14 ก.ค. 2563
954 ครั้ง

'แต้ว ณฐพร' กล่าวคำอาลัยทั้งน้ำตา สัญญาจะใช้ชีวิตที่เหลือให้พ่อภูมิใจ ในงานพระราชทานเพลิงศพคุณพ่อ

พิธีพระราชทานเพลิงศพ คุณพ่อ แต้ว ณฐพร โดย แต้ว ได้ทำหน้าที่อ่านคำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อ่านประวัติ และกล่าวคำไว้อาลัยทั้งน้ำตาพร้อมสัญญาจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้พ่อภูมิใจ
 
เมื่อวานนี้ ที่วัดพระศรีมหาธาตุราชวรมหาวิหาร ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ‘พลอาการตรี ณรงค์ เตมีรักษ์’  วัย 69 ปี คุณพ่อของ ‘แต้ว ณฐพร’ ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากอุบัติเหตุรถไหลมากระแทกกระดูกเชิงกรานหัก
 
โดยมี ‘พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข’ องคมนตรี เป็นประธานในพิธี  พร้อมด้วยคณะผู้บริหารช่อง 3 ‘คุณประวิทย์ มาลีนนท์ , คุณสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธ์ , คุณสมรักษ์ ณรงค์วิชัย รวมถึงผู้จัดละคร , นักแสดง และคนใกล้ชิด ไปร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายกันเป็นจำนวนมาก
 
โดยพิธีเริ่มในเวลา 14.30 น. มีขบวนเชิญโกศศพแห่เวียนเมรุ 3 รอบ โดย ‘แต้ว’ เป็นผู้เชิญชุดเครื่องแบบของคุณพ่อ  จากนั้น ‘ร้อยตำรวจเอก พิชพงศ์ โสมกุล’ เป็นผู้อัญเชิญกล่องเพลิงพระราชทาน  นอกจากนี้ภายในงานก็ยังได้มีการร้องเพลงที่แทนความรู้สึกของทุกคนในครอบครัวเพื่อมอบให้แก่คุณพ่อด้วย
 
โดยเพลงแรกคือเพลง “หัวใจผูกกัน” ขับร้องโดย ‘บอย พีชเมกเกอร์’ ซึ่งเป็นเพลงที่ครอบครัวเตมีรักษ์ ตั้งใจจะสื่อความหมายว่า แม้วันนี้คุณพ่อได้จากไปแล้ว แต่ความรักในหัวใจ ยังคงมีให้กันและจะยังคง “ผูกกัน” ตลอดไป
 
ส่วนเพลงที่สองคือเพลง “ฉันจะฝันถึงเธอ” ขับร้องโดย ‘แก้ม วิชญาณี’ และน้องสาว ซึ่งเพลงนี้เป็นเหมือนเพลงแทนใจของ ‘คุณแม่นิด’ ที่มีต่อสามี ในวันที่ต้องจากกันไกลแสนไกล
 
และเพลงสุดท้ายคือเพลง “เรือนแพ” ขับร้องโดย ‘แก้ม วิชญาณี’ ซึ่งเป็นเพลงโปรดของ ‘คุณพ่อณรงค์’ ที่มักจะหยิบนำมาร้องในโอกาสต่างๆ อยู่เสมอ โดยความหมายของเพลงนี้ได้เปรียบเปรยถึงความสุขในชีวิตอันแสนเรียบง่ายที่คุณพ่อยึดถือในการดำรงชีวิตตั้งแต่เล็กภายในบ้านริมน้ำปากเกร็ด และเชื่อว่าวันนี้ท่านได้ย้อนกลับสู่บ้านเกิดอันแสนสุขของท่านแล้ว
 
จากนั้น ‘แต้ว’ ก็ได้ทำหน้าที่ อ่านคำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และอ่านประวัติพร้อมกล่าวคำไว้อาลัยให้คุณพ่อทั้งน้ำตา ว่า
 
“ตลอดระยะเวลาที่คุณพ่อณรงค์มีชีวิตอยู่ ท่านเป็นผู้รักความถูกต้อง ตรงต่อเวลา และรักษาคำพูด ท่านรักครอบครัวมาก พร้อมที่จะเสียสละทุกอย่างได้เพื่อครอบครัว โดยเฉพาะกับ ‘แม่รวงทอง’ ซึ่งเป็นดวงใจของท่าน ท่านชอบช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ถือตัว เป็นผู้ใหญ่ใจดีที่คุยสนุกและมักสอดแทรกคำสอนอยู่เสมอ
 
คำสอนของคุณพ่อที่มักได้ยินอยู่บ่อยครั้งคือคำถามว่า “ชีวิตคืออะไร?” ชีวิตคือลมหายใจ ที่เราได้มาฟรี และมีเท่าเทียมกันหมดทุกคนไม่ว่าชีวิตเราจะต้องเจอกับปัญหาหนักแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรที่จะกระทบลมหายใจของเราได้ เราควรใช้ชีวิตทุกวัน ดูแลลมหายใจอันมีค่าของเราอย่างมีความสุข
 
ในวาระสุดท้ายที่คุณพ่อต้องต่อสู้เพื่อรักษาลมหายใจของท่านเอาไว้นี้ คุณแม่บอกกับคุณพ่อว่า “...ตอนนี้แม่จะไม่ยื้อพ่อแล้ว แม่ขอบคุณพ่อที่อดทนสู้เพื่อพวกเรา ขอบคุณพ่อมาก พ่อได้ทำหน้าที่ทุกอย่าง อย่างสมบูรณ์แล้ว เป็นสามีที่ดี เป็นพ่อที่ดี...ขอบคุณพ่อเหลือเกินที่คอยปูทางทุกอย่างไว้ให้พวกเรา เราจะขอเดินตามทางที่พ่อปูไว้...”
 
เราจะดูแลลมหายใจที่พ่อให้ไว้นี้ต่อไป และจะจดจำคำสอนของพ่อ อ้อมกอด รอยยิ้ม เสียงหัวเราะที่มีให้กัน เพื่อเป็นเครื่องย้ำเตือนถึงความรัก ความผูกพัน ที่พวกเรามีต่อกันตลอดไป
 
แม้วันนี้ชีวิตเราจะไม่มีพ่ออยู่ตรงนี้แล้ว แต่พวกเรายังมีเลือดเนื้อของพ่ออยู่ในร่างกาย อยู่ในหัวใจของลูกๆทุกคน...ชีวิตนี้พวกเราภูมิใจเหลือเกิน ที่มีบุญได้เกิดเป็นลูกสาวพ่อ ต่อจากนี้ไปลูกจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่นี้ทำให้พ่อภูมิใจในตัวลูกยิ่งกว่าที่เคย และพวกเราจะดูแล แม่นิด คุณย่า และนิวตั้น ทั้ง 3 คนที่เป็นดวงใจของพ่อให้ดีที่สุด รักพ่อติ๊กสุดหัวใจ”
 
จากนั้นแขกที่ไปร่วมงานก็ได้ร่วมกันวางดอกไม้จันทน์  โดยวันนี้ทางครอบครัวจะเก็บอัฐิ และจะนำไปลอยอังคารที่ริมแม่น้ำปากเกร็ด บ้านเดิมของคุณพ่อ ก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ ‘แต้ว’ อีกครั้งด้วย
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dQTSeol99Yc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ