14 ก.ค. 2563
4,240 ครั้ง

ผลกระทบ ด.ญ.ซูดาน-ทหารอียิปต์ ติดเชื้อโควิด ปิดโรงเรียนกว่า 200 แห่งชั่วคราว

สำหรับกรณีบุตรสาว วัย 9 ขวบ ของอุปฑูตซูดาน ประจำประเทศไทย ติดเชื้อ โควิด-19 โดยตรวจพบระหว่างเดินทางเข้าประเทศไทยนั้น ศบค.ได้ชี้แจงลำดับเหตุการณ์ และบุคคลกลุ่มเสี่ยง ที่ต้องถูกกักตัว 
 
 
ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 แจ้งลำดับเหตุการณ์บุตรสาวอุปทูตซูดานประจำประเทศไทย ซึ่งตรวจเชื้อมาแล้วก่อนเดินทาง แต่ไม่พบเชื้อ กระทั่งวันที่ 10 กรกฎาคม ครอบครัวเดินทางถึงประเทศไทย เมื่อเวลา 5 นาฬิกา 40 นาที ด้วยเที่ยวบิน MZ 3277 และเข้าสู่กระบวนการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ 
 
 
จากนั้น ครอบครัวอุปฑูตซูดาน ประจำประเทศไทย ทั้ง่ 5 คน ไปพักที่คอนโดมีเนียม One X สุขุมวิท26 (วันเอ็กซ์สุขุมวิท 26) ในเวลา 9 นาฬิกา 25 นาที โดยใช้ลิฟท์ หมายเลข 3 ขึ้นไปที่ชั้น 19 
 
 
ต่อมาทราบผลการตรวจจากสนามบินว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงมีรถของสถาฑูตไปรับที่คอนโดฯ เพื่อไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ และผลตรวจซ้ำยืนยันว่าติดเชื้อ จึงถูกย้ายตัวไปรักษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติฯ (รพ.เด็ก) 
 
 
จากนั้น ครอบครัวได้ย้ายออกจากคอนโดมิเนียมไปบ้านพักสถานทูต ในซอยสวนพลู เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 
 
 
โดยยืนยันว่าระหว่างอยู่ที่คอนโดมิเนียม ทั้งผู้ติดเชื้อ และครอบครัว ไม่ได้ใช้พื้นที่ส่วนกลาง หรือออกไปที่ห้างสรรพสินค้าแต่อย่างใด
 
 
นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยระหว่างนำเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค และสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่คอนโดฯดังกล่าวว่า ผลตรวจคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ พบว่าบุตรสาวของอุปฑูตวัย 9 ขวบ มีผลติดเชื้อ แต่เนื่องจากเป็นสิทธิ์ทางการฑูต จึงได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักกันในสถานที่ของรัฐ และให้กักกันในพื้นที่ของสถานฑูตเอง แต่ทางการไทยไม่ทราบมาก่อนว่าคณะฑูต เช่าคอนโดฯดังกล่าวเป็นที่พัก 
 
 
 
กรณีนี้ มีผู้เข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด 22 คน แบ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 7 คน ประกอบด้วยคนในครอบครัว /คนขับรถ /เจ้าหน้าที่สถานทูต/และมีกลุ่มเสี่ยงต่ำ 15 คน ซึ่งเป็น ผู้ใช้ลิฟต์ในคอนโดมีเนียม ต่อจากครอบครัวนี้
 
 
ขณะเดียวกัน โรงเรียนหลายแห่งประกาศปิดเรียน โดยโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ระบุว่ามีนักเรียนเป็นกลุ่มเสี่ยง จึงปิดเรียน 1 วัน คือวันพรุ่งนี้ ส่วนโรงเรียนสายน้ำผึ้ง และโรงเรียนสายน้ำทิพย์ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงคอนโดมิเนียม สั่งปิดเรียนเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 15 ถึง17 กรกฎาคม
 
 
นอกจากนี้ โรงเรียนหลายจังหวัด ซึ่งมีบุคลากรเชื่อมโยงกับกรณี ที่จังหวัดระยอง ก็ประกาศปิดเรียนด้วย คือโรงเรียนสัตหีบ เขตกองเรือยุทธการ จังหวัดชลบุรี ปิดเรียน 15-17 กรกฎาคมนี้ 
 
 
ที่จังหวัดตราด โรงเรียนตราษตระการคุณ มีคำสั่งให้นักเรียนหญิงมัธยมปีที่ 2/2 โรงเรียนตราษตระการคุณ กักตัว 14 วันและเรียนออนไลน์ เพราะนักเรียนหญิงคนดังกล่าว พร้อมครอบครัว ได้ไปเดินห้างสรรพสินค้า และพักโรงแรมเดียวกับทหารอิยิปต์ ที่จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม และวันที่ 13 ได้เข้าเรียนตามปกติ
 
 
ที่จังหวัดพิษณุโลก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระพุทธชินราช เปิดเผยผลตรวจหาเชื้อชาวพิษณุโลก 5 คน ซึ่งมีประวัติไปในสถานที่เดียวกับทหารอียิปต์ที่ระยอง โดยผลตรวจทั้ง 5 คน ไม่พบเชื้อ แต่ยังให้กักตัวเองที่บ้าน เพื่อดูอาการ 14 วัน 
 
 
และที่บุรีรัมย์ โรงเรียนอนุบาลกัลยาประสิทธิ์ อำเภอประโคนชัย สั่งให้นักเรียนชั้น ป.2/1K หยุดเรียน 7 วัน เพราะผู้ปกครองนักเรียนคนนี้ เป็นครูสอนวิทยาลัยอาชีพแห่งหนึ่ง ที่ระยอง และครูท่านนี้ ได้เยี่ยมลูกศิษย์ฝึกงานที่โรงแรมเดียวกัน กับที่ทหารอิยิปต์พักอยู่ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการโรคติดต่อบุรีรัมย์ ประเมินว่านักเรียนชั้น ป.2 ดังกล่าว ถือเป็นความเสี่ยงต่ำ แต่มีมีติให้ปิดชั้นเรียนดังกล่าว เพื่อป้องกันการระบาดอย่างเคร่งครัด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ