14 ก.ค. 2563
1,688 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 14 ก.ค.63 - สั่งประหารผู้ต้องหาฆ่าเศรษฐีนีตลาดโรงเกลือ / ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ สาย7,9 ช่วงหยุดยาว

- ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ สาย7,9 ช่วงหยุดยาว
ครม. ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ สาย 7 และสาย 9 ช่วงวันหยุดยาว มีผลตั้งแต่ เที่ยงคืน 24 ก.ค. ถึง เที่ยงคืน 29 ก.ค. นี้
 
 
นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนตร์บนทางหลวงพิเศษ หมายเลข 7 ตอนกรุงเทพมหานคร-เมืองพัทยา และ ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถ. กาญจนาภิเษก) ตอนบางปะอิน-บางพลี และตอนพระประแดง-บางแค ช่วงพระประแดง-ด่านระดับบางขุนเทียน ตั้งแต่เวลา 00.01 นาฬิกา ของวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 ถึงเวลา 24.00 นาฬิกา ของวันที่ 29 กรกฎาคม 2563
 
 
- สั่งประหารผู้ต้องหาฆ่าเศรษฐีนีตลาดโรงเกลือ
ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับตัดสินประหารชีวิตนายกเทศบาลตำบลคลองหาดและสจ. 2 พี่น้อง คดีฆ่าเจ๊สายัญเศรษฐีนีตลาดโรงเกลือ
 
 
ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับตัดสินประหารชีวิตนายกเทศบาลตำบลคลองหาดและสจ. 2 พี่น้อง คดีฆ่าเจ๊สายัญเศรษฐีนีตลาดโรงเกลือ
 
 
จากกรณีคดีฆาตกรรม นางสายันต์ จันทา อายุ 64 ปี หรือ “เจ๊สายันต์” เจ้าของตลาดโรงเกลือ และ นายพิพัฒน์ ตั้งพงศ์ทอง อายุ 71 ปี หรือ "เสี่ยกวง" สามีของนางสายันต์ เสียชีวิตภายในบ้านพักหรู ในช่วงค่ำวันที่ 29 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้แกะรอยจากกล้องวงจรปิดภายในบ้านที่เกิดเหตุจนสามารถจับกุม นายวิชัย พุ่มเรือง หรือ ต่อ พนักงานเทศบาลตำบลคลองหาด ซึ่งเป็นผู้ต้องหา 1 ใน 4 ที่ตำรวจระบุว่าปรากฏภาพอยู่ในกล้องวงจรปิด 
 
 
ต่อมา ตำรวจภูธรภาค 2 และตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ตำรวจ สภ.คลองหาด สนธิกำลังทหารเข้าจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติม คือ ร.อ.สุเทพ มากสาคร นายกเทศมนตรีตำบลคลองหาด, ร.อ.ทองวราห์ มากสาคร ส.อบจ.สระแก้ว พร้อมพวก รวม 6 คน แต่ทั้งนี้ผู้ต้องหาส่วนหนึ่งได้รับการประกันตัวมาเพื่อขอต่อสู้คดีที่ถูกกล่าวหาโดยยืนยันทุกชั้นสอบสวนว่าไม่มีส่วนรู้เห็น
 
 
และในวันที่ 28 มี.ค.2562 ศาลจังหวัดสระแก้วได้มีคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดสระแก้วเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวิชัย พุ่มเรือง, นายนพรุจ รุประมาณ, นายวิชิต อินทร์แก้ว, ร.อ.สุเทพ มากสาคร นายกเทศมนตรีคลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว, ร.อ.ทองทศหรือทองวราห์ มากสาคร สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว และนางมณีรัตน์ โกทันย์ (หรือเจ๊เยาว์) ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานร่วมกันจ้างวานฆ่า และฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และพ.ร.บ.อาวุธปืน โดยทั้งหมดเดินทางมาศาลจังหวัดสระแก้ว เมื่อถึงเวลาศาลอ่านคำพิพากษาตัดสินว่า ให้ยกฟ้องจำเลยที่ 1 , 2 , 4 , และ 5 เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอจะเอาผิดได้
 
 
ส่วนจำเลยที่ 3 กระทำผิดตามฟ้องจริงศาลพิพากษาประหารชีวิต คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต พร้อมชำระค่าเสียหายจำนวน 2 ล้าน 5 หมื่นบาท และจำเลยที่ 6 ให้ลงโทษจำคุก 6 เดือนข้อหาพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตศาลลดโทษเหลือ 4 เดือน พร้อมยื่นประกันตัวเพื่ออุทธรณ์คดีต่อไป
 
 
ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 ก.ค.63 น.ส.วิภาวดี จันทา อายุ 45 ปี ลูกสาวผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นโจทย์ยื่นฟ้องศาลอุทธรณ์ภาค 2 ต่อศาลจังหวัดสระแก้ว โดยในวันนี้ศาลจังหวัดสระแก้วได้นัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 2 เลขคดีแดงที่ 540/2562 มีญาติโจทย์จำนวน 6 คนเดินทางมารับฟังคำตัดสิน 
 
 
โดยศาลได้ใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งให้ประหารชีวิต จำเลยที่ 1 นายวิชัย พุ่มเรือง จำเลยที่ 4.ร.อ.สุเทพ มากสาคร จำเลยที่ 5 ร.อ.ทองทศ(หรือทองวราห์) มากสาคร จำเลยที่ 6 นางมณีรัตน์ โกทันย์ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนจำเลยที่ 2 นายนพรุจ รุประมาณ ศาลยกฟ้อง และให้จำเลยทั้งหมดชดใช้เงินจำนวน 2 ล้านกว่าบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีกุศลศพ และทางญาติทุกคนเมื่อรับฟังคำอ่านพิพากษาเสร็จก็ยอมรับคำตัดสินของศาลและเดินทางกลับบ้านทันที
 
 
ส่วนฝ่ายจำเลยวันนี้ได้เดินทางมากับครอบครัวพร้อมพวก ประมาณ 10 กว่าคนมาให้กำลังใจ และเมื่อศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จ ทางทนายจำเลยอยู่ระหว่างการยื่นขอประกันตัวโดยจำเลยถูกควบตัวอยู่ภายในห้องขังศาลจังหวัดสระแก้วทั้งหมด
 
 
ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น.ศาลยังไม่อนุญาติให้ประกันตัวทั้งหมด ก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำจังหวัดสระแก้วดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
 
 
- ชนยับ 4 คันรวด! บนทางด่วนบางพลีสุขสวัสดิ์ กระบะถูกอัดก็อปปี้คนขับเสียชีวิต
เกิดอุบัติเหตุรถชนท้ายกัน 4 คันรวด บนทางด่วนบางพลี-สุขสวัสดิ์ รถกระบะถูกอัดก็อปปี้ คนขับเสียชีวิต การจราจรติดขัดสะสมยาวกว่า 20 กิโลเมตร
 
 
 
นี่เป็นภาพความเสียหายจากเหตุรถชนท้ายกัน 4 คันรวด บนทางด่วนกาญจนาภิเษก บางพลี-สุขสวัสดิ์ บริเวณกิโลเมตรที่ 2 ใกล้ทางลงบางแก้ว เป็นรถบรรทุก รถกระบะ รถพ่วง และรถเก๋ง เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 1 คน 
 
 
ตำรวจ สน.ทางด่วนบางพลี-สุขสวัสดิ์ เข้าตรวจสอบ พร้อมระบุ สาเหตุเบื้องต้นคาดคนขับรถพ่วงหลับในพุ่งชนรถกระบะ และไปชนกับรถบรรทุกคันที่อยู่หน้าสุด ที่อยู่ระหว่างชะลอรถ เพื่อจ่ายค่าผ่านทาง และมีรถเก๋งอีกคันหยุดรถไม่ทันพุ่งชนรถพ่วง ส่วนผู้เสียชีวิตเป็นคนขับรถกระบะที่ถูกอัดก็อปปี้อยู่ระหว่างรถพ่วงกับรถบรรทุก ทำให้การจราจรติดขัดหนักเป็นทางยาวกว่า 20 กิโลเมตร 
 
 
ล่าสุดเคลื่อนย้ายรถที่เสียหายออกจากพื้นที่ได้แล้ว และเร่งระบายการจราจรที่ติดขัดสะสม รวมทั้งจะเรียกพยานมาสอบสวนเพิ่มอีกครั้ง ขณะที่คนขับรถพ่วงคันที่ก่อเหตุ อ้างว่า รถกระบะตัดหน้ากระทันหันทำให้หยุดรถไม่ทัน
 
 
- ธกส.เตือนเกษตรกร 1.3 แสนราย รีบแจ้งเลขบัญชี เพื่อรับเงินเยียวยา
เกษตรกร 1.3 แสนราย ที่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา แต่ยังไม่แจ้งเลขที่บัญชี รีบแจ้งเลขบัญชีเพื่อรับเงินเยียวยา ที่เว็ปไซด์เยียวยาเกษตรกร.com ภายใน 25 ก.ค.นี้
 
 
นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังมีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกร รายละ 15,000 บาท จ่ายเดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน จากรัฐบาล ตามรายชื่อที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ส่งมาให้กับ ธ.ก.ส.ยังไม่พบบัญชีที่จะรับโอนเงินจํานวน 139,271 ราย ทําให้ ธ.ก.ส. ไม่สามารถโอนเงินเยียวยาให้ได้ 
 
 
ดังนั้น ขอให้เกษตรกรกลุ่มนี้ รีบแจ้งเลขที่บัญชีเงินฝากผ่านทาง เว็บไซต์เยียวยาเกษตรกร.com ภายในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ซึ่งจะเป็นบัญชีธนาคารใดก็ได้ ไม่จําเป็นต้องมาเปิดบัญชีใหม่กับ ธ.ก.ส.วิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดคือควรเป็นบัญชีที่ผูกพร้อมเพย์กับบัตรประชาชน
 
 
สำหรับเงินเยียวยาในรอบเดือนกรกฎาคม จะเริ่มดำเนินการโอนเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรงตั้งแต่วันที่ 15 - 22 กรกฎาคม 2563 ต่อเนื่องทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด วันละประมาณ 1 ล้านราย โดยสามารถตรวจสอบสถานะการโอนเงินได้ที่เว็บไซต์เยียวยาเกษตรกร.com
 
 
- คนร้ายกดระเบิดฆ่าทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 กค. ร.ต.อ.ไพโรจน์ เพชรศรี รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นบนถนนบริเวณสามแยกคลองชลประทาน ม.3 บ้านละโพ๊ะ ต.ป่าไร่  
 
 
โดยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าไปเครียพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ก่อนพบร่างเจ้าหน้าที่ทหารนอนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ทราบชื่อ อส.ทพ.มุจรินที ศรีแก้ว สังกัด ร้อย.ทพ.2209 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ปัตตานี สภาพศพถูกแรงระเบิดและสะเก็ดระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่ง ห่างกันประมาณ 2 เมตรพบหลุมระเบิดกว้าง 1 เมตรและมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน
 
 
จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ กำลังพลชุดดังกล่าว จำนวน 6 นายได้เดินลาดตระเวนเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับครูที่ต้องเดินทางไปโรงเรียนทุกวัน โดยชุดกำลังพลดังกล่าวเป็นชุดปฏิบัติการณ์ที่สอง เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่เดินไปก่อนล่วงหน้าแล้ว ปรากฏว่าเมื่อเดินลาดตระเวนมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้กดชนวนระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 5 กก.ฝั่งไว้ริมถนนจนเกิดระเบิดทำให้ผู้ตายซึ่งเดินลาดตระเวนอยู่ด้านหลังถูกแรงระเบิดอย่างจังจนร่างกระเด็นเสียชีวิตทันที
 
 
หลังเกิดเหตุ พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้ระดมกำลังพร้อมสั่งการให้กำลังร่วมกระจายลงพื้นที่ไล่ล่าคนร้ายในรัศมี 500 เมตร พร้อมตรวจค้นบุคคลและรถทุกคันที่เข้าออกในพื้นที่เกิดเหตุ
 
 
ด้าน พล.ต.ต.จิรวัฒน์ พยุงธรรม ผบก. เปิดเผยว่า กำลังพลชุดดังกล่าวได้ออกจากฐานเพื่อลาดตระเวนเส้นทางที่ครูจะต้องไปโรงเรียนทุกวัน เพื่อความปลอดภัยของครู เหตุครั้งนี้เชื่อว่าคนร้ายได้มีการวางแผนและเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ 
 
 
- ตรวจยึดยาบ้าแสนเม็ด พร้อมเฮโรอีนกว่า 6 กก.
เจ้าหน้ที่ตร.ภูธรภาค 5 พร้อมตร.สภแม่อาย พร้อมหน่วยงานร่วมเข้ายึดยาบ้านับแสนเม็ด เฮโรอีนก็ว่า 6 กิโลกรัม หลังเปิดโรงแรมแอบชุกยาในห้องน้ำเพื่อนัดรับของ แต่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบก่อน หลังทราบชื่อ นามสกุล ที่อยู่แล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังติดตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดี
 
 
- ผลชันสูตร ชี้ 'น้องกานต์' ไม่ได้ถูกฆาตกรรม คาดถูกสัตว์มีพิษกัด
แพทย์นิติเวช รพ.พระปกเกล้า แจงเหตุน้องกานต์เสียชีวิต ไม่ใช่ฆาตกรรม แต่ยังระบุสาเหตุการเสียชีวิตไม่ได้
 
 
 
กรณีน้องกานต์ เด็กชายวัย 6 ขวบ หายตัวปริศนาในสวนผลไม้ ที่บ้านโป่งแรด ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี นานร่วม 2 วัน ก่อนพบเป็นศพเหลือเพียงครึ่งท่อนบน ในสวนยางพาราของเพื่อนบ้าน
 
 
ล่าสุด พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พร้อมนายแพทย์อนิรุธ วรวาท แพทย์นิติเวช รพ.พระปกเกล้า ร่วมกันแถลงข่าว โดย นายแพทย์อนิรุต ให้ความเห็นว่าไม่สามารถระบุสาเหตุการตายได้ ซึ่งการตายอาจถูกสัตว์มีพิษ เช่น งูพิษกัดอาจเป็นไปได้ แต่ไม่ได้เกิดจากการฆาตกรรมแน่นอน เพราะบาดแผลที่พบไม่ทำให้ตายได้ โดยเป็นรอยฉกรรจ์ซึ่งเกิดจากการกัดแทะของสัตว์ ไม่ได้เกิดจากของมีคม ตัดหรือหั่น และเกิดขึ้นหลังเสียชีวิต และยังไม่พบการบาดเจ็บ หรือ ทุบตี บริเวณศีรษะ ลำคอ และช่องอก ที่เป็นเหตุให้เสียชีวิต
 
 
ขณะที่พยานบุคคล พยานวัตถุ พยานเอกสาร และผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ประกอบความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางนิติเวชศาสตร์ จึงมีพยานหลักฐาน น่าเชื่อว่า น้องกานต์ ไม่ได้ถูกฆาตกรรม แต่ตายโดยผิดธรรมชาติ จากการถูกสัตว์มีพิษกัด ซึ่งไม่สามารถตรวจพิสูจน์ว่าเป็นงูชนิดใด เนื่องจากตอนที่พบศพนั้น เน่าเสียเกินกว่าที่จะพิสูจน์ได้
 
 
- ส.บอล ส่งหนังสือด่วนถึงสโมสรไทยลีก พร้อมแข่งต่อหรือไม่?
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ส่งหนังสือถึงสโมสรสมาชิก ในหัวข้อเรื่อง การเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกฤดูกาล 2563 โดยมีใจความสำคัญดังนี้ 
 
 
 
เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้วงการฟุตบอลไทยได้รับผลกระทบ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจในช่วงเวลานี้ ทำให้ผู้สนับสนุนมีการลดจำนวนเงินสนับสนุนลง สโมสรสมาชิกได้รับความยากลำบากในการทำทีม
 
 
ด้วยเหตุนี้สมาคมในฐานะผู้จัดการแข่งขัน ใคร่ขอสอบถามสโมสรสมาชิกว่า พร้อมที่จะแข่งขันในฤดูกาลนี้ต่อไปหรือไม่ หากประสงค์จะเข้าร่วมการแข่งขัน ขอให้ส่งหนังสือตอบรับภายใน 7 วัน- เดิมไทยลีก 1-2 กำหนดกลับมาแข่ง 12 กันยายน และไทยลีก 3 กลับมาแข่ง 3 ตุลาคม 
 
 
ขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในสนามจะต้องตรวจโควิด ทุกนัดก่อนแข่งหรือไม่ หรือ อาจตรวจทุก 2 สัปดาห์เหมือนบางลีกในยุโรป สิ่งที่สมาคมกังวลคือทีมลีกล่างซึ่งไม่มีงบประมาณมากมาย อาจถึงขั้นต้องถอนหรือ ยุบทีม
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ