14 ก.ค. 2563
1,747 ครั้ง

ป้าสุรินทร์โอดได้จม.ต้องคืนเงินเยียวยา 5 พัน แต่ใช้เงินไปหมดแล้ว มึนไม่รู้ใครกดสละสิทธิ์

สุรินทร์-วานนี้ (13 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางฮุม อสิพงษ์ อายุ 59 ปี ว่าตนได้รับหนังสือจากกระทรวงการคลัง เรียกคืนเงินเยียวยา 5,000 บาท รวม 3 เดือน โดยระบุว่าให้คืนภายใน 7 วัน เนื่องจากตนได้สละสิทธิ์

 

นางฮุม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ด้วยสีหน้าเต็มไปด้วยความกังวล ว่าหลังจากที่ทางรัฐบาลได้ประกาศให้ลงทะเบียนเพื่อที่จะช่วยเหลือเงินเยียวยาให้กับพี่น้องประชาชน คนละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ตนเองและครอบครัวไม่สามารถลงทะเบียนได้เพราะไม่เคยมีความรู้ทางด้านนี้มาก่อน จึงได้ให้หลานสะใภ้คนข้างบ้านมาทำเรื่องลงทะเบียนให้ จนกระทั่งได้รับเงินเยียวยา เป็นจำนวนเงินรวม 15,000 บาท

 

ภายหลังจากที่ตนเองได้รับเงินแล้ว ตนเองได้ให้ลูกชายนำเงินไปจ่ายให้กับหลานสะใภ้ ที่ช่วยลงทะเบียน จำนวน 1,000 บาท และวันหลังตนเองจ่ายให้อีก 400 บาท แต่หลานสะใภ้เขาไม่รับ คงไม่พอใจที่ให้เงินเขาน้อย ตนคิดว่าสาเหตุนี้อาจเป็นเหตุให้หลานสะใภ้ไปทำเรื่องสละสิทธิ์เงินเยียวยา จนกระทั่งมีหนังสือแจ้งมาให้ตนนำเงินไปชำระคืน

 

ตนเองไม่สบายใจก็เลยปรึกษาญาติพี่น้องเพื่อหาเงินมาคืน ซึ่งเงินที่ตนเองเบิกมาได้ใช้จ่าย ไปซื้ออาหารและข้าวสารไว้กินหมดแล้ว ครอบครัวตนเองไม่มีที่นา ที่ไร่ สามีไม่มีงานทำตกงาน ตอนนี้มีเงินจุนเจือครอบครัวจากการทำงานรับจ้างวันละ 300 บาท เท่านั้น

 

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ชี้แจงว่าการส่งหนังสือเป็นขั้นตอนการดำเนินการสำหรับผู้ลงทะเบียนมาตรการเราไม่ทิ้งกัน ที่กดเมนูขอสละสิทธิ์ ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา และกระทรวงการคลัง ต้องส่งหนังสือแจ้งขอคืนเงินให้ครบถ้วนตามจำนวนผู้ที่ได้ยื่นสละสิทธิ์

 

ส่วนกรณีประชาชนยืนยันว่าไม่ได้ยื่นสละสิทธิ์นั้น ในทางปฏิบัติเป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดความผิดพลาดขึ้น เพราะการสละสิทธิ์จะต้องดำเนินการที่หน้าเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งมีหลายขั้นตอน และต้องระบุข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลต่างๆ  รวมทั้งมีการยืนยันตัวตนผ่าน One Time Password หรือ OTP ที่ถูกส่งไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการลงทะเบียนด้วย ทั้งนี้หากประชาชนอยู่ในกลุ่มไม่ได้เงินเยียวยาจริงก็ไม่ต้องทำอะไรไม่ถือว่ามีความผิด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/s8ZClKK8xxI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ