14 ก.ค. 2563
1,026 ครั้ง

เกาะติดปฏิบัติการไล่ล่าแก๊งปล้นไม้พะยูงของกลาง ล่าสุดพบแหล่งซุกไม้มูลค่ากว่า 10 ล้าน

 ยังติดตามปฏิบัติการไล่ล่า กลุ่มโจรปล้นไม้ของกลางในหน่วยป่าไม้ ล่าสุด เจ้าหน้าที่นำกำลังจู่โจมเข้าไปที่บ้านหลังหนึ่ง ในจังหวัดบึงกาญ หลังสืบทราบพบเป็นแหล่งซุกไม้พะยูงล็อตใหญ่ มูลค่าหลายสิบล้านบาท 
 
 
ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า โดยชุดเฉพาะกิจพญาเสือ เข้าจู่โจมบ้านเป้าหมาย ในอ.บึงโขงหลง จ.บึงกาญ แหล่งซุกไม้พะยูงล็อตใหญ่ ที่การข่าวพบความเชื่อมโยงขบวนการค้าไม้ผิดกฏหมายข้ามชาติ และสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้อง เชื่อมโยง กับโจรปล้นไม้ของกลาง ที่กำลังระบาดหนักทางภาคอีสาน 
 
 
พะยูงส่วนใหญ่เก็บในอาคาร แต่เมื่อสแกนพื้นที่รอบนอก ก็พบกองไม้คลุมด้วยผ้าใบกระจายอยู่รอบ ๆ คำนวณจากปริมาตร คาดว่ามีมูลค่าไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล 
 
 
22 พฤษภาคม ราวตีหนึ่งห้าสิบนาที วงจรปิดบริเวณลานเก็บไม้ของกลางแห่งหนึ่งที่กาฬสินธุ์ เผยให้เห็นพฤติกรรมกลุ่มโจร ที่มาพร้อมอาวุธครบมือ ทั้งปืนยาวและปืนสั้น อำพรางใบหน้าบุกเข้ามาลักษณะกองโจร มีทีมยก ทีมคุ้มกัน และทีมขนส่ง โดยมีหัวหน้าแก๊งระดับสั่งการคุมเชิงอยู่รอบนอก 
 
 
การสืบสวนเชิงลึก พบว่าไม้ที่เอามาได้ส่วนหนึ่ง จะกระจายไปพักไว้ตามที่ต่าง ๆ รอคำสั่งเคลื่อนย้าย ปลายทางมีทั้งท่าเรือ ริมโขง และกระจายไปตามโรงเลื่อย บางแห่งรับซื้อจำนวนไม่อั้น และเหตุที่ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ เบนเป้ามาที่ไม้ของกลาง เพราะไม้ในป่าเหลือไม่มาก เสี่ยงหน่อยแต่ลงแรงน้อย สบโอกาสก็ยกเอาไปได้ทันที 
 
 
นี่คือรูปแบบกองโจร ที่รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้ทุกหน่วยตรึงกำลังเฝ้าระวัง และหมั่นทบทวนยุทธวิธี เมื่อต้องเผชิญหน้ากับโจรติดอาวุธ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ