14 ก.ค. 2563
2,223 ครั้ง

พาชมบรรยากาศงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 41 ครั้งแรกของโลกภายใต้รูปแบบ New Normal

ภายในงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 41 เห็นได้ชัดเจนว่า มีความเปลี่ยนแปลงจากการจัดบูธทุกครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการจัดดิสเพลย์ของรถที่นำมาโชว์จะมีการเว้นระยะห่างประมาณ 3-5 เมตร โดยลดส่วนที่เป็นโครงสร้างลง เพื่อเปิดพื้นที่ให้คนเข้ามาชมรถยนต์โดยไม่แออัด และมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในพื้นที่ได้ไม่เกิน 397 คน จำนวนพริตตี้ หรือ พรีเซนเตอร์ประจำรถ ก็ลดน้อยลงตามไปด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาระยะห่างตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19
 
 
สิ่งที่ทุกคนสนใจอย่างมากในการจัดงานครั้งนี้ ก็คือเรื่องของมาตรการคัดกรองผู้เข้าชมงาน ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อรองเท้า ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และ แสกนคิวอาร์โค้ดเพื่อลงทะเบียน "ไทยชนะ" เมื่อเข้ามาภายในงานแล้วจะต้องรักษาระยะห่าง ปฏิบัติตามมาตรการจำกัดจำนวนคนของแต่ละบูธ และจะมีเจ้าหน้าที่คอยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง
 
 
การจัดงานมอเตอร์โชว์ปีนี้ถูกเลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อมีนาคม ที่ผ่านมา จากสถานการณ์โควิด-19 และได้กลับมาจัดขึ้นอีกครั้งในวันนี้ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุข ซึ่งผู้จัดงานก็ยอมรับว่า ทั้งยอดผู้เข้าชมงาน และ ยอดขาย อาจต่ำกว่าทุกปีที่ผ่านมา
 
 
โดยพิธีเปิดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41 ซึ่งจัดขึ้นในรอบสื่อมวลชนวันนี้ ถูกจัดขึ้นภายใต้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม และการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่ง นายปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานการจัดงานฯ กล่าวว่า งานนี้เป็นครั้งแรกของโลก ที่สามารถกลับมาจัดได้ภายใต้วิถีใหม่ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นตลาดรถยนต์ที่ซบเซามานานหลายเดือนให้กลับมากระเตื้องขึ้น โดยคาดว่ายอดจองภายในงานจะไม่น้อยกว่า 30,000 คัน แม้จะลดจากปีที่แล้วที่มียอดขาย 37,489 คัน ประมาณ 20% ก็ตาม
 
 
ขณะที่นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธานจัดงานฯ ยอมรับว่ายอดผู้เข้าชมงานปีนี้อาจไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมาที่มีผู้เข้าชมงานรวมเฉลี่ยกว่า 1.6 ล้านคน แต่ปีนี้เชื่อว่าจะลดลงราว 20% แต่อย่างไรก็ตาม ผู้จัดงานได้จัดระเบียบพื้นที่การจัดงานใหม่ให้สอดรับกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยตัดพื้นที่โซนเครื่องเสียงและอุปกรณ์ประดับยนต์ออกไปกว่า 30% เพื่อเพิ่มพื้นที่ทางเดินส่วนกลาง จาก 6 เมตร เป็น 10 เมตร และ รักษาระยะห่างระหว่างแต่ละบูธให้มากขึ้น จากปกติ 3 เมตรเป็น 6 เมตร จัดพื้นที่สำหรับการเจรจาธุรกิจเพื่อรองรับลูกค้าเพิ่มเติมกว่า 3,000–5,000 ที่นั่งให้กับแต่ละแบรนด์รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เพื่อลดความแออัดภายในบูธของแต่ละค่าย นอกจากนี้ยังมีการจำลองบรรยากาศงานสู่โลกออนไลน์ เป็น Virtual Motor Show เพิ่มทางเลือกให้ผู้ที่ต้องการเลือกซื้อรถยนต์ด้วย
 
 
สำหรับไฮไลท์รถยนต์ภายในงาน จะมีการเปิดตัวรถใหม่ เช่น นิสสัน คิกส์ อี-เพาว์เวอร์ , โตโยต้า โคโรล่า คอร์ส , ซูซูกิ เอ็กซ์แอล7  , บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์3 ใหม่ , ส่วนไฮไลท์รถหรูในงานที่ราคาแพงสุด คือ โรลส์-รอยซ์ แฟนธอม ราคา 53.5 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันจัดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขายกันอย่างคึกคัก
 
 
ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งในงานมอเตอร์โชว์ปีนี้ คือบรรดาน้อง ๆ พริตตี้ของแต่ละค่ายรถยนต์ ที่ปีนี้ไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา
 
 
นี่เป็นน้อง ๆ พริตตี้ ที่มาทำหน้าที่แนะนำรถยนต์ให้กับผู้ที่มาร่วมงานซึ่งน้อง ๆ ทุกคนต้องใส่เฟสชิลด์ตามมาตรการที่กำหนดไว้ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน ก็คือแต่ละบูธใช้พริตตี้ และพรีเซนเตอร์น้อยลงกว่า 20% เหตุผลก็เพราะแต่ละค่ายรถต้องการเพิ่มพื้นที่ให้กับผู้เข้าร่วมงานได้เข้าชมรถอย่างไม่แออัด
 
 
เมื่อสอบถามน้อง ๆ พริตตี้ ก็ยอมรับว่า ช่วงนี้สถานการณ์ดีขึ้นกว่า ช่วงที่มีการล็อคดาวน์ เพราะในช่วงดังกล่าวรายได้หายไป 100% แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย ก็เริ่มมีงานกลับเข้ามาบ้าง แม้จะไม่เต็มที่ อย่างเช่น ที่งานมอเตอร์โชว์นี้ บางค่ายรถยนต์ก็ใช้วิธีการให้พริตตี้สลับวันกันทำงานเพื่อกระจายรายได้ ทำให้ค่าตัวแม้จะเท่าเดิม แต่วันลดลงครึ่งหนึ่งก็เท่ากับรายได้หายไปด้วย ครึ่งหนึ่งเช่นกัน นอกจากนี้ยังกังวลความเสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบ 2 เพราะหากเกิดขึ้นอีก งานที่กำลังจะกลับมาก็จะหดหายไปด้วย
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/8uh2aP3LBMw
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ