24 ก.ค. 2563
1,227 ครั้ง

5G หนุนเทคโนโลยีทางการแพทย์ ตัวช่วยสำคัญต่อสู้วิกฤตโควิด-19

สาธารณะสุขของไทย ถือเป็นจุดแข็งของประเทศไทย ได้รับการชื่นชมและยอมรับจากนานาชาติ ดังนั้นหลังจากที่ กสทช.มีการเปิดประมูล 5G ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่ามมา ก็ได้มีการพัฒนาอย่างรุดหน้ามาต่อเนื่อง แล้วในวงการการแพทย์นั้น 5G ได้มีส่วนเข้าช่วยเหลือวิกฤตโควิด-19 อย่างไรบ้าง ?
 
การประมูล 5G ในไทย ถือว่ามาถูกเวลาอย่างมาก เนื่องจากกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมโควิด-19 ยกระดับ Telemedicine (เทเลเมดิซีน) ที่ดีอยู่แล้ว ให้ยิ่งมีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น ทั้งในด้านการปรึกษาแพทย์ทางไกล ด้วยวีดีโอความละเอียดสูง นำมาใช้วินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำแบบทันท่วงที
 
เทคโนโลยีขั้นสูงนี้ ยังต้องใช้กับการรับช้อมูลความเร็วสูง อาทิ การนำ AI ขเามาช่วยวอเคราะห์ภาพ CT Scan (ซีที สแกน) คัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ได้เร็วขึ้น , นำมาใช้ในเรื่องของหุ่นยนต์อัตโนมัติ เพื่อช่วยดูแลผู้ป่วย ลดการสัมผัส , ส่วนรถยนต์ไร้คนขับ ใช้สำหรับรับส่งเวชภัณฑ์ ช่วยแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์
 
ขณะที่ทางด้านภาคเอกชน ได้มีการนำ 5G เข้ามาใช้สนับสนุนมาตรการของภาครัฐ ทั้งในเรื่องการแจ้งเตือนให้รักษาระยะห่าง, การวัดอุณหภูมิของคนที่เดินห้างได้อย่างแม่นยำ เป็นต้น
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mg1sx5OmAtc
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ