14 ก.ค. 2563
1,012 ครั้ง

สธ.หารือด่วน ถกเครียดรับมือระบาดรอบ 2 หลัง #ทหารอียิปต์ ติดโควิดเที่ยวระยอง

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก คือ ทหารอียิปต์ ที่เข้ามากับคณะทั้งหมด 31 คน ซึ่งมาในเงื่อนไขได้รับข้อยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน เป็นเครื่องบินทหารที่แจ้งว่าขอแวะเข้ามาเติมน้ำมัน เข้ามาถึงไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค. และเนื่องจากมาในภารกิจทหารเครื่องบินจึงไปลงที่สนามบินอู่ตะเภา และหน่วยงานทหารจัดการเรื่องที่พักให้ ซึ่งมีการให้ไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ระยอง

 

และในวันที่ 9 ก.ค.นายทหารคนดังกล่าวได้เดินทางไปภารกิจทางการทหารที่ประเทศจีน และกลับมาพักที่โรงแรมที่ระยองเหมือนเดิม

 

แต่ที่เป็นประเด็นคือ ระหว่างพักที่โรงแรม คณะที่เดินทางมาได้ออกไปเที่ยวในสถานที่บางแห่งในระยองด้วย เช่น ห้างสรรพสินค้า และเดินทางกลับไปเมื่อวันที่ 11 ก.ค.

 

อีกเคส คือ เด็กหญิงลูกทูตประเทศซูดาน ที่เดินทางมากับครอบครัว เข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ก.ค. และต่อมาตรวจพบว่าเด็กหญิงติดเชื้อโควิด สำหรับเด็กหญิงมีการส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วันแรก แต่คนอื่นๆในคณะได้กลับไปพักอยู่ที่คอนโดฯย่านสุขุมวิท

 

ตอนนี้ทางกรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปสอบสวนโรคและตรวจเข้มพื้นที่เสี่ยงแล้ว ทั้งที่ จ.ระยอง และในกรุงเทพมหานคร ซึ่งโฆษก ศบค.บอกว่า วันนี้ที่ประชุมใช้เวลาหารือเรื่องนี้อย่างมาก และหลังจากนี้จะต้องมีการทบทวนมาตรการเพื่อควบคุมและป้องกันโรค

 

ที่ประชุมห้องชัยนาทนเรนทร กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมี นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีต รมว.สาธารณสุข นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. และกลุ่มผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขจากกรม กองต่างๆ เข้าร่วมประชุมหารือ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ประจำวัน พร้อมได้พูดคุยแนวทางและการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์หากเกิดการแพร่ระบาด เพื่อเสนอไปยัง ศบค.ไปจนถึงข้อหารืออื่นๆในการควบคุมกำกับสถานการณ์การเดินทาง เข้า ออก ประเทศ เพื่อเสนอไปยัง ศบค.ซึ่งทางนายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่าจะแถลงแนวทางทั้งหมดในเวลา 11.30 น.

 

ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/Jw_9B2wSqtk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ