14 ก.ค. 2563
2,481 ครั้ง

แพทย์ชี้ โควิดไม่มีแบ่งแขก VIP ไม่ว่าใครการ์ดห้ามตก ‘สาธิต’ปัด เรื่องรับผิดชอบต้องไปถามรัฐบาล

จากประเด็นที่มีการพูดถึงมากที่สุดในสังคม ถึงกรณีของชาวต่างชาติที่เป็นทหารชาวอียิปต์ และ ด.ญ. 9 ขวบ ที่เดินทางมากับทางคณะทูต ประเทศซูดาน พบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น แล้วอาศัยอยู่ในประเทศไทย ทั้งยังเข้าออกสถานที่ต่างๆ จนเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค จนเป็นที่วิตกกังวลของประชาชนชาวไทย

โหนกระแส ได้เชิญ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ สภากาชาดไทย มาพูดคุยถึงประเด็นดังกล่าว โดยคุณหมอธีระวัฒน์วิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ป่วยว่า แม้จะสวมหน้ากากอนามัย แต่หากมีการสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่ไปเยือน ก็เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อของโรคได้ ซึ่งมาตรการที่ให้มีการกักตัว 14 วัน เนื่องจากในการตรวจหาเชื้อไวรัสโครานา 2019 เป็นไปได้ที่ช่วงแรกอาจจะยังไม่พบเชื้อ การที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้

นอกจากนี้ รายการโหนกระแสได้โทรศัพทฺสัมภาษณ์สดกับทาง นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถึงคำถามที่ประชาชนถามขึ้นมาว่า หากมีการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ใครเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งนี้ นายสาธิตให้คำตอบว่า เรื่องนี้ต้องไปถามรัฐบาลเอง

อย่างไรก็ตาม หมอธีระวัฒน์เผยว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้น ดังนั้น ประเด็นที่คนในสังคมคิดว่าอาจมีการระบาดรอบ 2 นั้น มีความเป็นไปได้น้อย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ