14 ก.ค. 2563
1,693 ครั้ง

ย้อนเส้นทางทหารอียิปต์ที่ จ.ระยอง กระทบเศรษฐกิจวงกว้าง ที่พักบนเกาะเสม็ดถูกยกเลิกแล้วกว่า 90%

วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม ประชาชนชนในจังหวัดระยองกว่า 1400 คน แห่กันออกมาตรวจเชื้อ เนื่องจากกังวลว่าอาจอยู่ในกลุ่มผู้มีความเสี่ยง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด19 ชาวอียิปต์ออกมาเดินห้างสรรพสินค้ากลางเมือง ซึ่งขณะนี้ทางจังหวักได้ออกมาตรการปิดสถานที่ต่างๆ เพิ่มอีกหลายแห่ง แม้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะยืนยันถึงพฤติกรรมจากไทมไลน์ของทหารอียิปต์กลุ่มนี้ว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการเเพร่ระบาดระลอก 2 ได้ 
 
 
ภาพกล้องวงจรปิดของห้างแพชชั่น ชอปปิ้ง เดสติเนชั่น หรือ ห้างแหลมทอง เพื่อยืนยันถึงการเข้าใช้บริการของกลุ่มทหารอียิปต์จำนวน 27 คน ในช่วงเวลา 11 โมงครึ่ง ถึง บ่าย 3 โมง ของวันที่ 10 กรกฎาคม 
 
 
โดย 1 ในนั้นถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จากพฤติกรรมการเดิน พบว่าพวกเขาได้สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาโดยไม่ได้ถอดออก ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งที่แยกไปยังห้างเซ็นทรัลอีก 4 คน ก็ปฏิบัติตามเช่นเดียวกัน ก่อนที่ทั้ง 31 คนจะกลับไปยังโรงแรมดิวารี ดีว่า และพักอยู่ที่นั่นจนถึงเวลาเดินทางกลับในวันที่ 11 กรกฎาคม โดยจากพฤติกรรมทั้งหมดทางกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าผู้ที้มาห้างในวันนั้นยังถือว่าอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงต่ำ
 
 
ขณะที่กลุ่มสัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงจำนวน 9 คน คือพนักงานโรงแรมและคนขับรถรับส่ง ได้ถูกทีมสอบสวนโรคนำเข้าสู่กระบวนการกักตัวเป็นเวลา 14 วันแล้วเพื่อติดตามอาการ
 
 
ขณะที่อีก 394 คนที่มีความเสี่ยงต่ำ เมื่อทราบรายละเอียดในวันที่ 13 กรกฎาคม ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็ได้คัดแยกและติดตามผู้เช็คอินผ่านไทยชนะ เข้ารับการสอบสวนโรคภายใน 6 ชั่วโมง และแจ้งข้อมูลต่างๆ ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ให้รับรู้ทันที
 
 
เหตุการณ์นี้สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างให้กับภาคประชาชนและภาคธุรกิจของจังหวัดระยอง ทั้งการปิดห้างแหลมทองเพื่อทำความสะอาดทำให้ร้านค้าและพนักงานหลายร้อยชีวิตต้องกลับมาหยุดงานอีกรั้ง 
 
 
รวมทั้งภาพรวมการท่องเที่ยสของจังหวัดที่เพิ่งเริ่มกลับมาคึกคักก็เงียบลงทันทีตั้งแต่มีข่าวออกมา โดยสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ดระบุว่ายอดจองห้องพักทั้งในตัวเมืองและบนเกาะเสม็ดถูกยกเลิกเกินกว่า 90% จากความกังวลของประชาชน
 
 
ขณะที่วันนี้มีประชาชนและพนักงานห้างออกมาตรวจเชื้อผ่านตู้ตรวจพระราชทานจำนวนเกือบ 1400 คน 
 
 
ล่าสุดทางผู้ว่าราชการจังหวัดระยองได้มีคำสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราวเพิ่มเป็น 224 แห่งทั่วจังหวัด รวมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลในอีก 15 วัน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ