22 ก.ค. 2563
7,331 ครั้ง

ทองเก๊ระบาด! ไขข้อข้องใจ เหตุราคาทองพุ่ง เผยวิธีดูทองปลอม ทองแท้ ดูอย่างไร ไม่ถูกหลอก

วิกฤติโควิด-19 ส่งผลให้ราคาทองคำวันนี้(22 ก.ค. 63 เวลา : 14.27 น.) พุ่งสูงทลายทุกสถิติราคาทองคำประเทศไทยตั้งแต่มีมา โดยราคาทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 27,600 ขายออกบาทละ 27,700 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 27,106.08 ขายออกบาทละ 28,200 บาท...
 
 
 
 
ทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ ไล่เรียงวิธีซื้อทองอย่างไรให้ได้ทองแท้-ทองปลอม และส่องแนวโน้มราคาทองคำ จะขึ้นราคาไปถึงเท่าไหร่
 
นายพิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาทองคำขึ้นว่า “วิกฤติโควิด-19 ส่งผลให้เศรษฐกิจ หยุดชะงัก ดังนั้น ผู้ที่มีกำลังทรัพย์ หรือกองทุนต่างๆ ก็จะหันมามองสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย ทองคำจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพื่อพักเงิน"
 
 
"อีกทั้ง รัฐบาลทั่วโลกมีการอัดฉีดเงินเพื่อแก้ไขวิกฤติโควิด-19 ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งแน่นอนว่าเงินส่วนหนึ่งก็ไหลเข้ามาที่ทองคำ จึงทำให้ทองมีราคาเพิ่มสูงขึ้น” นายพิบูลย์ฤทธิ์ กล่าว
 
 
 
 

          - เคล็ด(ไม่ลับ) ลงทุนทองคำอย่างไร ไม่ขาดทุน!

 
นายพิบูลย์ฤทธิ์ ให้ข้อมูลว่า “หากเป็นการซื้อทองคำเพื่อการลงทุน จะต้องเน้นเป็นการซื้อทองคำแท่ง เนื่องจากว่าทองคำแท่งมีราคาขายออก และซื้อคืนที่ห่างกันไม่มาก ดังนั้นการขายทำกำไรจะง่ายกว่าทองรูปพรรณ เนื่องจากทองรูปพรรณจะเสียค่ากำเหน็จ เสียค่าแรงช่าง อีกทั้งจะถูกหักรับคืนอีกด้วย ดังนั้น ทองรูปพรรณไม่ใช่สินค้าสำหรับการลงทุน แต่เป็นสินค้าสำหรับอุปโภค บริโภคมากกว่า”      
 
 
 
   
 

          - แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ ราคาทองคำพุ่งอีกนาน!

 
ส่วนแนวโน้มราคาทองคำเวลานี้จะปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากผู้คนหันมาซื้อทองคำเป็นจำนวนมาก อันมีสาเหตุมาจากภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ ดังนั้น ราคาทองคำจะพุ่งสูงขึ้นจนกว่า ผู้คนจะเริ่มมั่นใจในภาวะเศรษฐกิจของโลกว่ามั่นคงแล้ว คนจึงจะเริ่มนำเงินออกมาลงทุนกับสินทรัพย์อื่น
 
 
 
 

          - เลือกซื้อทองคำอย่างไร ไม่ถูกหลอก!

 
     ทองคำแท่ง
 
- เลือกซื้อจากร้านที่มีตราประทับ(สัญลักษณ์ในการบอกยี่ห้อทองคำ) หรือยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจาก สคบ. ซึ่งมีประมาณ 50 กว่ายี่ห้อ ที่เป็นที่นิยมในประเทศ โดยเข้าตรวจดูยี่ห้อดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ สมาคมค้าทองคำ
 
 
     ทองรูปพรรณ
 
- ซื้อจากร้านทองที่มีโลโก้ของสมาคมค้าทองคำ หรือโลโก้ของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) หรือสัญลักษณ์ของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (GIT) ซึ่งเป็นการรับประกันว่า คุณจะได้ทองแท้แน่นอน 
 
 
 
 

          - เตือนภัย ซื้อทองออนไลน์ เสี่ยงได้ทองเก๊!

 
นายพิบูลย์ฤทธิ์ ให้ข้อมูลว่า “การซื้อทองคำผ่านออนไลน์นั้น มีความเสี่ยงสูงมาก โดยทางสมาคมค้าทองคำได้แจ้งไปยังสคบ. ไปแล้วหลายครั้ง ในเรื่องการขายทองผ่านออนไลน์ ที่มีการโฆษณาเกินจริงว่า เป็นทองเปอร์เซ็นสูง(ตามมาตรฐานทองคำ จะต้องมีความบริสุทธิ์ 96.5%) แต่พอซื้อไปแล้ว กลับได้ทองคุณภาพต่ำ ดังนั้น หากจะซื้อทองผ่านออนไลน์คุณควรพิจารณาตามปัจจัย ดังต่อไปนี้
 
 
1.ร้านทองนั้นๆ เป็นเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊กของร้านทองจริง และมีตัวตน มีหน้าร้านอยู่จริง
 
 
2.ราคาที่ขายสมเหตุสมผลหรือไม่ เช่น ทองรูปพรรณราคา 27,200 บาท คงไม่มีใครยอมขายขาดทุน เพื่อมาขายราคาต่ำกว่าท้องตลาด
 
 
 
 

          - หากมีคนนำทองมาขายให้ตัวต่อตัว จะมีวิธีดูอย่างไรว่าทองแท้

 
 
นายพิบูลย์ฤทธิ์ เปิดเผยว่า “การตรวจสอบจำเป็นจะต้องใช้ผู้มีประสบการณ์ ดังนั้น เพื่อความแน่นอนควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจสอบ เช่น ให้ร้านทอง หรือโรงรับจำนำใกล้เคียงเป็นผู้ตรวจสอบ”

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ