14 ก.ค. 2563
2,244 ครั้ง

ศบค.ขอโทษ รัฐฯการ์ดตก แจงกรณี ด.ญ.ซูดาน-ทหารอียิปต์ รับหละหลวม

เข้าสู่วันที่ 50 แล้วครับ ที่ประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศ แม้นับจากนี้ต้องเฝ้าระวังอย่างน้อยอีก 14 วัน จากกรณีผู้ติดเชื้อ 2 รายคือ ทหารชาวอียิปต์ และเด็กหญิงชาวซูดาน วันนี้ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ขอโทษกรณีเจ้าหน้าที่รัฐ การ์ดตก ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 7 ราย ทั้งหมดเดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 
 
 
นายแพทย์ ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงข่าวพิเศษหลังการประชุม ศบค. ประจำวันนี้ชี้แจงกรณีกรณีทหารอียิปต์และเด็กหญิงชาวซูดาน โดยกรณีผู้ติดเชื้อทหารอียิปต์เป็นการอนุญาตโดยปฎิบัติตามข้อกำหนด ฉบับที่ 12 (5) ในฐานะผู้ควบคุมอากาศยานหรือเจ้าหน้าที่ประจำอากาศยานซึ่งจำเป็นต้องเดินทางเข้ามาตามภารกิจและมีกำหนดเวลาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรชัดเจน แต่ข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น เกิดจากทหารอียิปต์บางนายละเลยไม่ปฎิบัติตามมาตรการควบคุมที่ ศบค.กำหนด 
 
 
ส่วนกรณีผู้ติดเชื้อเด็กหญิงชาวซูดาน ข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น เป็นการดำเนินการด้วยความห่วงใยของพ่อต่อบุตรสาว จึงให้มาพัก ณ ที่พัก แต่เป็นการละเลยมาตรการ Organizational Quarantine ซึ่งโฆษก ศบค.ระบุว่า ศบค. ต้องเป็นผู้รับผิดชอบและพยายามทำให้ดีที่สุด ผู้ที่เข้ามาตามเอกสารคือไม่ต้องกำหนดให้มีผู้ควบคุมตามกฎหมาย กำหนดเพียงแค่ให้ใช้แอปพลิเคชั่นเพื่อติดตามตัวเท่านั้น ซึ่งพบว่ามีข้อหละหลวมคือสถานทูตติดต่อโรงแรมโดยตรงและแจ้งกลับทีหลัง ขณะที่เที่ยวบินจากอียิปต์คิดว่าจะลงที่สนามบินกลับลงที่อู่ตะเภา
 
 
ล่าสุด ศบค.ได้มีมติจากปัญหาที่เกิดขึ้น โดย บทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูตยกเลิกเที่ยวบินเข้าของกองทัพอากาศอียิปต์ จำนวน 8 เที่ยวบิน ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแบบผ่อนคลายมาตรการ State Quarantine ตามข้อกำหนดฉบับที่
12 (2), (3) และ (11) ไปก่อน ซึ่งว่าด้วยการยกเว้นให้บุคคล คณะทูต และการอนุญาตเดินทางเข้าประเทศด้วยข้อตกลงพิเศษ
 
 
ส่วนผู้ติดเชื้อวันนี้เพิ่มขึ้น 7 ราย จากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้และประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศติดต่อกัน 50 วันแล้ว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ