14 ก.ค. 2563
980 ครั้ง

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 13.2 ล้านราย ฮ่องกงยกระดับป้องกันการระบาด หลังยอดพุ่ง

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกกันบ้าง ที่แม้จะผ่านมาแล้วกว่าครึ่งปีนับตั้งแต่มีรายงานผู้ป่วยรายแรกของโลก แต่หลายพื้นที่ดูเหมือนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดจะยังไม่คลี่คลาย ซึ่งในฮ่องกง วันนี้ ต้องประกาศมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเข้มงวดขึ้น หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่รอบวัน 52 คน ขณะที่อินเดีย พบผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 1 แสนคนในเวลาเพียง 4 วันที่ผ่านมา
 
 
กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการครอบครัวอินเดีย รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ว่าพบมากถึง 28,498 คน เท่ากับว่าอินเดีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 1 แสนคนในเวลาเพียง 4 วันที่ผ่านมา ส่วนยอดติดเชื้อสะสมขยับขึ้นเป็น 911,629 คน มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐฯ และบราซิล 
 
 
ซึ่งก็เป็นที่คาดการณ์ว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอินเดียไม่คลี่คลายและยังคงดำเนินไปเช่นนี้ ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอาจทะลุ 1 ล้านคนภายในสัปดาห์นี้อย่างแน่นอน
 
 
ส่วนที่ฮ่องกง ต้องประกาศมาตรการรักษาระยะห่าวทางสังคมที่เข้มงวดขึ้นในวันนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในรอบวันถึง 52 คน ซึ่งจากจำนวนดังกล่าว เป็นการติดเชื้อภายในประเทศถึง 41 คน ทำให้ต้องเปลี่ยนแนวทางสำหรับการรวมตัวกันทำกิจกรรมสาธารณะ จาก 50 คนเป็น 4 คน รวมถึงจำนวนลูกค้าในร้านอาหารต่อ 1 โต๊ะ ก็จำกัดไว้ที่ 4 คนเช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังระบุให้ประชาชนสวมหน้ากากปิดปากและจมูกขณะเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะด้วย
 
 
อีกด้านหนึ่ง รัฐบาลอังกฤษที่นำโดยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ออกคำสั่งให้ประชาชนสวมหน้ากากปิดปากและจมูกในห้างร้านและพื้นที่ปิด 24 กรกฎาคมนี้ โดยหากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับสูงสุด 100 ปอนด์ หรือเกือบ 4 พันบาท ตามกฎหมายสาธารณสุขสาธารณะของอังกฤษ 
 
 
ส่วนที่สกอตแลนด์ ออกคำสั่งให้ประชาชนสวมหน้ากากปิดปากและจมูกเพื่อยับยั้งโควิด ไนน์ทีนไปตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว
 
 
ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้อยู่ที่ 576,316 คน ติดเชื้อสะสมอีกถึง 13,267,250 คน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ