14 ก.ค. 2563
1,123 ครั้ง

พ่อแม่แห่ย้ายลูกเรียนที่อื่น หลัง รร.ต้องกางเต็นท์เรียน เหตุทุบตึกหวังสร้างใหม่ แต่งบถูกโอนคืนช่วยโควิด

มหาสารคาม-เปิดเทอมใหม่ แต่โรงเรียนไม่มีอาคารเรียนให้นักเรียน ต้องกางเต็นท์เรียน หลังรื้อถอนอาคารเรียนเก่าเตรียมสร้างอาคารใหม่ แต่งบถูกโอนคืนกลับส่วนกลาง เอาไปช่วยเรื่องโควิด-19

 

วานนี้ (13 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอาคารเรียนของโรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง ต.สร้างแซ่ง อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม ที่ถูกรื้อถอนออกไป เพื่อเตรียมพื้นที่ที่จะก่อสร้างอาคารหลังใหม่ หลังจากที่ทางโรงเรียนได้รับงบประมาณปี 2563 เป็นเงินกว่า 2.6 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบลงทุนค่าที่ดิน และสิ่งก่อสร้าง แต่งบดังกล่าวถูกโอนคืนกลับไปยังส่วนกลาง เนื่องจากเอาไปช่วยเรื่องโควิด-19

 

ทำให้ตอนนี้ทางโรงเรียนได้รับความเดือดร้อน คือนักเรียนมีห้องเรียนไม่เพียงพอ ทำให้นักเรียนต้องมากางเต็นท์เรียนหนังสือ ที่บริเวณถนนหน้าอาคารเรียนที่ถูกรื้อถอนออกไป ทำให้ผู้ปกครองขาดความเชื่อมั่นในด้านการเรียนการสอน ย้ายบุตรหลานออกไปเรียนที่อื่นถึง 17 คน

 

นายวรวิทย์ มิทราวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้รับหนังสือเรื่องการแจ้งจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 งบลงทุนค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้าง (รายการปีเดียว) จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 ว่า

 

ทางโรงเรียนได้รับจัดสรรงบประมาณ โดยให้เตรียมการจัดซื้อจัดจ้างรอไว้ก่อน ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดหาไว้เรียบร้อย เหลือแต่ทำสัญญาเท่านั้น นอกจากนั้นยังได้มีการรื้อถอนอาคารเรียนออก ซึ่งอาคารที่รื้อออกไปเป็นอาคารเก่าสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2519 อายุกว่า 44 ปี ตัวอาคารผุพัง มีปลวกขึ้นตามกาลเวลา พอมีงบประมาณมาทางโรงเรียนก็เร่งรื้อถอน

 

แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้โรงเรียนถูกระงับการจัดสรรงบประมาณ ทำให้ห้องเรียนและห้องพิเศษต่าง ๆ ไม่เพียงพอ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือ หาเต็นท์มากางให้เด็กนักเรียนได้ใช้เป็นห้องเรียนชั่วคราว ย้ายเด็กไปเรียนในห้องสมุด ห้องวิทยาศาสตร์แทน เพื่อให้ครูสามารถจัดการเรียนการสอนได้ แต่นักเรียนจะไม่มีห้องปฏิบัติการพิเศษ ไม่มีห้องสมุดได้ใช้ศึกษา ค้นคว้าหาความรู้

 

ทำให้ผู้ปกครองของนักเรียน โดยเฉพาะชั้น ม.3 ขาดความเชื่อมั่น ศรัทธา ต่อโรงเรียน เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่นักเรียนจะต้องนำความรู้ที่ได้เป็นเข้าเรียนต่อในชั้น ม.4 ทำให้ผู้ปกครองตัดสินใจย้ายบุตรหลานออกไปถึง 17 คน จึงอยากขอให้ภาครัฐ ได้จัดสรรงบฉุกเฉินงบประมาณมาช่วยเหลือก่อสร้างอาคารให้เสร็จสิ้น เพื่อเป็นการเรียกความเชื่อมั่นของผู้ปกครองกลับมา นักเรียนได้มีห้องเรียนมีสภาพแวดล้อมที่ดี เอื้อต่อการเรียนรู้ เข้าใจว่างบถูกดึงไปช่วยโควิด ซึ่งก็เป็นเรื่องเร่งด่วน แต่พวกตนก็เดือดร้อนเหมือนกัน

 

ขณะที่โรงเรียนบ้านนาเลา ต.หนองไฮ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่ได้รื้อถอนอาคารเรียนหลังเก่าออกไป เพื่อเตรียมสร้างอาคารใหม่ แต่ถูกระงับงบประมาณเช่นเดียวกัน

 

นางกัญจนา สัตตรัตนำพร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาเลา กล่าวว่า เมื่อเห็นว่ามีงบประมาณมาแน่นอนแล้ว จึงได้ทำเรื่องขอรื้อถอนอาคารเรียน โดยได้รื้อถอนออกเดือนมีนาคม 63 ที่ผ่านมา เป็นเงิน 75,000 บาท โดยเงินที่นำมารื้อถอนนั้นได้ขอยืมมาจากพระ ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการการศึกษา

 

พอรื้อถอนเสร็จก็ได้รับทราบข่าวว่าถูกระงับงบประมาณ ทำให้ตอนนี้ห้องเรียนไม่เพียงพอ นักเรียนต้องเรียนรวมกัน ทำให้ยากต่อการรักษาห่างทางสังคม อาคารที่ถูกรื้อทำให้ห้องเรียน และห้องพิเศษหายไปรวม 8 ห้อง ทางโรงเรียนได้รับความเดือดร้อน แต่ก็พยายามจัดสรรให้ลงตัวที่สุด

 

หากได้อาคารใหม่ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครอง รวมถึงทางโรงเรียนมีห้องเรียนที่เพียงพอต่อความต้องการ จึงอยากให้เร่งจัดสรรงบประมาณ หรืองบฉุกเฉินมาช่วยเหลือ สร้างอาคารเรียนให้แล้วเสร็จ เพื่อพัฒนาคุณภาพสถานศึกษาต่อไป

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 อำเภอวาปีปทุม จ.มหาสารคาม เพื่อสอบถามรายละเอียดต่อ นายจำนงค์ สุดาเดช ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 แต่นายจำนงค์ ปฏิเสธการให้ข้อมูลใด ๆ ต่อสื่อมวลชน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rVi6_TcilO0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ