14 ก.ค. 2563
3,160 ครั้ง

เดือดร้อน! เปิดเทอมใหม่แต่ต้องกางเต็นท์เรียน เพราะโดนตัดงบไปช่วยโควิด-19

ที่โรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง ต.สร้างแซ่ง อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม ถูกรื้อถอนออกไป เพื่อเตรียมพื้นที่ที่จะก่อสร้างอาคารหลังใหม่ หลังจากที่ทางโรงเรียนได้รับงบประมาณปี 2563 เป็นเงินกว่า 2.6 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบลงทุนค่าที่ดิน และสิ่งก่อสร้าง แต่งบดังกล่าวถูกโอนคืนกลับไปยังส่วนกลาง เนื่องจากเอาไปช่วยเรื่องโควิด-19
 
ทำให้ตอนนี้ทางโรงเรียนได้รับความเดือดร้อน นักเรียนมีห้องเรียนไม่เพียงพอ ทำให้นักเรียนต้องมากางเต็นท์เรียนหนังสือที่บริเวณถนนหน้าอาคารเรียนที่ถูกรื้อถอนออกไป ทำให้ผู้ปกครองขาดความเชื่อมั่นในด้านการเรียนการสอน ย้ายบุตรหลานออกไปเรียนที่อื่นถึง 17 คน เพราะกลัว่าหากจบม.3 จากที่นี่ไปแล้วจะไปสอบเข้าม.4 สู้กับคนอื่นไม่ได้
 
นายวรวิทย์ มิทราวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้รับหนังสือเรื่องการแจ้งจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 งบลงทุนค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้าง (รายการปีเดียว) จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 ว่า ทางโรงเรียนได้รับจัดสรรงบประมาณ โดยให้เตรียมการจัดซื้อจัดจ้างรอไว้ก่อน ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดหาไว้เรียบร้อย เหลือแต่ทำสัญญาเท่านั้น นอกจากนั้นยังได้มีการรื้อถอนอาคารเรียนออก ซึ่งอาคารที่รื้อออกไปเป็นอาคารเก่าสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 อายุกว่า 44 ปี ตัวอาคารผุพัง มีปลวกขึ้นตามกาลเวลา พอมีงบประมาณมาทางโรงเรียนก็เร่งรื้อถอน 
 
แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้โรงเรียนถูกระงับการจัดสรรงบประมาณ ทำให้ห้องเรียนและห้องพิเศษต่าง ๆ ไม่เพียงพอ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือ หาเต้นท์มากางให้เด็กนักเรียนได้ใช้เป็นห้องเรียนชั่วคราว ย้ายเด็กไปเรียนในห้องสมุด ห้องวิทยาศาสตร์แทน เพื่อให้ครูสามารถจัดการเรียนการสอนได้ แต่นักเรียนจะไม่มีห้องปฏิบัติการพิเศษ ไม่มีห้องสมุดได้ใช้ศึกษา ค้นคว้าหาความรู้
 
ทำให้ผู้ปกครองของนักเรียนโดยเฉพาะชั้น ม.3 ขาดความเชื่อมั่น ศรัทธา ต่อโรงเรียน เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่นักเรียนจะต้องนำความรู้ที่ได้เป็นเข้าเรียนต่อในชั้น ม.4 ทำให้ผู้ปกครองตัดสินใจย้ายบุตรหลานออกไปถึง 17 คน จึงอยากขอให้ภาครัฐ ได้จัดสรรงบฉุกเฉินงบประมาณมาช่วยเหลือก่อสร้างอาคารให้เสร็จสิ้น เพื่อเป็นการเรียกความเชื่อมั่นของผู้ปกครองกลับมา นักเรียนได้มีห้องเรียนมีสภาพแวดล้อมที่ดี เอื้อต่อการเรียนรู้ เข้าใจว่างบถูกดึงไปช่วยโควิด ซึ่งก็เป็นเรื่องเร่งด่วน แต่พวกตนก็เดือดร้อนเหมือนกัน
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/oklrkqLe4_U
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ