลงไปแล้ว

 

ขณะที่มีรายงานว่า นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค จะลงพื้นที่ตรวจที่คอนโดวัน เอ็กซ์ สุขุมวิท 26 วันนี้

 

นอกจากนี้ พบว่าคอนโดดังกล่าวมีการติดประกาศ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พักอาศัยภายในโครงการชั้น 19 ผู้พักอาศัยไม่ได้ใช้พื้นที่ส่วนกลาง มีเพียงการใช้ลิฟต์ บริเวณล็อบบี้ และสํานักงานนิติบุคคล เท่านั้น

 

ด้าน นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "คนไทยกำลังจะซวย กรณีทหารอียิปต์ กับเด็ก 9 ขวบ ที่เข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัวตามมาตรการเข้มของ ศบค. แล้วพบว่าติดเชื้อโควิด ทั้ง 2 คน เพียงเพราะเป็นทหารต่างชาติ กับเด็กที่มากับคณะทูต ก็ได้รับอภิสิทธิ์

 

แตกต่างจากลูกสาวของคุณเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เมื่อกลับมาจากนิวยอร์ก ต้องปฏิบัติตามมาตรการ state quarantine ทุกประการ คืนแรกต้องนอนโรงพยาบาลและรับการตรวจเชื้อโควิดทันที ทราบผลวันรุ่งขึ้นว่าเป็นลบ ยังต้องถูกส่งไปกักตัวที่โรงแรมที่รัฐรับรอง อีก 14 วัน โดยคืนสุดท้ายตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ทราบผลวันรุ่งขึ้นเป็นลบ จึงได้กลับบ้าน

 

ระหว่างกักตัว คุณเรืองไกร ขอเข้าไปเยี่ยมลูกก็ถูกปฏิเสธ โดยทางโรงแรมแจ้งว่าอนุญาตให้พบกันไม่ได้เพราะกลัวจะติดเชื้อ และกลาโหมได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบโรงแรมว่าได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

 

เมื่อเปรียบเทียบ 2 กรณี รัฐบาล และ ศบค. ปฏิบัติแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว ศบค. ประกาศทุกวันว่าการ์ดอย่าตก ภาพดูดีว่าห่วงใยความปลอดภัยของคนไทย แต่ในที่สุดก็ไม่จริงใจ ปากอย่างใจอย่าง hypocrite จริง ๆ เหยียดคนไทยให้เป็นพลเมืองชั้น 2 ในประเทศของตัวเอง"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LnXHUSjWoQw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ