14 ก.ค. 2563
4,876 ครั้ง

กรมควบคุมโรค เข้าเคลียร์คอนโด ด.ญ. 9 ขวบติดโควิด ยัน คณะทูตไม่มีการออกนอกพื้นที่

วันที่ 14 ก.ค. นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค ลงพื้นที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท ซอย 26 พร้อมนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน เข้าตรวจสอบคัดกรองโควิด-19 หลังพบว่า เด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่เดินทางมาจากประเทศซูดาน ภูมิภาคแอฟริกา พร้อมกับครอบครัวของคณะทูต เข้าพักที่คอนโดแห่งนี้

 

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ก่อนเดินทางวันที่ 7 ก.ค.ตรวจไม่พบติดเชื้อ ต่อมาวันที่ 10 ก.ค.เดินทางเข้ามาที่ประเทศไทยผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และตรวจพบเชื้อ พ่อของเด็กนำผู้ป่วยรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน พร้อมนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือ 4 คน กักตัวที่คอนโด กระทั่งวันที่ 11 ก.ค.ผลตรวจพบว่า เด็กมีอาการปอดอักเสบ จึงส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง และส่งตัวคนในครอบครัวที่ใกล้ชิดไปยังสถานกักตัวของรัฐเรียบร้อยแล้ว

 

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวยืนยันว่า มาตรการของเจ้าหน้าที่ทูต จะมีข้อตกลงให้ไปกักตัวยังสถานทูตฯ แต่เข้าใจว่า กรณีนี้สถานที่ของสถานทูตฯ อาจไม่เพียงพอรองรับ จึงต้องมาพักที่คอนโดแห่งนี้ และยืนยันว่า ระหว่างที่ผู้เข้าข่ายและผู้ป่วยพักที่แห่งนี้ ไม่ได้เดินทางไปยังจุดอื่นๆ

 

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า กรณีนี้เป็นบทเรียนสำคัญที่ต้องทบทวนมาตรการผ่อนปรนบุคคลเข้าออกประเทศให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้มีการเกิดการซ้ำรอยขึ้นอีก

 

ส่วนผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน จำนวนกว่า 200 คน พบติดเชื้อจำนวน 12 คน จากผู้ที่ต้องสงสัยติดเชื้อ จำนวน 40 คน โดยเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลแล้ว

 

ด้านนายแพทย์ชวิน ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า มาตรฐานของคอนโดฯ มีการคัดกรองบุคคลผ่านเข้าออก และเมื่อทราบว่ามีผู้ติดเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบคัดกรอง และปิดกั้นพื้นที่ส่วนกลาง

 

ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/3iWQJBrm3j0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ