14 ก.ค. 2563
2,963 ครั้ง

'แต้ว ณฐพร' กล่าวไว้อาลัยพ่อทั้งน้ำตา ในงานพระราชทานเพลิงศพ เพื่อนศิลปินร่วมร้องเพลงแทนใจ

ที่วัดพระศรีมหาธาตุราชวรมหาวิหาร ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ พลอาการตรี ณรงค์ เตมีรักษ์ วัย 69 ปี คุณพ่อของ นักแสดงสาวแต้ว ณฐพร ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากอุบัติเหตุรถไหลมากระแทกกระดูกเชิงกรานหัก

โดยมีพลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข’ องคมนตรี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารช่อง 3, ผู้จัดละคร , นักแสดง แขกผู้มีเกียรติไปร่วมงานจำนวนมาก

ภายในงานมีการร้องเพลงที่แทนความรู้สึกของทุกคนในครอบครัวเพื่อมอบให้แก่คุณพ่อด้วย โดยเพลงแรกคือเพลง หัวใจผูกกัน ขับร้องโดย บอย พีชเมกเกอร์ ซึ่งเป็นเพลงที่ครอบครัวเตมีรักษ์ ตั้งใจจะสื่อความหมายว่า แม้วันนี้คุณพ่อได้จากไปแล้ว แต่ความรักในหัวใจ ยังคงมีให้กันและจะยังคง ผูกกัน ตลอดไป

ส่วนเพลงที่สองคือเพลง ฉันจะฝันถึงเธอ ขับร้องโดย แก้ม วิชญาณี และน้องสาว ซึ่งเพลงนี้เป็นเหมือนเพลงแทนใจของ คุณแม่นิดที่มีต่อสามีอันเป็นที่รัก

และเพลงสุดท้ายคือเพลง เรือนแพ ขับร้องโดยแก้ม วิชญาณี ซึ่งเป็นเพลงโปรดของคุณพ่อณรงค์ เมื่อครั้งมีชีวิต มักจะหยิบนำมาร้องในโอกาสต่างๆ อยู่เสมอ โดยความหมายของเพลงนี้ได้เปรียบเปรยถึงความสุขในชีวิตอันแสนเรียบง่ายที่คุณพ่อยึดถือในการดำรงชีวิตตั้งแต่เล็กภายในบ้านริมน้ำปากเกร็ด และเชื่อว่าวันนี้ท่านได้ย้อนกลับสู่บ้านเกิดอันแสนสุขของท่านแล้ว

 

จากนั้นแต้ว ได้ทำหน้าที่ อ่านคำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และอ่านประวัติพร้อมกล่าวคำไว้อาลัยให้คุณพ่อทั้งน้ำตา ว่า

“ตลอดระยะเวลาที่คุณพ่อณรงค์มีชีวิตอยู่ ท่านเป็นผู้รักความถูกต้อง ตรงต่อเวลา และรักษาคำพูด ท่านรักครอบครัวมาก พร้อมที่จะเสียสละทุกอย่างได้เพื่อครอบครัว โดยเฉพาะกับ ‘แม่รวงทอง’ ซึ่งเป็นดวงใจของท่าน ท่านชอบช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ถือตัว เป็นผู้ใหญ่ใจดีที่คุยสนุกและมักสอดแทรกคำสอนอยู่เสมอ

 

คำสอนของคุณพ่อที่มักได้ยินอยู่บ่อยครั้งคือคำถามว่า “ชีวิตคืออะไร?” ชีวิตคือลมหายใจ ที่เราได้มาฟรี และมีเท่าเทียมกันหมดทุกคนไม่ว่าชีวิตเราจะต้องเจอกับปัญหาหนักแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรที่จะกระทบลมหายใจของเราได้ เราควรใช้ชีวิตทุกวัน ดูแลลมหายใจอันมีค่าของเราอย่างมีความสุข

 

ในวาระสุดท้ายที่คุณพ่อต้องต่อสู้เพื่อรักษาลมหายใจของท่านเอาไว้นี้ คุณแม่บอกกับคุณพ่อว่า “...ตอนนี้แม่จะไม่ยื้อพ่อแล้ว แม่ขอบคุณพ่อที่อดทนสู้เพื่อพวกเรา ขอบคุณพ่อมาก พ่อได้ทำหน้าที่ทุกอย่าง อย่างสมบูรณ์แล้ว เป็นสามีที่ดี เป็นพ่อที่ดี...ขอบคุณพ่อเหลือเกินที่คอยปูทางทุกอย่างไว้ให้พวกเรา เราจะขอเดินตามทางที่พ่อปูไว้...”

 

เราจะดูแลลมหายใจที่พ่อให้ไว้นี้ต่อไป และจะจดจำคำสอนของพ่อ อ้อมกอด รอยยิ้ม เสียงหัวเราะที่มีให้กัน เพื่อเป็นเครื่องย้ำเตือนถึงความรัก ความผูกพัน ที่พวกเรามีต่อกันตลอดไป

 

แม้วันนี้ชีวิตเราจะไม่มีพ่ออยู่ตรงนี้แล้ว แต่พวกเรายังมีเลือดเนื้อของพ่ออยู่ในร่างกาย อยู่ในหัวใจของลูกๆทุกคน...ชีวิตนี้พวกเราภูมิใจเหลือเกิน ที่มีบุญได้เกิดเป็นลูกสาวพ่อ ต่อจากนี้ไปลูกจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่นี้ทำให้พ่อภูมิใจในตัวลูกยิ่งกว่าที่เคย และพวกเราจะดูแล แม่นิด คุณย่า และนิวตั้น ทั้ง 3 คนที่เป็นดวงใจของพ่อให้ดีที่สุด รักพ่อติ๊กสุดหัวใจ”

 

จากนั้นแขกที่ไปร่วมงานก็ได้ร่วมกันวางดอกไม้จันทน์  โดยวันนี้ทางครอบครัวจะเก็บอัฐิ และจะนำไปลอยอังคารที่ริมแม่น้ำปากเกร็ด บ้านเดิมของคุณพ่อ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/C10YtlhBcE0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ