14 ก.ค. 2563
1,131 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'พระปรางค์วัดอรุณ' สถาปัตยกรรมงดงามริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร พาชมความงามของพระปรางค์ของวัดอรุณ ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เป็นพระปรางค์ที่งดงาม อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของประเทศไทยที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก
 
พระปรางค์วัดอรุณองค์เดิมที่มีมาแต่โบราณนั้น มีขนาดสูง ๘ วา พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ก่อเสริมพระปรางค์องค์เดิม เพื่อให้ใหญ่สมเป็นพระมหาธาตุประจำกรุงรัตนโกสินทร์ เสร็จสมบรูณ์ในรัชกาลที่ ๓ เป็นพระปรางค์สูง ๓๓ วาเศษ ก่ออิฐถือปูน ประดับด้วยชิ้นกระเบื้องเคลือบสี และจานชามของโบราณลวดลายสวยงาม
 
องค์พระปรางค์ประกอบด้วย ๓ ส่วนหลักๆ คือฐาน เรือนธาตุ และเรือนยอด มีสันฐานดุจเขาพระสุเมรุ ด้วยความกว้าง ราว ๒๓๔ เมตร ยอดพระปรางค์มีมงกุฏประดับยอดนภศูล ตัวเรือนฐานย่อมุมลง และเรือนยอดที่ซ้อนกันเป็นชั้นๆ ขึ้นไป มีปรางค์ทิศองค์เล็ก ก่ออิฐถือปูนประดับกระจกเคลือบสี ตั้งอยู่มุมทักษิณ ชั้นล่างที่ ๔ ทิศ ในแต่ละชั้นมีช่องรูปกินนร และ กินรี เชิงบาตรเหนือช่องมีรูปมารแบก กระบี่แบกสลับกัน เหลือขึ้นไปเป็นซุ้มคูหารูปพระพายทรงม้า 
 
ด้านบนเป็นยอดปรางค์ มีรูปครุฑ ยุด นาค และเทพพนมอยู่เหนือซุ้ม และมณฑปหรือปราสาททิพย์ ตั้งอยู่บนฐานทักษิณชั้นที่ ๒ เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนประดับกระจก เช่นเดียวกับพระปรางค์ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ ดังนี้ มณฑปทิศเหนือประดิษฐาน พระพุทธรูปปางประสูติ ทิศตะวันออก ปางตรัสรู้ ทิศใต้ ปางปฐมเทศนา และทิศตะวันตก พระพุทธรูปปางปรินิพพาน
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/DX07IJOz1yU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ