14 ก.ค. 2563
1,308 ครั้ง

กลุ่มสตรีโคราชแต่งตะเบงมาน แจ้งความช่องส่องผี หมิ่นย่าโม

โคราช-วานนี้ (13 ก.ค.) กลุ่มสตรีในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา จำนวนกว่า 200 คน ได้พร้อมใจกันแต่งชุดตะเบงมาน สวมเสื้อสีเหลือง เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ให้ดำเนินคดีกับรายการช่องส่องผี ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย

 

จากกรณีที่ผู้ดำเนินรายการดังกล่าวได้พูดพาดพิงใส่ร้ายว่า นางสาวบุญเหลือ ลูกบุญธรรมของย่าโม เป็นภรรยาคนที่ 2 ของพระยาปลัดทองคำ สามีย่าโม สร้างความเสื่อมเสียให้กับครอบครัวของย่าโม และสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนชาวโคราชเป็นอย่างมาก

 

โดย นางสุทิน ชาติพุดซา อายุ 55 ปี ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอเมืองนครราชสีมา ได้นำตัวแทนขึ้นไปแจ้งความกับ พันตำรวจโทพงษ์พร เกตุพละ สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา หลังจากแจ้งความเสร็จทั้งหมดก็ได้ลงมารวมตัวที่บริเวณหน้า สภ.เมืองนครราชสีมา และตะโกนคำว่า ไชโย ไชโย ไชโย ย่าโมออกศึก เสียงดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ

 

นางสุทิน เปิดเผยว่า วันนี้ที่กลุ่มสตรีอำเภอเมืองนครราชสีมา จำนวน 25 ตำบล ได้มารวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ดำเนินรายการช่องส่องผี เนื่องจากผู้ดำเนินรายการได้กล่าวลบหลู่ เหยียดหยามศักดิ์ศรีของครอบครัวท้าวสุรนารี หรือย่าโม

 

ส่วนการที่ นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือบ๊วย จะนำผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีมาทำพิธีขอขมานั้น ตนไม่อาจตอบแทนคนโคราชได้ว่าจะให้อภัยได้หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ผู้ดำเนินรายการก็น่าจะรู้อยู่แล้ว ว่าได้กล่าวลบหลู่ย่าโม แต่เหตุใดถึงไม่มาขอขมาตั้งแต่แรก ถ้าไม่มีใครออกมาขุดคุ้ยจนเป็นข่าวใหญ่โตก็คงจะไม่มาขอขมาแน่

 

ดังนั้นในส่วนของคดีความก็ว่ากันตามกฎหมายไป ส่วนการขอขมากลุ่มสตรีก็จะรอฟังคำขอขมาว่าทีมงานรายการช่องส่องผีจะดำเนินการอย่างไร จะให้อภัยได้หรือไม่ยังตอบไม่ได้ในตอนนี้

 

ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชาการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องคลิปเจ้าปัญหานั้น ตนเองก็จะได้ขอความร่วมมือกับทางรายการให้นำออกจากยูทูปเสีย เพราะถ้าปล่อยให้เผยแพร่อยู่ก็จะยิ่งทำให้เกิดการบิดเบือนประวัติศาสตร์ของย่าโมไปอย่างต่อเนื่อง และจะประสานไปยัง กสทช. ที่ดูแลเรื่องสื่อต่าง ๆ รวมทั้งสื่อออนไลน์ ให้เป็นผู้ติดตามเรื่องการนำคลิปนี้ออกไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดข้อถกเถียงประวัติศาสตร์ในอนาคตต่อไป

 

ด้าน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนเองไม่มีสิทธิ์ หรือมีอำนาจไปสั่งห้ามแต่ละวัดไม่ให้รายการช่องส่องผีเข้าไปถ่ายทำ เพราะสำนักงานพระพุทธศาสนาทำหน้าที่เพียงจัดสรรงบประมาณ จึงขอให้แต่ละวัดพิจารณาให้รอบคอบก่อนจะอนุญาต เพราะเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล

 

อย่างไรก็ตาม จะทำหนังสือหารือกับพระผู้ใหญ่ เพื่อกำหนดแนวปฎิบัติเรื่องนี้ให้ชัดเจน หลังเกิดเหตุการณ์ลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และศูนย์รวมจิตใจของคนในพื้นที่หลายแห่งด้วยกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0Cr8vJvX3OA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ